BrainStorm là gì? Mục tiêu của BrainStorm là gì?

Published by TaiPhan on  

BrainStorm là Động não. Đây là một quá trình suy nghĩ, thảo luận giữa các thành viên trong nhóm để đưa các ý tưởng sáng tạo, các giải pháp khả thi để giải quyết cho một vấn đề.

I. BrainStorm là gì?

BrainStorm là Động não. Đây là một quá trình suy nghĩ, thảo luận giữa các thành viên trong nhóm để đưa các ý tưởng sáng tạo, các giải pháp khả thi để giải quyết cho một vấn đề. 

BrainStorm nếu được thực hiện đúng cách, có thể thúc đẩy tư duy sáng tạo, gắn kết một nhóm với nhau và giúp bạn có được những ý tưởng hoàn hảo.

BrainStorm là gì? Mục tiêu của BrainStorm là gì?

Các thành viên tham gia sẽ được tự do phát biểu ý kiến, đưa ra những suy nghĩ sáng tạo của mình. Trong buổi BrainStorm sẽ không có ý kiến đúng sai, tất cả các thành viên được khuyến khích suy nghĩ và đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, sau đó các ý kiến sẽ được tổng hợp và lựa chọn những ý kiến phù hợp và khả thi nhất cho vấn đề cần phải giải quyết. 

II. Mục đích chính của Brainstorm là gì?

Mục tiêu của động não là đưa ra những ý tưởng mới mà không chỉ trích bất kỳ suy nghĩ nào. Đây là những gì bạn có thể đạt được nhờ động não.

- Mục đích chính của BrainStorm là giải quyết một vấn đề một cách sáng tạo hoặc đổi mới (Innovation là gì?).

- BrainStorm cũng nhấn mạnh vào việc cải thiện quá trình hình thành ý tưởng của chúng ta và nâng cao tư duy sáng tạo của các thành viên trong nhóm.

- Một trong những mục tiêu chính của BrainStorm là ngăn chặn những lời chỉ trích và hoan nghênh tất cả các loại ý tưởng  trong quá trình thảo luận.

- Liên kết ý tưởng là một mục tiêu khác của BrainStorm vì nó khuyến khích chúng ta đưa ra hàng loạt các ý tưởng hoặc phân tích trên các ý tưởng hiện có.

- Cuối cùng, sẽ có rất nhiều góc nhìn khác nhau được đưa ra đối với một vấn đề và nhiều ý tưởng mới được hình thành.

III. Brainstorm mang lại hiệu quả gì

Brainstorm thường được coi là một kỹ thuật tuyệt vời trong quá trình làm việc để có được những ý tưởng mới và độc đáo, tìm ra các giải pháp cho một vấn đề cụ thể.

- Nó giúp chúng ta phá vỡ cách giải quyết vấn đề đơn điệu và đưa ra một cách nhìn mới cho tình huống tương tự.

- Vì BrainStorm hoạt động theo mọi cách, nên nó tập trung vào các ý tưởng khác nhau để cung cấp một giải pháp tổng thể.

- Học sinh thường được dạy để thực hiện BrainStorm, và nó khuyến khích tự học và nghiên cứu.

- Nó cũng là một công cụ cực kỳ hữu ích để cải thiện tinh thần đồng đội và để có được ý tưởng của cả một nhóm với nhau.

- Khi nói đến việc xây dựng danh sách hoặc khắc phục bế tắc, BrainStorm sẽ giúp ích rất nhiều bằng cách nhận được ý kiến đóng góp của nhiều người trong một nhóm.

- Vì không có quy tắc đúng hay sai trong động não, mọi người từ các lĩnh vực khác nhau đều có thể đưa ra ý kiến mà không gặp bất kỳ vấn đề kỳ thị nào.

IV. Brainstorm được áp dụng trong các lĩnh vực nào?

- Quảng cáo: Phát triển các ý tưởng dành cho các chiến dịch quảng cáo.

- Giải quyết các vấn đề: các khó khăn, những phương hướng giải quyết mới, phân tích ảnh hưởng, và các đánh giá của vấn đề.

- Quản lý các quá trình: Tìm phương cách nâng cao hiệu quả công việc và xử lý sản phẩm.

- Quản trị các đề tài: nhận diện đối tượng, độ nguy hại, các phân phối, các tiến độ công việc, tài nguyên, vai trò và trách nhiệm, thủ thuật, các vấn đề.

- Xây dựng đội ngũ: Tạo sự chia sẻ và bàn thảo về các ý kiến trong khi khuyến khích người trong đội ngũ tư duy.

V. Những điều cần tránh khi thực hiện Brainstorm

Brainstorm là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển sản phẩm. Mọi phát minh trên thị trường đều bắt đầu như một ý tưởng. Đôi khi những ý tưởng đó dễ dàng trở thành hiện thực.

Cho dù bạn đang Brainstorm cho ý tưởng của mình trong một nhóm hay một mình, đây là bốn cạm bẫy phổ biến bạn nên tránh trong buổi Brainstorm của mình.

1. Tránh bị cuốn vào các chi tiết

Một trong những cạm bẫy lớn nhất mà chúng ta gặp phải khi Brainstorm là bị cuốn vào các chi tiết cụ thể về cách chúng ta có thể đưa thiết kế của mình hoạt động. 

Có những lúc bạn không biết làm thế nào cho đến khi bắt đầu thiết kế. Nếu bạn tập trung quá sớm vào các chi tiết cụ thể về cách một khái niệm sẽ hoạt động, bạn có thể loại bỏ một khái niệm hay vì bạn không thể thấy ngay chức năng cụ thể.

Cách tốt nhất để tránh điều này là viết ra những gì bạn muốn sản phẩm làm được và quay lại xem các thông tin này khi bắt đầu thực hiện chi tiết.

Mục tiêu của bạn ở đây không phải là phát triển toàn diện sản phẩm của mình mà là đưa ra định hướng cho sản phẩm.

2. Đừng bao giờ quá say mê ý tưởng của bạn

Đừng quá say mê ý tưởng của bạn, bởi vì ngày mai sẽ có người đến với một ý tưởng tốt hơn. Khi động não, bạn rất dễ gặp phải “khoảnh khắc lóe sáng” và rơi vào cái bẫy này, và bạn không thể nào có thêm ý tưởng nào khác.

Bạn cần phải vượt qua nó. Viết ý tưởng ra giấy và tiếp tục nghĩ ra những ý tưởng khác. Khi bạn có vô số ý tưởng khác nhau, bạn có thể quay lại và đánh giá chúng để xác định cái nào là khả thi nhất.

Bất kỳ ý tưởng nào đáp ứng nhu cầu sản phẩm một cách đầy đủ nhất, đó là ý tưởng mà bạn nên phát triển hơn nữa.

3. Đừng bao giờ chỉ trích ý tưởng của người khác

Y tưởng của đồng nghiệp của bạn có thể là ý tưởng khó tin tưởng nhất mà bạn từng nghe, nhưng một đồng nghiệp khác có thể sử dụng ý tưởng điên rồ của họ như một điểm khởi đầu cho một ý tưởng thực sự sáng tạo và khả thi.

Khi động não, hãy để các ý tưởng tuôn trào và để mọi người đều được nói ra ý tưởng của mình. Viết mọi thứ ra giấy để bạn có thể quay lại và đánh giá từng ý tưởng sau. Bằng cách giữ một thái độ cởi mở, bạn sẽ ngạc nhiên về những tiến bộ mà bạn có thể đạt được và những ý tưởng mà bạn có thể nghĩ ra.

Nếu bạn vẫn thấy mình đang mắc kẹt trong một ý tưởng, hãy đi dạo, rời khỏi vấn đề trong một hoặc hai ngày, hoặc thậm chí kéo thêm người khác để giúp đỡ. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất cần rút ra là BrainStorm sẽ không giải quyết được các chi tiết cụ thể của vấn đề của bạn, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn định hướng đúng để giải quyết vấn đề.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:BrainStorm là gì? Mục tiêu của BrainStorm là gì?
Từ khóa: BrainStorm là gì? Mục tiêu của BrainStorm là gì?
Nguồn: