Commission là gì? Cách tính tiền hoa hồng

Published by TaiPhan on  

Commission là tiền hoa hồng. Tiền hoa hồng là khoản tiền mà nhân viên được dựa trên phần trăm doanh số bán được, bên cạnh tiền lương cơ bản.

I. Commission là gì?

Commission là tiền hoa hồng. Tiền hoa hồng là khoản tiền mà nhân viên được nhận dựa trên phần trăm doanh số bán được, bên cạnh mức lương cơ bản.

Ví dụ: Công ty có chính sách nhân viên bán hàng sẽ nhận được 10% hoa hồng trên doanh số bán được. Nhân viên bán được 80 triệu thì sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng là (80 triệu x 10)/100 = 8 triệu.

Commission là gì? Cách tính tiền hoa hồng

II. Mục đích của tiền hoa hồng

Bán sản phẩm hoặc dịch vụ là một thách thức. Các chuyên gia bán hàng và tiếp thị phải đối phó với sự cạnh tranh gay gắt. Các Giám đốc điều hành (CEO) hoặc chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra một khoản hoa hồng để thúc đẩy nhân viên và làm cho họ làm việc hiệu quả hơn và tạo ra nhiều doanh số hơn và thu hút khách hàng.

Các công việc bán hàng và tiếp thị trong nhiều ngành, chẳng hạn như ô tô và bất động sản, thường có mức hoa hồng rất cao, bên cạnh mức lương cứng. 

Tiền hoa hồng được tính toán dựa trên tỷ lệ phần trăm của tổng doanh số. Số tiền phần trăm hoa hồng nhận được sẽ do công ty đưa ra hoặc thỏa thuận của chủ doanh nghiệp và nhân viên. 

Điều đó có nghĩa là nhân viên bán được càng nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ thì số tiền họ nhận được càng cao.

III. Cách tính tiền hoa hồng

Các công ty khác nhau, sẽ có quy định về mức hoa hồng khác nhau dành cho nhân viên. Hoa hồng có thể được tính theo tỷ lệ phần trăm theo quy định hoặc thỏa thuận. Khi đó nhân viên nhận được khoản tiền dựa trên tỷ lệ phần trăm trên doanh số bán hàng mà họ đạt được. 

Một cách khác là hoa hồng theo từng đợt, trong đó tỷ lệ phần trăm tăng lên khi nhân viên tạo ra nhiều doanh số hơn hoặc đạt được mục tiêu cao hơn.

Khi chấp nhận một công việc với mức lương dựa trên hoa hồng, hãy đảm bảo hiểu quy trình liên quan đến việc tính toán số tiền. Hãy nhớ rằng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thu nhập của bạn, vì vậy hãy dành thời gian để hiểu đầy đủ về hợp đồng lao động của bạn.

IV. Lợi ích áp dụng quy định tiền hoa hồng cho nhân viên

1. Khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ hơn

Các nhân viên trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị nhận được nhiều tiền hơn từ việc trả lương dựa trên hoa hồng vì thu nhập phụ thuộc vào mức độ chăm chỉ của họ. Nhân viên có doanh số bán hàng càng nhiều, số tiền nhận được sẽ càng lớn so với các nhân viên kém năng động.

2. Giúp quản lý chi phí trả lương

Đối với người sử dụng lao động, việc trả lương cho nhân viên dựa trên hoa hồng cho phép họ quản lý chi phí trả lương. Vì số tiền họ cho nhân viên phụ thuộc vào doanh số bán hàng hoặc thu nhập mà nhân viên tạo ra.

Người sử dụng lao động có thể giảm chi phí, đặc biệt là đối với những nhân viên không có thành tích tốt. Đây cũng là một cách tuyệt vời để phát triển lực lượng lao động  năng động và làm việc hiệu quả.

V. Nhược điểm của cách tính lương dựa trên hoa hồng

1. Quá tập trung vào việc kiếm tiền hoa hồng

Những nhân viên bán hàng có động lực cao có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng trong một số trường hợp, họ có thể trở nên quá tập trung vào việc chốt sale mà không giải thích đầy về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng tiềm năng. 

Và gây nhiều áp lực lên khách hàng với mục tiêu phải chốt được đơn, khiến khách hàng khó chịu và từ chối mua hàng.

2. Ảnh hưởng đến động lực của nhóm

Việc trả lương dựa trên hoa hồng cũng có thể ảnh hưởng đến sự năng động của một nhóm. Làm việc với những đồng nghiệp kiếm được nhiều tiền hơn bạn có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực như ghen tị và oán giận.

VI. Phương pháp kết hợp

Nhiều công ty đưa ra chính sách lương thưởng cân bằng giữa tiền lương và hoa hồng. Theo cách tiếp cận như vậy, nhân viên nhận được mức lương cơ bản để đảm bảo công việc và là một phần của các sáng kiến thúc đẩy lòng trung thành. 

Nó cũng rất cần thiết nếu nhân viên bán hàng đảm nhận các trách nhiệm khác ngoài việc bán hàng.

Nhân viên cũng nhận được thù lao dựa trên hoa hồng trên mức lương cơ sở để thúc đẩy họ bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Commissiontiền hoa hồng
Từ khóa: Commission là gì? Cách tính tiền hoa hồng
Nguồn: