Cách tính giá trị thị trường của hàng hóa bán buôn

Published by TaiPhan on  

Hàng hóa bán buôn là hàng hóa thường được mua với số lượng lớn từ một nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất với mức giá thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ trên thị trường.

Giá trị thị trường của hàng hóa bán buôn khác nhau giữa các khu vực và giữa các cửa hàng. Các nhà bán lẻ thường chọn một chiến lược giá phù hợp với khách hàng và tỷ suất lợi nhuận của họ. Mặc dù tất cả các nhà bán lẻ đều khác nhau, nhưng định giá keystone là một cách tiếp cận phổ biến để định giá. 

I. Giá bán buôn là gì?

Hàng hóa bán buôn là hàng hóa thường được mua với số lượng lớn từ một nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất với mức giá thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ trên thị trường. Sau đó, hàng hóa sẽ được bán cho người tiêu dùng bởi một nhà bán lẻ. 

II. Làm thế nào để định giá

Làm thế nào để bạn chọn giá của bạn? Bạn xem giá của đối thủ cạnh tranh và chọn một mức giá có thể so sánh được hay bạn đặt mục tiêu thấp hơn? Bạn có tính đến lao động, nguyên vật liệu và lợi nhuận không? Bạn có giữ giá thấp vì bạn sợ rằng giá cao hơn sẽ có nghĩa là bán ít hơn?

Dưới đây là các cách giúp bạn định giá bán cho sản phẩm.

1. Định giá sản phẩm của bạn theo thị trường

Một cách đơn giản để định giá các sản phẩm một cách hợp lý là xem xét mức giá của những người bán khác trong thị trường ngách của bạn. Tìm 3-5 nhà cung cấp đang bán các mặt hàng tương tự như của bạn và tìm giá trung bình. Điều này có thể cho bạn ý tưởng về cách định giá của riêng bạn có thể thấp hơn, nhưng không nên xác định đây giá cuối cùng để công bố. Đây chỉ là một điểm khởi đầu…

2. Định giá sản phẩm của bạn theo chi phí sản xuất của bạn

Bạn tốn bao nhiêu tiền để sản xuất sản phẩm của mình? Đảm bảo bao gồm tất cả các nguyên liệu, bao gồm nguyên liệu thô hoặc thành phần, thẻ treo, nhãn mác, bao bì, thuế và các nghĩa vụ, chi phí vận chuyển (chi phí vận chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất của bạn là bao nhiêu), v.v. Chúng thường được gọi là chi phí biến đổi. 

Ngoài ra còn có các chi phí cố định, bao gồm tiền thuê nhà, tiện ích, lưu trữ, v.v. Tôi không khuyên bạn nên đưa chi phí cố định vào giá của mình. 

3. Định giá sản phẩm của bạn theo chi phí lao động của bạn

Nếu giá của bạn chỉ bao gồm chi phí vật liệu, thì bạn đang không tự trả chi phí lao động của mình. Cá nhân bạn có dành thời gian để làm sản phẩm của mình không? Bạn mất bao lâu để làm ra mỗi sản phẩm và bạn muốn được trả bao nhiêu tiền mỗi giờ? Bạn muốn được trả $ 20 mỗi giờ hay $ 200 mỗi giờ?

Điều này phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, tính độc đáo của sản phẩm và các chi tiết trong sản phẩm. Bạn có thể mất 5 phút để làm một đôi bông tai, nhưng bạn có thể mất 5 giờ để đan một chiếc chăn em bé. Thời gian của bạn chắc chắn nên được cân nhắc và nên được tính vào giá của bạn.

Nếu mức lương theo giờ không phải là mức bạn muốn đo lường, thì hãy nghĩ xem bạn muốn trả bao nhiêu tiền lương mỗi tháng (hoặc mỗi năm) và sử dụng con số đó thay vì mức lương theo giờ.

4. Định giá theo chiến lược kinh doanh của bạn

Bạn có muốn chỉ bán sản phẩm trên trang web thương mại điện tử của mình không? Hoặc bạn cũng muốn bán chúng cho các cửa hàng bán lẻ khác để bán lại? Bạn có kế hoạch làm việc với các nhà phân phối và bán buôn không? Bạn sẽ sử dụng một đơn vị vận chuyển để vận chuyển sản phẩm của mình hay bạn sẽ tự vận chuyển chúng? Đây là tất cả những câu hỏi bạn nên hỏi khi xác định giá cuối cùng của mình.

Hãy nhớ rằng các nhà phân phối và bán buôn lấy 10-15% và các nhà vận chuyển tính phí cố định cộng với tỷ lệ phần trăm cho mỗi lô hàng, ngoài phí lưu kho và đóng gói.

III. Cách định giá sản phẩm được làm thủ công

1. Công thức tính giá bán buôn

GIÁ BÁN BUÔN = (Nhân công + Vật tư) x 2 đến 2,5

X2 đến 2,5 cũng tính đến lợi nhuận và chi phí của bạn, vì vậy bạn sẽ đảm bảo được lợi nhuận. Nếu sản phẩm của bạn thuộc thị trường cao cấp hoặc sang trọng, bạn sẽ tiến gần hơn đến 2,5. Nếu chúng được bán trên thị trường đại chúng, bạn sẽ tiến gần hơn đến 2.

Nếu bạn định bán sản phẩm của mình cho các cửa hàng bán lẻ khác, bạn cũng sẽ phải tính đến điều đó. Các nhà bán lẻ của bạn thường sẽ tăng giá bán buôn của bạn ít nhất 2 lần.

2. Công thức tính giá bán lẻ

GIÁ BÁN LẺ = Giá Bán buôn x 2 đến 2,5

Giả sử bạn là một nhà thiết kế trang sức và bạn phải trả 10 đô la để làm một chiếc vòng cổ (bao gồm cả thời gian và vật liệu của bạn). Bạn nên tính phí bán buôn $ 20 đến $ 25 (tại cửa hàng) và $ 40 đến $ 50 bán lẻ (trên trang web của bạn).

Hy vọng các chiến lược trên sẽ giúp bạn tìm ra cách định giá sản phẩm chuẩn xác, để đảm bảo mức lợi nhuận như mong muốn và tiếp thêm động lực cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của chính mình. 

IV. Giá trị thị trường

Giá trị thị trường của một hàng hóa là giá mà nó thường được bán trên thị trường mở. Giá trị thị trường dao động, tùy thuộc vào vùng miền. 

Một số hàng hóa nhất định có thể bán được giá hơn ở các khu vực thành thị, nơi giá thuê thương mại cao. Tuy nhiên, mặc dù các mặt hàng bán lẻ có thể có giá khác nhau trên toàn quốc, sự khác biệt không thay đổi nên không thể ước tính giá trị thị trường.

V. Định giá Keystone

Định giá Keystone là phổ biến trong cài đặt bán lẻ. Kiểu định giá này liên quan đến việc tăng gấp đôi giá bán buôn của một mặt hàng. Định giá Keystone thường được sử dụng vì nó đáng tin cậy và nó bao gồm chi phí của một mặt hàng bán buôn, đồng thời cung cấp cho các nhà bán lẻ một lợi nhuận hợp lý.

Vì kiểu định giá này được sử dụng thường xuyên nên việc áp dụng nó là một cách tốt để ước tính giá trị thị trường của hàng hóa bán buôn. 

Ví dụ: Nếu giá mỗi đơn vị của một mặt hàng bán buôn là 2,50 đô la, thì giá then chốt của nó sẽ là 5 đô la. Do đó, $ 5 sẽ là giá trị thị trường ước tính của mặt hàng bán buôn.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:hàng hóabán buôngiá thị trường
Từ khóa: Cách tính giá trị thị trường của hàng hóa bán buôn
Nguồn: