Cách xây dựng Content Strategy hiệu quả

Published by TaiPhan on  

Xem ngay 8 bước cần thiết để xây dựng một chiến lược nội dung: Xác định mục tiêu kinh doanh, Đối tượng mục tiêu, SEO, Phân tích đối thủ, Chọn các kênh phân phối, Tạo nội dung, Xây dựng lịch biên tập nội dung, Đăng nội dung với các chủ đề xen kẽ.


Dù chiến lược xây dựng Content Strategy như thế nào, thì mục tiêu cần hướng đến cuối cùng là phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. Bạn muốn thu hút, tiếp cận các khách hàng tiềm năng trên các kênh của công ty  và muốn tạo ấn tượng để họ có thể quay trở lại, nhưng kết quả cuối cùng bạn muốn đạt được là gì? 

Tất cả nội dung được tạo ra phải hướng đến mục tiêu giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. 

Cách xây dựng Content Strategy hiệu quả

Mục tiêu đó đối với hầu hết các doanh nghiệp là tăng doanh số bán hàng, nhưng tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang bán, chiến lược nội dung có thể được xây dựng khác nhau. 

Đối với một số công ty, chiến lược nội dung có thể tập trung vào nội dung bằng văn bản như các bài viết chia sẻ kiến thức, sản phẩm có nhiều từ khóa SEO. Đối với một công ty khác, chiến lược của họ có thể tập trung nhiều hơn vào nội dung video hoặc podcast. Và cuối cùng, một chiến lược nội dung được tạo ra phải phù hợp với từng doanh nghiệp khác nhau.

Một chiến lược nội dung hiệu quả cao sẽ mang lại cho bạn cả nâng cao thương hiệu và tạo ra các khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn, và chuyển đổi họ thành khách hàng của công ty.

I. Lợi ích của việc xây dựng Content Strategy

1. Giúp làm rõ thông điệp mà công ty muốn truyền đạt

Nếu bạn không đưa ra thông điệp rõ ràng trong nội dung cho khách hàng thấy thì họ sẽ hiểu theo cách của riêng họ có thể sẽ không đúng với những gì doanh nghiệp mong muốn. 

Việc xây dựng Content Strategy sẽ giúp xác định được chính xác những gì bạn muốn truyền đạt trước khi bắt đầu vào triển khai chiến dịch Marketing. Điều này sẽ giúp việc tạo nội dung chính xác hơn, nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông đang sử dụng. 

Thông điệp rõ ràng không chỉ giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng mà còn giúp ích cho nhân viên hiểu rõ được định hướng của công ty, giúp họ có những kế hoạch, hành động phù hợp khi làm việc với khách hàng.

2. Xây dựng uy tín

Xây dựng chiến lược nội dung sẽ giúp doanh nghiệp biết cách tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Khi bạn đã có chiến lược, bạn tránh áp dụng các phương pháp Marketing không phù hợp và chỉ tập trung vào những hình thức Marketing phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao.

3. Tạo ra sự nhất quán

Để Marketing nội dung có hiệu quả, thì nội dung tạo ra phải nhất quán. Việc xây dựng các nguyên tắc trong Content Strategy sẽ giúp bạn biết chính xác những gì bạn cần phải làm và khi nào bạn phải làm điều đó, cho phép bạn duy trì sự nhất quán cần thiết để đạt được kết quả như mong muốn.

Cách xây dựng Content Strategy hiệu quả

II. Cách xây dựng Content Strategy

Dưới đây là bảy bước cần thiết để xây dựng một chiến lược nội dung hiệu quả và vững chắc.

1. Xác định mục tiêu

Để xây dựng Content Strategy hiệu quả cần bắt đầu với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu không dựa trên mục tiêu kinh doanh đã đề ra sẽ khiến việc tạo nội dung và các chiến lược quảng cáo dễ bị chệch hướng. 

Nếu nội dung tạo ra không tập trung vào các mục tiêu kinh doanh, sẽ khiến cho việc tạo ra nội dung không hiệu quả, không mang lại doanh thu như mong muốn. 

Cần liệt kê các thông số cụ thể cần phải theo dõi để phân tích như Lượt xem trang, lượt chia sẻ trên MXH hoặc chuyển đổi…

2. Xác định đối tượng mục tiêu 

Tìm hiểu đối tượng mục tiêu có thể mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Bạn muốn biết họ thường sử dụng MXH nào khi Online, họ tiêu tiền vào việc gì và bạn có thể giải quyết vấn đề của họ như thế nào.

Hãy vạch ra hành trình của khách hàng từ giai đoạn tìm hiểu, đến giai đoạn cân nhắc, đến thời điểm mua hàng,  và các yếu tố giúp khách hàng quay trở lại mua hàng. Điều này sẽ giúp tạo ra được nội dung thu hút khán giả mục tiêu của mình và từng bước dẫn họ đến việc mua hàng.

3. SEO và thực hiện nghiên cứu từ khóa

Sau khi bạn xác định được đối tượng mục tiêu của mình. Bạn phải nghiên cứu cẩn thận các từ khóa có liên quan đến đối tượng của mình. Vì những từ khóa này sẽ trở thành xương sống cho sự phát triển nội dung của bạn.

Nhiều công cụ có thể giúp nghiên cứu từ khóa như Ahrefs và Google Công cụ lập kế hoạch từ khóa. Bạn có thể tạo nội dung xung quanh những từ khóa này để thúc đẩy lưu lượng truy cập và xếp hạng SEO cao hơn cho trang web và thương hiệu của mình.

4. Phân tích đối thủ

Khi bạn hiểu đối tượng mục tiêu và từ khóa của mình là gì, bạn nên kiểm tra nội dung của đối thủ cạnh tranh cùng với các lĩnh vực và từ khóa mà họ được xếp hạng trên Google. 

Hãy nhìn vào những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm, nhưng quan trọng hơn, hãy nhìn vào những gì họ không làm. 

Nghiên cứu các chủ đề, từ khóa và độ dài của nội dung trên trang web của họ hoặc các kênh phân phối khác. Nếu bạn tìm thấy những khu vực mà đối thủ cạnh tranh của bạn có nội dung còn thiếu, bạn có thể tạo ra nội dung đầy đủ hơn, và cung cấp giá trị tốt hơn cho thị trường mục tiêu của mình.

5. Chọn các kênh phân phối của bạn

Lựa chọn các kênh hiệu quả để phân phối nội dung, chẳng hạn như Blog, Kênh Youtube, Fanpage… giúp công ty tập trung vào việc phân phối nội dung đến đúng người  dùng thông qua các kênh phù hợp.

6. Tạo nội dung cho toàn bộ hành trình của khách hàng

Việc thu hút khách hàng đến với thương hiệu của bạn bằng nội dung điều rất cần thiết. Tiuy nhiên, bạn không những cung cấp nội dung để thu hút sự quan tâm của khách hàng mà còn mang lại giá trị giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề họ đang gặp phải. 

Điều quan trọng nữa là thương hiệu phải có các nội dung như nghiên cứu điển hình, lời chứng thực từ các chuyên gia hoặc video thuyết phục tại sao chúng phù hợp với khách hàng.

7. Xây dựng lịch biên tập nội dung

Khi bạn đã chọn các kênh phân phối của mình, hãy tạo một lịch biên tập nội dung để xác định chi tiết thực tế về địa điểm và thời điểm nội dung này sẽ được đăng.  Lịch biên tập sẽ giúp bạn theo dõi nội dung của mình và đảm bảo bạn đang xuất bản một cách nhất quán.

8. Đăng nội dung với các chủ đề xen kẽ

Triển khai kết hợp giữa kể chuyện và bán sản phẩm. Chiến lược nội dung của bạn không nên chỉ tập trung vào việc bán hàng mà còn tập trung vào việc giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách miễn phí. 

Bước đầu tiên của bạn nên là cung cấp nội dung có giá trị về việc hướng dẫn họ, sau đó giới thiệu cách thương hiệu của bạn mang lại các thuận tiện và trợ giúp các khó khăn họ đang gặp phải

Do đó, bạn nên sử dụng kết hợp nhiều loại nội dung để có hiệu quả tốt nhất.

Làm theo các bước trên sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược nội dung cung cấp giá trị thực sự cho khách hàng và phát triển lòng tin lâu dài đối với thương hiệu của bạn.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Content StrategyContentStrategyKinh DoanhMarketingDoanh thu
Từ khóa: Cách xây dựng Content Strategy hiệu quả
Nguồn: