KOL vs KOC: Khác nhau thế nào và tại sao các thương hiệu cần họ

Published by TaiPhan on  

KOL là người nổi tiếng có sức ảnh hưởng với số lượng lớn người biết. KOC là Người tiêu dùng có ảnh hưởng, thường xuyên thích chia sẻ các đánh giá thực sự về sản phẩm mà họ đã dùng.Với sự phát triển mạnh mẽ của các phượng tiện truyền thông xã hội và influencer marketing, KOL, KOC đã trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch Marketing Online của các thương hiệu, nhằm quảng bá nâng cao nhận diện thương hiệu và công nhận thương hiệu từ các khách hàng mục tiêu. 

Mặc dù KOL và KOC thường được sử dụng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng cả hai hoàn toàn khác nhau.

I. KOL và KOC là gì?

KOL là người nổi tiếng, có sản phẩm xuất hiện được đông đảo khán giả đánh giá cao. KOLs là những cá nhân được tin cậy và tôn trọng cụ thể là hiện trạng hoặc chuyên môn của họ. Những người đã nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh, người mẫu, người nổi tiếng hoặc những người đã nổi tiếng trên các nền tảng truyền thông xã hội được trả tiền để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội của thương hiệu họ.

KOC khác nhiều so với KOL. KOC là Người tiêu dùng có ảnh hưởng, được nhiều người đánh giá cao bởi ý kiến của họ từ trải nghiệm của họ với các sản phẩm và dịch vụ. Họ là những người tiêu dùng thường xuyên thích chia sẻ các đánh giá thực sự về sản phẩm mà họ đã dùng, lên trên các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến. Mặc dù hầu hết KOC không có lượng người hâm mộ lớn, nhưng họ là chìa khóa để người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng.

Quy mô người theo dõi KOC có thể nhỏ hơn nhiều so với KOL nhưng những người theo dõi KOC rất trung thành. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của các KOC, ý kiến của họ có tác động khá lớn đến những người theo dõi họ, điều này có thể xác định quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của những người theo dõi họ.

II. Sự khác biệt giữa KOL và KOC

1. Sáng kiến

Các KOL thường được các nhãn hàng liên hệ và trả các mức cát xê phù hợp để họ quảng bá sản phẩm và dịch vụ. 
Ngược lại, KOC thường mua các sản phẩm về tự trải nghiệm và đưa ra các ý kiến cá nhân về sản phẩm sau khi sử dụng chúng.

2. Đối tượng theo dõi

Số lượng người theo dõi rất quan trọng đối với KOLs và nó được sử dụng để phân loại các KOL. 

- Nano-Influencers (1K-10K)

- Micro-Influencers (10K-50K) 

- Celebrities (1M+).

Quy mô đối tượng không ảnh hưởng đến KOC.

3. Tính xác thực

KOC cũng là người dùng cuối nhưng điều khiến họ khác biệt với những người dùng cuối khác là họ có blog hoặc vlog riêng để bày tỏ ý kiến và quan điểm của họ về sản phẩm họ sử dụng. 

Trong khi đó, KOLs được trả tiền để cộng tác với các thương hiệu, do đó tính xác thực yếu hơn KOC.

Gần đây sự chuyển đổi từ KOL sang KOC tiếp thị đã được chú ý và nó được cho là một trong những xu hướng tiếp thị vào năm 2022. Hơn 2/3 người tiêu dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến rất quan trọng đối với quá trình ra quyết định của họ. 

Xem xét tác động mà các đánh giá có thể có, thương hiệu của bạn có thể có lợi khi hợp tác với một số KOC như một phần của chiến lược tiếp thị. Điều này có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc ra mắt sản phẩm mới.

III. Làm thế nào để các thương hiệu có thể tận dụng lợi thế của KOC Marketing?

- Nhận thức về thương hiệu (Brand awareness): KOLs có thể tạo các chủ đề mới về thương hiệu của bạn hoặc một số sản phẩm nhất định để tạo điểm nhấn cho sự tương tác bổ sung.

- Truyền bá nội dung (Spread content): Các KOC cấp trung có thể thêm vào cuộc thảo luận bằng cách cung cấp các đánh giá và ý kiến của họ.

- Tương tác với người tiêu dùng tiềm năng (Engage with potential consumers): KOLs và KOC sau đó có thể mời những người theo dõi họ đưa ra ý kiến và đánh giá của riêng họ. Điều này có khả năng cải thiện mức độ tương tác và có thể chuyển đổi những người theo dõi thụ động thành người tiêu dùng tích cực.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:KOLKOCThương hiệuBrand
Từ khóa: KOL vs KOC: Khác nhau thế nào và tại sao các thương hiệu cần họ
Nguồn: