KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOL và KOC

Published by TaiPhan on  

KOC ( Key Opinion Consumer) là Người tiêu dùng có sức ảnh hưởng. Đây là những người tiêu dùng thường xuyên chia sẻ các đánh giá về sản phẩm mà họ đã sử dụng hoặc đã thử nghiệm trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Tiktok, Instargram…


KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOL và KOC

I. KOC là gì?

KOC ( Key Opinion Consumer) là Người tiêu dùng có sức ảnh hưởng. Đây là những người tiêu dùng thường xuyên chia sẻ các đánh giá về sản phẩm mà họ đã sử dụng hoặc đã thử nghiệm trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Tiktok, Instargram…

Mặc dù hầu hết KOC không có số lượng người theo dõi lớn, nhưng họ là chìa khóa để người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Với tư cách là người tiêu dùng đã mua và sử dụng sản phẩm, những đánh giá của họ thường được coi là đáng tin cậy do nội dung thực tế và xác thực. 

II. Sự khác biệt giữa KOL và KOC

Sự khác biệt chính giữa KOL và KOC là ở số lượng người theo dõi họ.

KOL thường là những người nổi tiếng có số lượng người theo dõi khổng lồ, và các KOL thường hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng để quảng bá sản phẩm.

Còn KOC là người tiêu dùng bình thường thích chia sẽ những cảm về các sản phẩm mà mình đã sử dụng hoặc những người thích thử nghiệm các sản phẩm và đưa ra đánh giá. Do đó, số lượng người theo dõi không nhiều.

Mặc dù, KOL có nhiều fan hâm mộ và theo dõi, nhưng nhiều người cũng biết rất rõ KOL được trả tiền để quảng bá các sản phẩm. Do vậy, không phải lúc nào họ cũng nhận được sự tin tưởng hoàn toàn từ khán giả.

Ngược lại, KOC trước hết là người tiêu dùng tự quyết định xem họ muốn dùng sản phẩm nào, tự bỏ tiền túi để mua và sử dụng, sau đó họ sẽ chia sẽ cảm nhận của mình về sản phẩm mà họ đã dùng. Mặc dù họ không có lượng người hâm mộ hùng hậu nhưng vì chuyên môn của họ là đưa ra các bài đánh giá thực tế, tiếng nói của họ đáng tin hơn và người xem thực sự muốn tham khảo các bài đánh giá của họ.

KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOL và KOC

III. Tại sao bạn nên triển khai KOC marketing?

Đối với hầu hết các công ty lớn, KOL marketing vẫn là hình thức Marketing thống trị. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn thì họ mong muốn các đánh giá phải trung thực.

Ngoài ra, không phải công ty nào cũng có đủ tiềm lực tài chính để trả cho KOLs. Các công ty với ngân sách hạn chế có thể chuyển sang KOC để đánh giá sản phẩm của họ.

Do đó, hình thức KOC Marketing sẽ được sử dụng và có thể sẽ thịnh hành trong thời gian tới.

1. Ý kiến của người tiêu dùng chính là cầu nối hoàn hảo giữa khách hàng tiềm năng và thương hiệu 

Chiến lược này giúp cải thiện mối quan hệ kinh doanh của thương hiệu với khách hàng. Nó cũng đặc biệt hiệu quả trong việc giữ chân khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng. 

Ngoài ra, một số công ty cũng hợp tác với KOLs để nâng cao hình ảnh của thương hiệu vì họ có thể có nhiều tác động đến người tiêu dùng.

2. Đánh giá của người tiêu dùng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của khách hàng tiềm năng

Hơn 2/3 người tiêu dùng đồng ý  rằng, các đánh giá trực tuyến là một phần quan trọng góp phần vào quyết định mua hàng của họ. 

Do đó, đây là lý do tại sao bạn có thể cần tiếng nói của KOC. Các bài đánh giá có thể có tác động mạnh mẽ đến chất lượng của khách hàng, có thể có lợi cho doanh nghiệp của bạn khi làm việc với một số KOC như một phần của chiến lược Marketing. Điều này có thể giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu của bạn và thúc đẩy khách hàng mua hàng.

IV. Cách tận dụng lợi thế của KOC Marketing?

Để một chiến dịch  Marketing thành công, doanh nghiệp cần kết hợp nhiều yếu tố đan xen để mang lại hiệu quả cao:

- Tăng nhận thức về thương hiệu: sử dụng KOLs để quảng bá về thương hiệu của bạn hoặc một số sản phẩm nhất định để tạo sự thu hút và tiếp cận một lượng lớn người tiêu dùng.

- Truyền bá nội dung: sử dụng các KOC cấp trung có thể thêm vào cuộc thảo luận bằng cách cung cấp các đánh giá và ý kiến của họ.

- Tương tác với người tiêu dùng tiềm năng: KOLs và KOC sau đó có thể mời những người theo dõi họ đưa ra ý kiến và đánh giá của riêng mình. Điều này có khả năng cải thiện mức độ tương tác và có thể chuyển đổi những người theo dõi thụ động thành người tiêu dùng tích cực.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:KOCKOLMarketing
Từ khóa: KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOL và KOC
Nguồn: