KOL là gì? Tất tần tật các dạng KOL (Updatest)

Published by TaiPhan on  

KOL là gì? KOL viết tắt của Key Opinion Leader – có nghĩa là người nổi tiếng có nhiều fan, có tầm ảnh hưởng, được nhiều người biết đến và tin tưởng.

I. KOL là gì?

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader –  là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, được nhiều người biết đến và có sự ảnh hưởng đến nhiều người.

KOL có thể là ngôi sao, hot instagram, beauty blogger, vlogger,… được nhiều người biết đến trên diện rộng. Họ được coi là có tầm quan trọng và mức độ phù hợp hơn so với phương tiện truyền thông đại chúng bởi vì họ có thể kết nối và tương tác với khán giả của họ một cách chân thực nhất.

KOL có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội, có thể tạo ra một cuộc trò chuyện, làm cho các chiến dịch quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều vì những người này thực sự đang chia sẻ suy nghĩ và ý kiến của họ về một sản phẩm. Truyền miệng cực kỳ quan trọng về mặt quyết định của người tiêu dùng, khiến cho tất cả các quyết định mua hàng bị ảnh hưởng bởi nó.

II. Các dạng KOL

KOL có 3 dạng chính:

1. Celebrity (thường gọi là Celeb): là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Celeb thường sẽ thích hợp làm đại sứ cho các nhãn hiệu, đại diện cho các nhãn hàng.

2. Influencer (người gây ảnh hưởng): Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, đặc biệt là sự phát triển của các mạng xã hội thì bất kì ai cũng có thể trở thành người có sức ảnh hưởng đến nhiều người khác. Influencer có thể là các Youtuber nổi tiếng, doanh nhân… những người có lượng theo dõi lớn.

3. Mass Seeder: là những người được biết đến và có sức ảnh hưởng ở những nhóm đối tượng nhỏ lẻ hơn. Những nhân vật Mass Seeder này thường được sử dụng vào việc chia sẽ các nội dung từ Celebs/ Influencer với mục đích PR thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ.

Những người có ảnh hưởng này thường à người có chuyên môn trong lĩnh vực của họ, và được đánh giá là đáng tin cậy và dễ tiếp cận với họ được nhiều người biết đến. Đây chính là yếu tố quyết định sự thành công trong PR, Marketing vì những người theo dõi họ thường bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và ý kiến của họ.

Điều này cho phép các thương hiệu phân mạnh dạn chi ngân sách cho các KOL này khi đối tượng khách hàng phù hợp mà KOL đang có sức ảnh hưởng.

III. Cách tìm được KOL tốt nhất cho lĩnh vực bạn muốn hướng đến

Có một vài điều cần xem xét để có thể lựa chọn được một KOL tốt nhất để kết hợp với một thương hiệu. Đầu tiên là xem xét mức độ phù hợp của người ảnh hưởng với đối tượng mục tiêu mà bạn đang cố gắng hướng tới.

Đánh giá đối tượng nào có thể thấy rõ nhất đối tượng mục tiêu của bạn sẽ đảm bảo đúng người, và hy vọng khách hàng trong tương lai sẽ thấy điều đó. Sau khi khám phá những người có ảnh hưởng có liên quan, hãy xác định phạm vi tiếp cận cho chiến dịch của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, những người có ảnh hưởng vi mô có xu hướng có lượng người theo dõi nhỏ hơn nhưng gắn kết hơn, khiến họ hấp dẫn hơn từ cả góc độ chuyển đổi và chi phí. Sự tương phản giữa các KOL nhỏ hơn và lớn hơn là điều mà các công ty cần xem xét, không chỉ về ngân sách, mà còn về hình ảnh thương hiệu của họ

Chủ đề:KOL
Từ khóa: KOL là gì? Tất tần tật các dạng KOL
Nguồn: