C&B là gì? Tất tần tật những điều cần biết về C&B

Published by TaiPhan on  

C&B là từ viết tắt của của cụm Compensation & Benefit, trong ngữ cảnh doanh nghiệp có nghĩa là tiền lương và chính sách phúc lợi...


Phòng nhân sự là phòng ban chịu trách nhiệm lập kế hoạch, chiến lược thu hút nhân tài về công ty cũng như phát huy tối đa nguồn nhân lực, đảm bảo sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với công ty. Trong đó, chuyên viên C&B là được coi là những người nắm giữ cán cân tiền lương của mọi nhân viện. Khi mà bối cảnh việc làm tại Việt nam ngày càng cạnh tranh, vai trò của bộ phận C&B ngày càng trở nên quan trọng.

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ C&B thực chất là gì nhé.

I. C&B là gì?

1. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

– Tuyển dụng (R: Recruitment)

– Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)

– Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

C&B là từ viết tắt của cụm Compensation & Benefit; trong đó Compensation nghĩa là sự bồi thường, Benefit là phúc lợi. Khi gộp hai từ này lại trong ngữ cảnh doanh nghiệp thì có nghĩa là tiền lương và chính sách phúc lợi.

Vậy C&B là một bộ phận của phòng nhân sự của mỗi công ty và là nghề liên quan đến tiền lương, thưởng, đãi ngộ và các chính sách phúc lợi… Tuy nhiên tại Việt Nam, hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì vị trí C&B cũng có thể do kế toán đảm nhiệm.

2. C&B có vai trò gì trong doanh nghiệp?

C&B là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp bới:

Họ là những người giúp công ty kiểm tra khối lượng công việc từ đó quy đổi thành giá trị thực tế, đo lường mức độ hoạt động hiệu quả của hệ thống nhân sự

Họ đưa ra các chính sách liên quan đến tiền lương, thưởng, phúc lợi, đảm bảo tài chính cho công ty

Họ cũng bồi dưỡng nhân sự, đào thải nhân lực kém, duy trì và tuyển dụng lôi kéo nhân tài của đối thủ về với công ty mình.

II. Công việc của chuyên viên C&B như thế nào?

1. Công tác lương thưởng và chế độ, chính sách đối với người lao động

– Xây dựng, ban hành, đề xuất sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế liên quan đến lao động, tiền lương, các chế độ chính sách, đãi ngộ cho người lao động.

– Thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký nội quy lao động, Tính toán, quyết toán mức thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên có mức thu nhập đóng thuế theo quy định pháp luật.

– Lập bảng thanh toán tiền lương, phụ cấp, thưởng, làm thêm giờ, làm ca … theo đúng Quy định của pháp luật và Quy chế của Công ty.

– Thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện các chế độ liên quan đối với người lao động theo quy định.

– Trình kế hoạch và tổ chức thực hiện các chế độ đã được duyệt.

– Thực hiện các công việc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lao động.

– Chủ trì tiếp và làm việc với các cơ quan quản lý và nhà nước về thanh tra, kiểm tra lao động và chế độ chính sách cho người lao động.

2. Công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật

– Xây dựng quy chế khen thưởng. Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.

– Tổ chức, phát động các chương trình thi đua. Định kỳ, đột xuất (nếu có) tổ chức bình xét, biểu dương, khen thưởng; Công tác kỷ luật lao động theo quy định của công ty.

– Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.

3. Công tác nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện các quy chế, quy định

– Xây dựng hệ thống các quy chế, quy trình, quy định cho Công ty, trình duyệt và giám sát việc chấp hành các quy chế, quy trình, quy định đã được duyệt.

– Lập phương án, tổ chức thực hiện các Quyết định, Quy định chung của Ban lãnh đạo và giám sát việc thực hiện.

4. Nhiệm vụ khác

Tổ chức lưu trữ và chịu trách nhiệm quản lý chung tất cả các tài liệu, hồ sơ, văn bản của Ban nhân sự.

– Thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác nhân sự.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Giám đốc Nhân sự.

III. Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Để trở thành một C&B bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng:

Kỹ năng tin học văn phòng: bạn phải thành thạo Excel, Word, Power Point bởi bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ.

Kỹ năng phân tích : bạn là người tính lương hàng tháng của công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số.

Kỹ năng cập nhật: một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng những chính sách tiền lương phù hợp mang lại lợi ích cho toàn thể công ty.

Kỹ năng giao tiếp: nhân sự được biết là nghề “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc.

Ngoài những kỹ năng cơ bản nói trên, một chuyên viên C&B cần có đức tính trung thực và sự công bằng, phải cẩn thận và tỉ mỉ, luôn cầu tiến và tâm huyết, chủ động trong công việc…

IV. Các công ty tiêu biểu trong ngành

First Alliances: First Alliances là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực Nhân sự. Khách hàng của First Alliances là những nhà hàng, khách sạn lớn, những công ty trong nước và nước ngoài lớn, cung cấp nguồn lao động chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài

IIG: Công ty cổ phần Du lịch IIG được thành lập năm 2005 với trụ sở đặt tại Hà Nội. Hiện nay, đơn vị này được biết đến như là lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong cả trong và ngoài nước.

Iconicjob: Công ty IconicJob Việt Nam là một công ty Nhật Bản có là nguồn cung cấp nhân lực đạt được lợi nhuận lớn nhất tại Nhật Bản và thị trường nhân sự tại ASEAN. IconicJob hoạt động trên các lĩnh vực: tuyển dụng, săn đầu người, tư vấn cung ứng nhân sự để phục vụ không chỉ các doanh nghiệp trong nước, hay doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mà còn các tập đoàn quốc tế.

V. Con đường thăng tiến sự nghiệp của C&B

Mức lương của một C&B Staff dao động từ 8 triệu đến 13 triệu, mức lương còn tùy thuộc vào quy mô của công ty và năng lực, kinh nghiệm làm việc của bạn

Lộ trình cơ bản của một C&B muốn thăng tiến sự nghiệp là như sau:

C&B staff -> C&B  officer/specilist -> C&B team leader/supervisor -> C&B Manager

Bạn sẽ cần nhiều thời gian để học hỏi kinh nghiệm, cũng như nâng cao trình độ, hiểu biết và năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp. Hy vọng bài viết này giúp giải đáp thắc mắc về ngành C&B.

Chúc bạn thành công!

Chủ đề:C&B
Từ khóa: C&B là gì? Tất tần tật những điều cần biết về C&B
Nguồn: