Vai trò của Promotion trong Marketing là gì?

Published by TaiPhan on  

Các lợi ích của chiến lược quảng bá (Promotion): Tạo nhận thức về thương hiệu, Kích thích sự quan tâm, Cung cấp thông tin sản phẩm, Xây dựng lòng trung thành của khách hàng, Tạo sự khác biệt cho sản phẩm, Tăng doanh số bán hàng và Tạo cá tính thương hiệu.


Một trong những cách hiệu quả nhất để tương tác với khán giả và khuyến khích họ mua sản phẩm của doanh nghiệp là thông qua các hoạt động quảng bá (Promotion là gì ?). Tuy nhiên, để đảm bảo các chiến lược quảng bá của doanh nghiệp hiệu quả, cần phải có mục tiêu rõ ràng, sử dụng đúng phương tiện và phù hợp với các yếu tố còn lại của Marketing.

Vai trò Promotion trong Marketing là gì

I. Chức năng của quảng bá (Promotion) trong Marketing

Marketing là yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Nó bao gồm bốn yếu tố chính:

- Sản phẩm.

- Giá cả.

- Địa điểm.

- Quảng bá (Promotion). 

Khi phát triển chiến lược kinh doanh của bạn, điều bắt buộc là phải ghi nhớ tất cả bốn yếu tố này và đảm bảo chúng làm việc cùng nhau để cộng hưởng với thị trường mục tiêu của bạn. 

Ví dụ: chiến lược quảng bá cần bổ sung cho chiến lược định giá. Nếu không, có khả năng thông điệp sẽ không thu hút người tiêu dùng của bạn hoặc các chiến lược không đồng bộ khiến khách hàng mục tiêu của bạn bối rối.

Yếu tố quảng bá có thể được chia thành năm phương tiện riêng biệt. Bạn có thể sử dụng nhiều loại kỹ thuật quảng bá khác nhau được sử dụng trong Marketing để tiếp cận khách hàng của mình. Mỗi phương tiện cung cấp một cách khác nhau để tiếp cận người tiêu dùng và hướng tới một mục tiêu cụ thể. 

5 phương tiện trong quảng bá bao gồm là:

1. Quảng cáo (Advertising)

Bao gồm bảng quảng cáo, truyền hình, đài phát thanh, tạp chí, báo, trang web, phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa.

2. Bán hàng cá nhân

Bao gồm bán hàng trực tiếp cho khách hàng, qua điện thoại, qua văn bản hoặc qua email.

3. Tiếp thị trực tiếp

Bao gồm tương tác với đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp đang hướng đến qua email, mạng xã hội và điện thoại.

4. Khuyến mại

Liên quan đến việc kích cầu mua hàng thông qua giảm giá, phiếu thưởng, ưu đãi đặc biệt …

5. Quan hệ công chúng

Liên quan đến việc tạo ra hình ảnh thuận lợi về doanh nghiệp bằng cách sử dụng các thông cáo báo chí, phỏng vấn, họp báo và tài trợ.

II. Các mục tiêu khác nhau của các hoạt động quảng bá

Các chiến lược quảng bá có thể được sử dụng để đạt được các mục tiêu khác nhau. Các Phương tiện cũng như thông điệp được sử dụng trong quảng bá, sẽ giúp thúc đẩy kết quả. 

Các mục tiêu chính bạn có thể đạt được khi sử dụng các chiến lược quảng bá bao gồm:

1. Tạo nhận thức (Awareness là gì)

Thông thường, quảng cáo, tiếp thị trực tiếp và quan hệ công chúng được sử dụng để đạt được mục tiêu này. Bạn có thể nâng cao nhận thức khi ra mắt (Launching là gì ?) sản phẩm, đổi thương hiệu, quảng cáo theo mùa …

2. Kích thích sự quan tâm

Doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức bán hàng cá nhân và tiếp thị trực tiếp để đạt được mục tiêu này. Chiến lược này nhằm giúp khách hàng xác định nhu cầu của họ và sản phẩm cụ thể đáp ứng nhu cầu đó.

3. Cung cấp thông tin

Tiếp thị trực tiếp, bán hàng cá nhân, khuyến mại và quảng cáo có thể được sử dụng để đạt được mục tiêu này. Điều quan trọng là phải cung cấp các tính năng, lợi ích, giá cả, v.v. của sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Điều này giúp tạo ra mong muốn đối với sản phẩm.

4. Hành động bắt buộc

Bán hàng cá nhân, khuyến mại và quan hệ công chúng thường được sử dụng để đạt được mục tiêu này. Tại đây, các doanh nghiệp kích thích nhu cầu bằng cách cung cấp cho khách hàng tiềm năng mọi thứ họ cần để thực hiện.

Các mục tiêu khác mà bạn có thể đạt được với chiến lược quảng bá bao gồm xây dựng lòng trung thành của khách hàng, tạo sự khác biệt cho sản phẩm, tăng doanh số bán hàng và tạo cá tính thương hiệu.

III. Các phương pháp hay nhất về quảng bá để đạt được kết quả

Định nghĩa chiến lược quảng bá, yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng chúng phù hợp với các yếu tố còn lại trong Marketing. Điều này cung cấp thông điệp rõ ràng cho người tiêu dùng. 

Ngoài ra, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là xác định đối tượng khách hàng của họ trước khi triển khai chiến dịch quảng bá. Nghiên cứu đối tượng khách hàng của bạn là ai và họ muốn gì. Đối tượng tiềm năng có thể bao gồm khách hàng tiềm năng mới, khách hàng hiện tại, người có ảnh hưởng  (Influencer là gì ?) và đối tác.

Một phương pháp hay nhất khác cần tuân thủ là tạo ra sự khan hiếm với các hoạt động quảng bá. Cho khán giả của bạn lý do để hành động ngay bây giờ. Nếu không có gì kích thích khách hàng hành động, họ sẽ tiếp nhận một cách thờ ờ và quên đi sản phẩm và công ty của bạn. 

Sử dụng thông điệp hữu ích và sáng tạo để đáp ứng những thách thức và nhu cầu của khán giả, đồng thời cho họ thấy cách bạn có thể giúp giải quyết vấn đề của họ ngay hôm nay.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:PromotionMarketing
Từ khóa: Vai trò của Promotion trong Marketing là gì?
Nguồn: