9 Kỹ năng mà Social Media Manager phải có

Published by TaiPhan on  

Các kỹ năng một Social Media Manager phải có là kỹ năng Giao tiếp, Viết lách, Sáng tạo, Quản lý công việc hiệu quả, Tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số, tạo kết nối.


Người quản lý mạng xã hội (Social Media Manager) có thể là nhà tiếp thị, nhà chiến lược, người viết quảng cáo (Copywriter), nhà thiết kế, nhà phân tích và đại diện dịch vụ khách hàng. Là một người thích thử thách, sự đa dạng đó là một trong những điều đầu tiên thu hút tôi đến với công việc xã hội.

Các kỹ năng social media manager cần có

Người đảm nhận vị trí này đòi hỏi phải phát triển các kỹ năng Marketing quan trọng và marketing liên quan đến truyền thông xã hội. Một Social Media Manager giỏi cần phải có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. 

Các kỹ năng cứng bao gồm phân tích dữ liệu và viết bài quảng cáo, các kỹ năng mềm như sắp xếp và tạo kết nối, các kỹ năng này khó hơn và cần nhiều thời gian để phát triển.

Dưới đây các kỹ năng Social Media Manager cần phải có

I. Giao tiếp

Về cốt lõi, mạng xã hội là một nền tảng giao tiếp. Vì vậy, là một chuyên gia truyền thông xã hội, điều quan trọng là phải có kỹ năng giao tiếp giỏi có thể linh hoạt để phù hợp với bất kỳ nền tảng, phương tiện, số lượng nhân vật hoặc đối tượng nào.

1. Giao tiếp trên mạng xã hội

Là tiếng nói thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng trên mạng xã hội, bạn phải có khả năng bỏ qua những gì bạn đang làm ngay lập tức để chuyển sang một chủ đề thịnh hành hoặc xử lý một khiếu nại bất mãn của khách hàng. 

Và bạn không chỉ giao tiếp bằng văn bản; bạn cũng đang sử dụng biểu tượng cảm xúc, video, GIF, hình ảnh, nhãn dán và bất kỳ thứ gì khác theo ý bạn để truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng và hấp dẫn.

2. Giao tiếp với sếp và nhóm của bạn

Trong nội bộ, bạn cũng phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với sếp, đồng nghiệp và cộng tác viên của mình trong các nhóm. Điều đặc biệt quan trọng là bạn có thể nói chuyện với bất kỳ bên liên quan nội bộ nào về chiến lược truyền thông xã hội, kế hoạch phân phối nội dung và tác động của công việc của bạn. 

Khả năng giải thích công việc của bạn trên mạng xã hội thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên như thế nào là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ chuyên gia truyền thông xã hội nào cũng có thể phát triển.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là chìa khóa để phát triển giáo dục và đào tạo nội bộ. Mặc dù nhóm truyền thông xã hội của bạn có thể phụ trách các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của công ty, nhưng bạn cũng có thể làm việc để đào tạo mọi người từ các bộ phận như hỗ trợ khách hàng, bán hàng và quảng cáo để hỗ trợ — và sử dụng các kênh xã hội trong vai trò của riêng họ.

II. Viết

Mặc dù có nhiều kỹ năng có thể giúp truyền tải thông điệp của bạn trên mạng xã hội, nhưng cốt lõi của giao tiếp luôn là văn bản.

Những nhà quản lý truyền thông xã hội giỏi nhất là những người viết quảng cáo xuất sắc và những nhà trò chuyện trên các kênh Online siêu cuốn hút, những người không chỉ thể hiện mà còn nâng cao tiếng nói thương hiệu của họ trên mạng xã hội. 

Từ bản sao quảng cáo thu hút sự chú ý đến lời nói đùa dí dỏm trên mạng xã hội, bạn nên biết cách viết ngắn gọn khơi gợi cảm xúc cho khán giả của mình.

Các nhà văn hiệu quả cũng biết cách điều chỉnh bài viết của họ cho các đối tượng và nền tảng khác nhau. Ví dụ: trong khi bạn có thể sử dụng tối đa 2.200 ký tự trong tiêu đề Instagram của mình, nhưng độ dài hấp dẫn nhất cho tiêu đề Instagram là từ 138 - 150 ký tự.

Mặc dù viết là một kỹ năng truyền thông xã hội quan trọng để tạo nội dung và cuộc trò chuyện hấp dẫn, nhưng nó cũng quan trọng đối với sự nghiệp của bạn. Nếu bạn được yêu cầu viết blog cho website công ty, cung cấp cho các giám đốc điều hành thông tin chi tiết về chiến lược của bạn hoặc đưa ra trường hợp để tăng ngân sách truyền thông xã hội của bạn. Khả năng trình bày  chiến lược hoặc các bài thuyết trình rõ ràng, hợp lý sẽ giúp ý tưởng của bạn tạo ấn tượng.

III. Sáng tạo

Khác biệt là một trong những thách thức lớn nhất đối với các thương hiệu trong không gian truyền thông xã hội đang bão hòa. Mọi nhà quản lý truyền thông xã hội đều muốn tạo ra nội dung thú vị, có giá trị và gây được tiếng vang, nhưng cần có sự sáng tạo để đưa ra những ý tưởng nổi bật.

Khi nói đến các kỹ năng truyền thông xã hội. Sự sáng tạo giúp các nhà quản lý mạng xã hội nhiều lợi ích sau:

- Phát triển các chiến dịch xã hội sáng tạo, chấp nhận rủi ro

- Tạo nội dung đa phương tiện, hấp dẫn trực quan

- Xem xét mọi chi tiết thẩm mỹ của một bài đăng trên mạng xã hội, từ hình ảnh đến liên kết đến định dạng bản sao

- Đưa ra những ý tưởng hay nhất cùng Team của mình.

- Trau dồi và mở rộng tiếng nói và tính cách thương hiệu của họ.

IV. Quản lý công việc hiệu quả

Bạn không thể quản lý chiến lược truyền thông xã hội nếu không quản lý thời gian của mình một cách khôn ngoan. Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian là hai kỹ năng truyền thông xã hội cần thiết.

Là một nhà quản lý truyền thông xã hội, bạn không chỉ phải lên ý tưởng cho các chiến dịch và thời gian triển khai mà còn phải lãnh đạo và thực hiện các kế hoạch này từ đầu đến cuối. 

Để làm được điều này trên quy mô lớn, một chuyên gia xã hội có kỹ năng sẽ thực hiện các công cụ, chính sách và quy trình cho sự hiện diện xã hội của họ để giữ cho tất cả các hoạt động chạy trơn tru và hiệu quả.

V. Tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số

Mạng xã hội nằm ở giao điểm của tiếp thị, trải nghiệm khách hàng và bán hàng và là nguồn của rất nhiều thông tin kinh doanh có giá trị.

Tuy nhiên, bất chấp tính chất đa ngành của mạng xã hội, 47% nhà tiếp thị xã hội nói rằng việc phát triển các chiến lược trên mạng xã hội hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh tổng thể là thách thức số một của họ. Khả năng kết nối chiến lược trên Mạng xã hội của bạn với các mục tiêu tiếp thị và kinh doanh lớn hơn là điều sẽ đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Để tạo chiến lược trên các kênh MXH có tác động đến doanh nghiệp, điều quan trọng là phải xây dựng sự hiểu biết về các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số và truyền thống khác: email, sự kiện, tạo khách hàng tiềm năng, PR, v.v. Kiến thức này sẽ giúp bạn định vị xã hội trong bối cảnh rộng lớn hơn về cách thương hiệu của bạn kết nối với khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và cuối cùng là tạo ra doanh thu.

VI. Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một kỹ năng truyền thông xã hội kết hợp dịch vụ khách hàng, kỹ năng con người và khả năng tìm kiếm cơ hội. Phát triển chiến lược chăm sóc khách hàng trên các kênh MXH là một phần không thể thiếu khi trở thành Social Media Manager.

Khi hơn 45% người tiêu dùng liên hệ với một công ty trên mạng xã hội, bạn cần có khả năng chăm sóc khách hàng khi họ có nhu cầu. Bạn không chỉ phải lắng nghe và thấu hiểu những mối quan tâm, nhu cầu và thậm chí là khen ngợi của khách hàng.

Mà còn phải chủ động về những gì khách hàng tương lai có thể nói. Điều quan trọng không kém là có thể đọc  các phàn nàn của khách hàng và xác định lý do đằng sau điều mà khách hàng khó chịu, để có thể tư vân và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

VII. Tạo kết nối

Một trong những nguyên lý cốt lõi của truyền thông xã hội là tạo kết nối. Điều này có nghĩa là thiết lập và xây dựng các mối quan hệ thông qua kỹ thuật số vẫn là khía cạnh cốt lõi trong cách tiếp cận của bất kỳ nhà quản lý truyền thông xã hội nào.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 64% người tiêu dùng muốn thương hiệu kết nối với họ trên mạng xã hội. Khi họ cảm thấy kết nối với một thương hiệu, 57% mọi người sẽ tăng chi tiêu của họ với thương hiệu đó và 76% sẽ chọn thương hiệu đó hơn đối thủ cạnh tranh. 

Luôn có những kết nối mới được tạo ra trên mạng xã hội và những chuyên gia xã hội giỏi nhất luôn chủ động và sáng tạo khi xây dựng chúng.

VIII. Nhanh nhẹn

Như chúng ta đã biết, bối cảnh xã hội thay đổi nhanh chóng và ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng có thể nhanh chóng trở nên không còn phù hợp.

Khả năng nhanh chóng xoay chuyển và phản ứng với một xu hướng, cơ hội hoặc khủng hoảng mới là một kỹ năng truyền thông xã hội không thể thiếu. Trong hàng ngày, nhanh nhẹn và linh hoạt có thể giúp bạn phản ứng dứt khoát với một khách hàng đang thất vọng (hoặc một người hâm mộ đánh giá cao) theo những cách đồng cảm và cá nhân hóa.

Điều quan trọng là phải nhanh nhẹn khi nói đến chiến lược dài hạn của bạn. Các chiến lược xã hội phải năng động và linh hoạt như các nền tảng mà chúng dựa vào. Là một nhà quản lý truyền thông xã hội, điều quan trọng là phải thử nghiệm các chiến thuật khác nhau hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn chiến lược của bạn, để thích ứng với các xu hướng mới, kết hợp các thay đổi kinh doanh hoặc phục hồi từ các kết quả phụ.

Học hỏi từ dữ liệu của bạn, lắng nghe phản hồi (khách hàng và nội bộ) và theo dõi các xu hướng xã hội đều có thể khiến bạn trở thành một nhà quản lý truyền thông xã hội nhanh nhẹn hơn.

IX. Phân tích dữ liệu

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với báo cáo cuối tháng, nhưng các nhà quản lý truyền thông xã hội khéo léo đang xem xét dữ liệu và biến nó thành hành động thường xuyên hơn mỗi tháng một lần.

Tóm lại, đây là chín kỹ năng truyền thông xã hội mà chúng tôi thấy là quan trọng nhất đối với một Social Media Manager . Kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với bạn? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết nhé.

Chủ đề:Social Media ManagerSocialMediaManager
Từ khóa: 9 Kỹ năng mà Social Media Manager phải có
Nguồn: