Viral là gì? Cách hoạt động của một chiến dịch Viral

Published by TaiPhan on  

Viral là sự lan truyền. Một video được gọi là viral khi video này được nhiều người quan tâm và được chia sẽ và lan truyền với tốc độ chống mặt trong cộng đồng.

Viral là gì

I. Viral là gì?

Viral là sự lan truyền. Một video được gọi là viral khi video này được nhiều người quan tâm và được chia sẽ và lan truyền với tốc độ chống mặt trong cộng đồng. 

II. Viral Marketing là gì?

Viral marketing là Tiếp thị lan truyền. Đây là một chiến lược tiếp thị sử dụng các mạng xã hội hiện có để quảng bá sản phẩm. Đây là hoạt động nhằm tạo ra sự quan tâm lớn trong cộng động về một thương hiệu hoặc sản phẩm thông qua các thông điệp có khả năng lan truyền mạnh mẽ. 

Do tốc độ nhanh và dễ chia sẻ, mạng xã hội là môi trường sống tự nhiên của loại hình Viral Marketing này. Ví dụ phổ biến nhất trong thời gian gần đây là việc tạo ra các video cảm xúc, bất ngờ, hài hước hoặc độc đáo trên YouTube, sau đó được chia sẻ trên Facebook, Twitter và các kênh khác.

Tuy nhiên, tính lan truyền có thể là một con dao hai lưỡi. Điều quan trọng cần nhớ là trong loại chiến dịch này, một phần lớn quyền quyết định thông điệp có Viral hay không phụ thược vào tay người dùng và có nguy cơ thông điệp có thể bị hiểu sai. Mặt khác, một chiến dịch lan truyền thành công có thể mang lại những điều kỳ diệu cho kết quả thương hiệu của bạn.

III. Cách hoạt động của một chiến dịch Viral

Về lý thuyết, một chiến dịch Tiếp thị lan truyền rất đơn giản để thực hiện: tạo một video hoặc một loại nội dung khác hấp dẫn đối với mục tiêu của bạn, đưa nó lên internet và quảng bá nó. Ở đó, tất cả những gì bạn có thể làm là đợi sự quan tâm của công chúng và người dùng chia sẻ nội dung của bạn một cách điên cuồng.

Trong một số trường hợp, tính lan truyền xảy ra một cách tình cờ. Ví dụ: khi một video được tải lên bởi một người dùng riêng tư, đột nhiên trở nên phổ biến và bắt đầu lan truyền khắp nơi trên Internet.

Đối với chiến lược phân tán cho video thương hiệu, có hai loại: hiển thị hoặc ẩn. Trước đây, người dùng biết ngay từ giây phút đầu tiên rằng họ đang xem quảng cáo hoặc nội dung có thương hiệu, trong khi ở phần sau, sự tham gia của thương hiệu bị ẩn và chỉ được tiết lộ sau đó.

Nếu bạn áp dụng các kỹ thuật tiếp thị che giấu, điều quan trọng là phải rất cẩn thận để người dùng không cảm thấy bị lừa, vì chiến dịch lan truyền có thể gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của doanh nghiệp.

IV. Ưu điểm của Viral Marketing

1. Chi phí thấp

Điều đặc trưng của các chiến dịch Viral Marketing là người dùng đóng  vai trò quan trọng   trong việc làn truyền, điều này giúp cắt giảm đáng kể chi phí để quảng cáo thông điệp đến công chúng. Không cần thiết phải trả quá nhiều tiền cho quảng cáo hoặc truyền thông.

2. Lượng tiếp cận khổng lồ

Một video lan truyền trên Internet có khả năng tiếp cận một lượng lớn khán giả quốc tế mà không cần phải đầu tư nhiều tiền cho Marketing. Do đó, một công ty nhỏ hoặc thậm chí một cá nhân tư nhân có thể được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

3. Nó không phải là xâm lấn

Trong tiếp thị lan truyền, người dùng mạng xã hội là người đưa ra quyết định tham gia và chia sẻ nội dung. Do đó, nó làm giảm khả năng thương hiệu bị ảnh hưởng. Như vậy, nhận thức về thương hiệu và sự tương tác tốt hơn đáng kể so với các hình thức quảng cáo truyền thống.

4. Xây dựng thương hiệu của bạn

Nếu chúng ta thực sự thành công về mặt sáng tạo, chúng ta đang tạo ra nội dung đáng kinh ngạc đến mức chính người dùng quyết định chia sẻ nội dung đó và do đó tạo ra kết nối cá nhân với thương hiệu của bạn. Nó chắc chắn là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ khi nói đến thương hiệu và nhận thức (Awareness là gì?).

V. Những ai nên sử dụng Viral Marketing

Viral Marketing hữu ích như một công cụ tiếp thị độc lập hoặc là một phần của chiến dịch lớn hơn sử dụng nhiều loại Marketing. Nó đặc biệt hấp dẫn đối với các doanh nghiệp hoặc công ty nhỏ hơn vì Viral Marketing có thể là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho các hoạt động tiếp thị truyền thống.

Ví dụ

Một công ty sản xuất nước tăng lực có thể tạo một video trên Internet có cảnh một người tiêu thụ nước tăng lực trước khi thực hiện cú nhảy xe đạp tưởng chừng như bất khả thi. 

Nếu video được tạo ra để trông giống như thật, thì video đó có thể khiến những người xem thích thúc và chia sẻ video với những người khác. Sau khi video lan truyền và nhiều người biết đến, công ty có thể tiết lộ mục đích thực sự của mình, thuyết phục người xem tìm hiểu thêm thông tin về thức uống mà không cần sử dụng quảng cáo truyền thống.

Chúc bạn thành công

Chủ đề:ViralMarketingchiến dịchdoanh nghiệp
Từ khóa: Viral là gì
Nguồn: