4 Rào cản trong quá trình Innovation

Published by TaiPhan on  

Nhận biết quá trình đổi mới (Innovation là gì ?) trong doanh nghiệp là điều rất quan trọng, nhưng các công ty vẫn chậm chạp trong việc áp dụng các tư duy mới

Bất kỳ công ty nào cũng có thể làm chủ sự đổi mới, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ sẽ giành chiến thắng trên thị trường một cách thuyết phục. Quá trình làm như vậy đã kéo dài hàng thập kỷ. Bất chấp thực tế này, hầu hết các công ty đều phàn nàn về tỷ lệ thất bại trong đổi mới hơn 70%. 

Bí quyết thành công thực sự không có bí mật nào cả. Đổi mới phải được chú trọng như bất kỳ quy trình kinh doanh khác trong doanh nghiệp. 

Ví dụ: nếu một công ty muốn vượt trội trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng, thì công ty đó phải đầu tư vào một quy trình tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

4 Rào cản trong quá trình Innovation có thể đoán được

Nếu muốn vượt trội trong dịch vụ khách hàng, doanh nghiệp phải đầu tư vào một quy trình dịch vụ khách hàng hiệu quả. 
Nếu một công ty muốn đổi mới và đạt được thành công  như mong đợi, thì công ty đó phải đầu tư và tuân theo một quy trình đổi mới hiệu quả - và đây chính là điểm mà các công ty đang gặp khó khăn.

Nhận biết quá trình đổi mới (Innovation là gì ?) trong doanh nghiệp là điều rất quan trọng, nhưng các công ty vẫn chậm chạp trong việc áp dụng các tư duy mới. Dưới đây là 4 rào cản cản trở doanh nghiệp trong quá trình thức hiện đổi mới và tăng trưởng.

I. Nhận ra rằng đổi mới là một quá trình

Đổi mới không phải là một ý nghĩ thoáng qua. Nó không phụ thuộc vào may rủi. Nó là một quy trình kinh doanh có thể được đo lường và kiểm soát giống như bất kỳ quy trình kinh doanh nào khác. 

Vấn đề mà chúng ta thường gặp là nhiều người, bao gồm cả các nhà quản lý và giám đốc điều hành (CEO) ở các công ty hàng đầu, không đồng ý với suy nghĩ này. 

Giúp nhân viên công ty vượt qua suy nghĩ lỗi thời này không phải là điều dễ dàng, nhưng nó có thể hoàn thành thông qua giáo dục. Nếu rào cản này không được vượt qua, một công ty có thể không thể phát triển mạnh và tăng tính cạnh tranh trong tương lai.

II. Thực hiện ngược lại quá trình đổi mới

Đổi mới là quá trình đưa ra các giải pháp giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng. Ở cấp độ cao, chỉ có hai yếu tố đầu vào trong quá trình này: giải pháp và nhu cầu khách hàng chưa được đáp ứng. Do đó, có 2 cách tiếp cận để thực hiện quá trình đổi mới:

- Phương pháp tiếp cận ý tưởng đầu tiên: động não nhiều ý tưởng và chọn lọc chúng và kiểm tra chúng để xem cái nào hấp dẫn khách hàng nhất.

- Phương pháp tiếp cận theo nhu cầu : xác định nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng trong từng phân khúc thị trường và sau đó đưa ra các giải pháp giải quyết chúng.

Nhiều công ty sử dụng phương pháp tiếp cận ý tưởng đầu tiên để đổi mới - và điều này đang cản trở họ đạt được sự đổi mới.

Với phương pháp tiếp cận ý tưởng đầu tiên, một công ty rất khó đạt được mục tiêu nếu họ không biết mục tiêu là gì. Trong khi các công ty thường đầu tư vào các hệ thống và công cụ giúp họ tạo ra, lưu trữ và chọn lọc các ý tưởng, chỉ riêng những khoản đầu tư này sẽ không góp phần vào sự đổi mới.

Các công ty phải nhận ra rằng vì đổi mới là quá trình đưa ra các giải pháp giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng, nên quá trình này phải bắt đầu với một cái nhìn sâu sắc được định lượng về các nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng - chứ không phải tự suy nghĩ ra các ý tưởng. 

III. Ngừng tập hợp các công cụ và phương pháp không tương thích với nhau

Các công ty đầu tư vào nhiều công cụ và phương pháp khác nhau nhằm nỗ lực đạt được sự đổi mới. Chúng bao gồm tư duy thiết kế, phân tích liên kết, Tiếng nói của khách hàng, động não, đổi mới mở, khởi động tinh gọn, nhanh nhẹn, lập kế hoạch theo hướng khám phá và hàng chục loại khác.

Vấn đề với bộ công cụ này là mỗi công cụ chỉ hoàn thành một phần của “công việc” đổi mới và các công cụ không được thiết kế để hoạt động cùng nhau nhằm đưa ra định hướng đổi mới hiệu quả.

Để vượt trội trong đổi mới, một công ty phải có khả năng:

- Khám phá tất cả các nhu cầu của khách hàng.

- Xác định xem các phân khúc khách hàng có tồn tại với nhóm nhu cầu duy nhất được phục vụ phù hợp của riêng họ hay không.

- Chọn phân khúc và nhu cầu để nhắm mục tiêu.

- Đưa ra các giải pháp giải quyết các phân khúc / nhu cầu được nhắm mục tiêu.

IV. Ngân sách Thời gian và tiền bạc cần thiết để thực hiện đúng quy trình

Trong khi các công ty dành ngân sách hàng triệu đô la để phát triển sản phẩm, nhiều công ty lại thất bại trong việc lập kế hoạch sản phẩm hiệu quả. 

Trên thực tế, chúng ta thường thấy rằng các nhóm đổi mới, lập kế hoạch, tiếp thị và sản phẩm có rất ít hoặc không có ngân sách dành cho việc lập kế hoạch sản phẩm. Điều này khiến họ thất bại.

Để thành công trong quá trình đổi mới, một nhóm sản phẩm phải biết chính xác những gì phân khúc khách hàng và những gì chưa được đáp ứng cần nhắm mục tiêu. Đây là bản chất của chiến lược. Nếu một công ty không sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc để đảm bảo chiến lược đưa ra là đúng đắn và hiệu quả, thì tỷ lệ đổi mới thành công sẽ thấp.

Các công ty nên “học nhanh” và làm đúng ngay lần đầu tiên. Như Steve Jobs đã nói : Chúng tôi có một niềm tin cơ bản rằng làm đúng ngay lần đầu tiên sẽ dễ dàng hơn là phải quay lại và sửa chữa nó. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Innovationdoanh nghiệp
Từ khóa: 4 Rào cản trong quá trình Innovation có thể đoán được
Nguồn: