Đặc điểm của một Leader vĩ đại là gì?

Published by TaiPhan on  

Đặc điểm của một Leader vĩ đại là có thể kết nối mọi người, Có niềm tin mạnh mẽ, Chấp nhận rủi ro, Có khả năng gây ảnh hưởng, Xây dựng được lòng tin…

I. Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại?

Mặc dù có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau (Leadership là gì ?), bạn có thể đánh giá một phương pháp nhất định có hiệu quả hay không bằng một số liệu đơn giản. Đó là nhà lãnh đạo đó có đạt được kết quả mà họ mong muốn không?

Cụ thể, đó là về mục tiêu và con người: mục tiêu do họ đặt ra có đạt được không và những người mà họ đang lãnh đạo có hạnh phúc khi họ làm việc hướng tới mục tiêu đó không?

Để làm được những điều này, một nhà lãnh đạo vĩ đại phải là người có thể xác định và tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa 2 yếu tố trên.

Đặc điểm của một Leader vĩ đại là gì?

1. Giao tiếp kết nối từ trên xuống

Các nhà lãnh đạo phải là những người có khả năng giao tiếp tuyệt vời. Họ phải nói chuyện với những người mà họ đang lãnh đạo thường xuyên và có một thông điệp nhất quán thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Đây là điều tạo ra sự liên kết và tin tưởng giữa mọi người.

Sự đồng cảm cũng rất quan trọng khi nói đến khả năng lãnh đạo. Để cải thiện sự gắn kết, các nhà lãnh đạo cần chứng minh rằng họ quan tâm đến nhân viên, lắng nghe nhân viên và tạo ra động lực cho họ.

Tạo cho nhân viên có cảm giác được tôn trọng, được đóng góp và tận hưởng sự thành công chung của tâp thể. 

Để tạo ra được điều này, các nhà lãnh đạo cần phải tạo ra cho nhân viên không gian để họ có thể đóng góp và trao quyền giúp họ có trách nhiệm hơn trong công việc. 

2. Có niềm tin mạnh mẽ, nhưng vẫn tiếp tục học hỏi

Cần có lý tưởng mạnh mẽ trong khi sẵn sàng đối đầu mặt với những khó khăn rủi ro gặp phải trong quá trình làm việc. 

Các nhà lãnh đạo vĩ đại không từ bỏ khi gặp khó khăn. Họ sẽ tìm hiểu mọi vấn đề đang gặp phải, tìm giải pháp để vượt qua khóa khăn và phát triển trong tương lai. 

3. Chấp nhận rủi ro nhưng không liều lĩnh

Bởi vì các nhà lãnh đạo có niềm tin về một số ý tưởng hoặc một số hiểu biết sâu sắc về cách thế giới vận hành, họ sẵn sàng đặt cược vào điều đó.

Những nhà lãnh đạo vĩ đại dám khác biệt. Họ không chỉ nói về việc chấp nhận rủi ro mà họ còn thực sự làm điều đó. Và một trong những nhà lãnh đạo đã chia sẻ sự thật rằng sự phát triển có hiệu quả nhất cho đến khi bạn có thể xây dựng sức chịu đựng về mặt tinh thần để chịu đựng mọi người nói với bạn rằng ý tưởng mới của bạn là ngớ ngẩn hoặc liều lĩnh hoặc đơn giản là ngu ngốc.

4. Khả năng ảnh hưởng đến người khác

Các nhà lãnh đạo cần có khả năng ảnh hưởng đến người khác thông qua giao tiếp trực tiếp và minh bạch. Đây là lý do tại sao nhiều tổ chức ngày nay đang thu hút sự lãnh đạo trong giao tiếp tại nơi làm việc và biến nó trở thành một phần quan trọng trong chiến lược truyền thông của công ty họ.

Các nhà lãnh đạo phải là hình mẫu và liên tục khuyến khích những người khác sống theo các giá trị cốt lõi của công ty và phù hợp với các mục tiêu kinh doanh cuối cùng.

5. Xây dựng niềm tin và sự minh bạch

Xây dựng lòng tin và thúc đẩy sự minh bạch là một trong những đặc điểm lãnh đạo quan trọng nhất. Ngày nay, nhân viên mong đợi lãnh đạo của họ là người đáng tin cậy và chia sẻ tất cả các thông tin quan trọng của công ty với họ.

Thay vì che giấu thông tin và để nhân viên  mù mờ đoán già đoán non, thì một nhà lãnh đạo tuyệt vời nên cởi mở trao đổi về mọi thứ đang diễn ra trong tổ chức của họ.

Bằng cách chia sẽ những thông tin về các chiến dịch hoặc dự án sắp triển khai, họ sẽ tin tưởng vào sứ mệnh và tầm nhìn của bạn, đồng thời, họ sẽ ủng hộ bạn với niềm tin trong việc đạt được mục tiêu.

6. Hiểu biết về nơi làm việc đa thế hệ

Các nhà lãnh đạo vĩ đại hiểu rất rõ về sự khác biệt thế hệ giữa các nhân viên trong tổ chức của họ. 

Tuy nhiên, chỉ có 6% các tổ chức đồng ý rằng các nhà lãnh đạo của họ được trang bị để lãnh đạo một lực lượng lao động đa thế hệ một cách hiệu quả. Thống kê gây sốc này cho thấy các nhà lãnh đạo còn một chặng đường dài để hiểu, hỗ trợ và quản lý các tổ chức với nhiều thế hệ khác nhau.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo và quản lý chịu trách nhiệm cho 70% động lực và hạnh phúc của nhân viên. Vì vậy, một trong những đặc điểm lớn nhất của một nhà lãnh đạo vĩ đại là khả năng động viên và trao quyền cho nhân viên dù họ ở độ tuổi nào.

Mặt khác, mặc dù 3/4 nhân viên coi giao tiếp hiệu quả là thuộc tính lãnh đạo số một, nhưng chưa đến 1/3 nhân viên cảm thấy lãnh đạo của họ giao tiếp hiệu quả.

7. Tầm nhìn và mục đích

Các nhà lãnh đạo kinh doanh giỏi tạo ra tầm nhìn, làm rõ tầm nhìn, đam mê sở hữu tầm nhìn và không ngừng thúc đẩy để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn có một tầm nhìn và mục đích rõ ràng. Những nhà lãnh đạo xuất sắc không chỉ hình dung ra tương lai mà họ còn biết cách chia sẻ tầm nhìn với những người theo sau và thu hút sự chú ý và gắn kết tập thể lại với nhau.

Tại nơi làm việc, thiết lập và truyền đạt mục đích, sứ mệnh và tầm nhìn rõ ràng là tiền đề quan trọng nhất cho sự thành công của công ty và nhân viên. Khi nhân viên có thể nhìn thấy bức tranh lớn, họ có thể thấy họ đang hướng tới đâu. 

Những nhà lãnh đạo tài ba biết cách truyền cảm hứng những người khác với tầm nhìn của họ về tương lai, và họ có thể ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho những người khác noi theo họ để đạt được những kết quả tuyệt vời.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:LeadershipLeader
Từ khóa: Đặc điểm của một Leader vĩ đại là gì?
Nguồn: