Part time và Full time - Sự khác biệt bạn cần biết (Latest)

Published by TaiPhan on  

Sự khác nhau Full time và Part time là thời gian làm việc Full time sẽ nhiều hơn Part time, Full time sẽ có lương cao hơn, nhiều phúc lợi hơn từ công ty so với Part time


Dưới đây là một số điều bạn nên biết về sự khác biệt giữa công việc toàn thời gian và bán thời gian.

Khi bạn đang tìm việc làm, một trong những vấn đề bạn cần phải xác định là bạn muốn tìm một công việc bán thời gian hay toàn thời gian, bạn có thể lựa chọn loại công việc phù hợp với mình dựa trên các yếu tố như thời gian, mức lương mong muốn, giờ làm việc, lịch làm việc và các lợi ích.

Sự khác biệt giữa Full Time và Part time

Các hướng dẫn dưới đây sẽ chia sẻ một số điều  bạn nên biết khi quyết định giữa công việc toàn thời gian và bán thời gian, và cách xác định công việc nào phù hợp nhất với bạn.

I. Full time là gì?

Full time là việc toàn thời gian, bạn phải làm việc 8 tiếng giờ hành chính từ 8h sáng đến 5h chiều và từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc đến thứ 7 tùy vào yêu cầu của từng công ty. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong nhóm ngành dịch vụ khách hàng, bán lẻ, tài xế hay y tế thì thời gian làm việc một ngày có thể thay đổi.

II. Part time là gì?

Part time là những công việc bán thời gian, thời gian làm của mỗi công việc sẽ không nhiều như Full time, thông thường part time sẽ làm việc theo ca mỗi ca khoảng 2-4 tiếng và tuần sẽ làm 2-3 ngày. 

Ví dụ, một nhân viên thu ngân Part time tại một cửa hàng tạp hóa có thể chỉ làm 3 ngày 1 tuần, mỗi ngày làm 2-4 tiếng, khoảng 12 giờ một tuần. Những người làm việc bán thời gian có thể làm nhiều công việc khác nhau để có thêm thu nhập như mong muốn.

III. Sự khác biệt về thời gian làm việc của Full time và Part time

Công việc Full time bắt buộc phải đến công ty và làm việc theo giờ hành chính, từ 8h-17h hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 tùy theo quy định công ty. 

Còn đối với công việc bán thời gian sẽ linh hoạt hơn, mỗi ngày sẽ có nhiều ca làm việc khác nhau như ca sáng, ca chiều, ca tối, tùy vào lịch trình mà bạn có thể lựa chọn ca làm việc cho phù hợp. 

Đây là lý do tại sao nhiều sinh viên chọn đi làm thêm khi họ có thời gian rãnh. Công việc bán thời gian cũng có thể có theo mùa, đặc biệt là trong thời gian cao điểm như kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ lễ.

IV. Lợi ích của làm việc Full time và Part time

1. Full time

Khi làm việc Full time bạn sẽ có rất nhiều lợi ích về thu nhập (Income là gì ?) cũng như phúc lợi từ công ty như:

- Thu nhập ổn định, mức lương cao.

- Được đóng các loại bảo hiểm như Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm tai nạn, Bảo hiểm thất nghiệp…

- Thời gian nghỉ có trả lương

- Được hưởng chế độ thai sản khi sinh con đối với phụ nữ.

- Cơ hội thăng tiến trong công việc

- Lịch làm việc cố định không bị thay đổi hay điều chuyển đột ngột.

- Có cơ hội được đào tạo chuyên môn.

- Được mua cổ phiếu của công ty với giá tốt.

- Được cấp các trang thiết bị khi đi làm như máy tính, điện thoại, hoặc các phương tiện đi lại

- Được tham gia các hoạt động chung của công ty như du lịch, Team Building

2. Part time

Khi làm công việc Part time không có được đầy đủ các phúc lợi như khi làm công việc Full time, thời gian làm việc ít hơn, thu nhập thấp hơn, không được đóng bảo hiểm hay được hưởng các chế độ phúc lợi như thai sản hoặc nghỉ vẫn được trả lương.

Và thông thường, công việc Part time là công việc tạm thời nên bạn sẽ không có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Do vậy, các công việc bán thời gian thường là các công việc phổ thông dễ làm không cần yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao. 

Tuy nhiên, công việc Part time vẫn có những ưu điểm như :

- Khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn

 Làm việc ngắn hơn và ít ngày hơn trong tuần có thể giúp nhân viên dễ dàng hơn trong việc chăm lo gia đình.

- Dễ dàng tích lũy kinh nghiệm hơn

 Nhân viên bán thời gian có thể thử các công việc mới mà không cần có nhiều kinh nghiệm trước đó và họ có thể dễ dàng tìm môi trường làm việc mới nếu nơi làm việc hiện tại không phù hợp mà không bị ràng buộc quá nhiều về hợp đồng như công việc Full time.

V. Công việc bán thời gian hay toàn thời gian là tốt nhất cho bạn?

Điều đó cuối cùng phụ thuộc vào các ưu tiên của bạn. Nếu bạn đang đi học và thời gian chính vẫn dành cho việc học, thì một công việc bán thời gian có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. 
Nếu bạn có trách nhiệm chăm sóc con cái hoặc bạn đang chăm sóc cha mẹ già, thì công việc bán thời gian cũng có thể là một cách tuyệt vời để tiếp tục làm việc kiếm thêm thu nhập trong khi chăm sóc gia đình. 

Ngược lại, nếu bạn muốn có mức lương cao hơn, được hưởng những phúc lợi tốt hơn từ công ty và nếu bạn có thể dành phần lớn thời gian ban ngày trong tuần cho công việc thì việc làm toàn thời gian có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Công việc toàn thời gian cũng có thể là lựa chọn ưu tiên nếu bạn có bằng đại học hoặc muốn có một sự nghiệp lâu dài hơn với nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

 Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Part timeFull timeviệc làm
Từ khóa: Sự khác biệt giữa Part time và Full time là gì? (Latest)
Nguồn: