Có nên làm thêm việc Part time sau giờ làm Full time ?

Published by TaiPhan on  

Nếu bạn muốn có thêm tiền tiết kiệm cho những dự định sắp tới, thì việc tìm kiếm một công việc thứ hai Part time sau giờ làm Full time là một quyết định khôn ngoan.


Nếu bạn muốn có thêm thu nhập (Income là gì ?), thêm tiền tiết kiệm cho những dự định sắp tới trong tương lai, thì việc tìm kiếm một công việc thứ hai Part time sau giờ làm Full time là một quyết định khôn ngoan. 

Tuy nhiên, công việc thứ hai không phải là thích hợp cho tất cả mọi người, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, có thể có nhiều cách hiệu quả hơn để tăng thu nhập thay vì làm công việc Part time sau giờ làm.

Nếu chọn công việc part time thứ 2, thì bạn cần sắp sếp được thời gian và sức khỏe để có thể làm việc hiệu quả. Do đó, hãy lên cho bản thân một bản kế hoạch trước khi thực hiện nó.

Có nên làm thêm việc Part time sau giờ làm Full time ?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định xem liệu công việc thứ hai có phù hợp với bạn hay không - và nếu không , thì những lựa chọn nào khác có thể phù hợp với bạn.

I. Có nên làm thêm công việc thứ hai không?

Trong nhiều trường hợp, làm công việc thứ hai sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn. Tuy nhiên, trước khi dấn thân, bạn nên cân nhắc những điểm sau:

- Liệu công ty hiện tại của bạn có cho phép bạn đảm nhận công việc thứ hai không?

- Các thành phố và khu vực thành thị có xu hướng có nhiều công việc bán thời gian / linh hoạt, trong khi khu vực nông thôn có ít cơ hội hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc thứ hai bạn có thể làm tại nhà.

- Bạn có phải mất nhiều thời gian để chăm sóc gia đình như bố mẹ già, con nhỏ không ? Bạn có đủ thời gian để nhận thêm một công việc thứ 2?

- Làm hai công việc sẽ đòi hỏi rất nhiều năng lượng cũng như sức khỏe, liệu bạn có thể làm tốt cả hai công việc và không ảnh hưởng đến công việc full time hiện tại?

Để giúp bạn quyết định xem công việc thứ hai có phù hợp với mình hay không, bạn hãy tự đưa ra câu trả lời cho các vấn đề đã nêu ra ở trên nhé.

II. Ưu điểm khi làm thêm công việc thứ 2

Lý do chính để làm thêm công việc thứ hai là để tăng thu nhập. Nhưng có một số lợi ích bổ sung khi làm công việc thứ hai:

1. Phát triển kỹ năng của bạn 

Giả sử bạn đang làm công việc Sales. Trong thời gian đi làm, bạn đã phát triển các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực Sales rất nhiều, nhưng bạn chưa bao giờ có cơ hội phát triển các kỹ năng CNTT của mình. Nếu bạn tìm thấy một công việc nhập dữ liệu mà bạn có thể làm vào buổi tối, điều này sẽ cho phép bạn trở nên hiểu biết hơn về CNTT. Làm việc hai công việc có thể giúp bạn phát triền được nhiều kỹ năng hơn và giúp bạn dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí cao hơn trong tương lai.

2. Tăng sự tích cực 

Nếu bạn cảm thấy buồn chán trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể  làm một công việc thứ hai.

3. Tránh rủi ro 

Trong nền kinh tế ngày nay, nhiều người trong chúng ta lo lắng về việc có thể đột ngột bị mất việc làm. Nếu bạn có thêm công việc thứ hai sẽ giúp bạn vẫn có nguồn thu nhập nếu không may phải mất việc ở công việc Full time.

Một cách thử thách nghề nghiệp mới ít rủi ro - Làm việc hai công việc cho phép bạn thử các ngành / công ty mới mà không cần cam kết hoàn toàn với chúng. Thật vậy, nhiều dịch giả tự do toàn thời gian bắt đầu bằng công việc tự do xung quanh công việc hàng ngày của họ.

Mặc dù công việc thứ hai có thể mang lại cho bạn thu nhập và nhiều trải nghiệm mới nhưng không phải công việc part time nào cũng tốt và mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Đó là lý do tại sao cần phải lựa chọn công việc thứ hai này thật phù hợp với công việc và lịch trình hiện tại của bạn.

III. Nhược điểm khi thêm làm công việc thứ hai

Có một số nhược điểm tiềm ẩn khi làm công việc thứ hai như:

1. Kiệt sức 

Ngưỡng kiệt sức của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy cố gắng điều chỉnh nhu cầu của bản thân trước khi đảm nhận công việc thứ hai. Hãy tự hỏi bản thân rằng: Công việc chính hiện tại có quá căng thẳng không? Phải làm thêm công việc thứ hai sau giờ làm công việc chính thay vì được nghỉ ngơi liệu mình có đủ sức khỏe để làm không? Liệu tôi có được sự hỗ trợ của gia đình nếu tôi làm công việc thứ hai không? 

Hãy nhớ rằng, nếu sức khỏe bị ảnh hưởng có thể khiến bạn mất cả hai công việc, vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng về sức khỏe cũng như mức độ công việc chính hiện tại trước khi quyết định làm thêm công việc thứ 2.

2. Tăng cân

Làm công việc thứ hai có thể dẫn đến thói quen ăn uống không lành mạnh nếu bạn không lên kế hoạch trước.

3. Các vấn đề về mối quan hệ 

Nếu bạn đang làm việc tất cả các giờ trong ngày, điều này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình hoặc bạn bè vì bạn không còn dành nhiều thời gian để quan tâm chăm sóc họ.

IV. Các cách khác giúp bạn tăng thêm thu nhập

Nếu bạn thấy mình không thể đảm nhận thêm công việc thứ hai, thì còn có những cách khác giúp bạn tăng thêm thu nhập, dưới đây là các gợi ý :

1.  Yêu cầu Tăng lương 

Nếu sếp của bạn cảm thấy bạn không đủ điều kiện để được tăng lương vào thời điểm này, hãy hỏi xem bạn có thể đảm nhận thêm một số trách nhiệm bổ sung sẽ đảm bảo được tăng lương hay không.

2. Tìm kiếm một công việc được trả lương cao hơn

Nếu việc tăng lương / thăng chức nội bộ là điều không thể, bạn có thể nên nộp đơn xin việc cho một công việc được trả lương cao hơn ở công ty khác. Nếu bạn có nhiều kỹ năng thì việc tìm một công việc mới có mức lương cao hơn là điều khả thi.

3. Chi tiêu tài chính phù hợp 

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy tội lỗi khi tiêu quá nhiều tiền cho những thứ chúng ta không cần - cho dù đó là bữa ăn hay quần áo vẫn chưa mặc. 
Bạn cũng có thể phải trả quá mức cho các hóa đơn điện nước và trả nợ thẻ tín dụng của mình. Chi tiêu tài chính phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá mỗi tháng.

V. Có nên làm thêm công việc thứ 2 không?

Nếu bạn muốn tăng thêm một số tiền mặt và sếp của bạn rất vui khi bạn làm thêm công việc ở nơi khác, bạn nên kiếm một công việc thứ hai - ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn nên xem công việc thứ hai như một giải pháp tạm thời, thay vì lâu dài.

Ngay cả khi bạn thuộc tuýp người lạc quan, tràn đầy năng lượng, việc phải làm hai công việc trong hơn một vài năm có thể dẫn đến việc sức khỏe bị ảnh hưởng và kiệt sức. Để duy trì thu nhập cao trong một thời gian dài, bạn có thể thử một số các giải pháp thay thế như xin việc làm có mức lương cao hơn và cân nhắc việc chi tiêu của bạn cũng quan trọng không kém.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Full timePart timeviệc làm
Từ khóa: Làm thêm việc Part time sau giờ làm Full time có quyết định đúng?
Nguồn: