Phải làm gì nếu cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc

Published by TaiPhan on  

Để cải thiện cuộc sống hôn nhân cả 2 vợ chồng cần phải luôn trung thực và cởi mở với nhau, sẵn sàng lắng nghe, tôn trọng, cùng nhau xác định vấn đề và tìm cách giải quyết.


Phải làm gì nếu hôn nhân không hạnh phúc

Trong cuộc sống hôn nhân, có thể có những thời điểm mối quan hệ vợ chồng trở nên xấu đi. Những trận cãi vã ngày càng nhiều hơn, thậm chí có thể dẫn đến bạo lực gia đình, và khoảng cách của cả hai ngày càng lớn hơn. Vậy nguyên nhân do đâu và hậu quả sẽ là gì nếu cuộc sống hôn nhân vẫn tiếp diễn như thế. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

I. Nguyên nhân của các mối quan hệ không hạnh phúc

1. Giữ chặt quá khứ

Một trong những điều quan trọng để cuộc sống hôn nhân hạnh phúc là để quá khứ ngủ yên. Điều này rất đúng trong một mối quan hệ vợ chồng. Khi  yêu nhau và kết hôn có một điều mà chúng ta thường tò mò và quan tâm rất nhiều đó là quá khứ của đối phương. 

Việc luôn suy nghĩ về quá khứ của vợ hoặc chồng, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tình dục hoặc các mối tình trước đây của họ, sẽ khiến bạn chìm trong những tức giận và ghen tuông và bất an với quá khứ của đối phương. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả hai,  khiến cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. 

2. Cố gắng thay đổi tính cách đối phương

Một yếu tố quan trọng khác dẫn đến các mối quan hệ không hạnh phúc là các vợ hoặc chồng muốn thay đổi tính cách đối phương. 

Hôn nhân là 2 cá nhân riêng biệt vì yêu nhau mà cùng hợp lại thành một gia đình. Mỗi người sinh ra ở một vùng đất khác nhau, môi trường sống khác nhau và đương nhiên tính cách cũng sẽ rất khác nhau. 

Để thay đổi tính cách của một người theo ý muốn của mình sẽ rất khó. Bạn sẽ chẳng thể nào thay đổi được họ trừ khi họ thực sự muốn. Do vậy, nếu bạn có ý định thay đổi chồng theo ý mình hoặc uốn nắn vợ theo quy tắc mình đề ra thì hãy dừng lại, vì nếu cố cũng sẽ chỉ làm cho mối quan hệ của hai vợ chồng thêm rạn nứt và xa cách nhau. 

3. Cảm thấy bị kiểm soát

Trong một mối quan hệ hôn nhân, việc quá ghen tuông và muốn kiểm soát mọi thứ từ đối phương sẽ khiến cho mối quan hệ sẽ khó có thể bền vững. 
Việc muốn kiểm soát người vợ hoặc chồng trong mọi mối quan hệ xã hội lẫn thói quen sinh hoạt hàng ngày cho thấy, bạn là người tính ích kỷ và tính sở hữu cao. Nếu có tính cách này thậm chí bạn còn không muốn đối phương liên lạc hoặc nói chuyện với bất kỳ người khác giới nào khác. 

Điều này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy ngột ngạt và chán nản trong chính ngôi nhà của mình. Lâu dần sẽ xảy ra những rạn nứt và có thể dẫn đến việt đưa đơn ly hôn ra tòa để chấm dứt mối quạn khiến họ luôn mệt mỏi trong suốt thời gian qua.

II. Những ảnh hưởng tiêu cực của mối quan hệ không hạnh phúc 

Dưới đây, là những hệ lụy sẽ phải chịu khi có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc: 

1. Đau đớn về cảm xúc

Một mối quan hệ không hạnh phúc sẽ bắt đầu gây ra bạn cảm giác bị trầm cảm, sự bực bội, cáu kỉnh. Ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và cuộc sống của bạn.

2. Xung đột

Cả hai vợ chồng sẽ bắt đầu nhìn nhau qua lăng kính khinh thường, thất vọng và chỉ trích. Thay vì chia sẽ thấu hiếu nhau, họ bắt đầu khép kín hơn và xa cách và sẵn sàng cho cuộc xung đột có thể cãi nhau hoặc thậm chí bạo lực khi có vấn đề gì đó xảy ra dù là nhỏ nhất. Điều này khiến bạn bị tổn thương cả về tinh thần lẫn thể xác.

3. Ly hôn

Khi mối quan hệ ngày càng trở nên căng thẳng và xung đột nhiều hơn mà không thể hòa giải thì thường cách họ sẽ tiến hành chính là ly hôn để giải thoát cho cả hai. 

4. Sự thất vọng

Khi bạn cảm thấy không hạnh phúc khi chung sống với đối phương thì cảm giác bị thất vọng sẽ xuất hiện, và những suy nghĩ tiêu cực sẽ bắt đầu lớn dần trong bạn, và nó sẽ khiến bạn cảm thấy buồn chán và cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Phải làm gì nếu cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc

III. Cách cải thiện mối quan hệ không hạnh phúc

Hôn nhân là sự gắn kết giữa hai người và nguyện sẽ yêu thương nhau dù có nhiều khó khăn xảy đến. Nhưng đôi khi mối quan hệ của bạn cũng sẽ có lúc trở nên căng thẳng sau một cuộc tranh cãi… Đây là lúc bạn cần phải tôn trọng, lắng nghe và một chút kiên nhẫn mới thể cải thiện được tình hình và giúp cho mối quan hệ của hai vợ chồng trở nên khăng khít hơn.

1. Xác định định vấn đề khiến cả hai không hài lòng

Khi xảy ra xung đột giữa hai vợ chồng, việc đầu tiên là cần bình tĩnh, tôn trọng đối phương và  lắng nghe những bức xúc của nhau, để xác định xem vấn đề cả hai đang gặp phải là gì. Chỉ khi xác định được đúng vấn đề đang xảy ra mới có thể giúp cả hai cùng nhìn nhận và giải quyết thấu đáo, và hiểu nhau hơn. 

2. Cởi mở và trung thực với nhau

Sự trung thực là yếu tố vô cùng quan trọng trong mối quan hệ tình cảm, đặc biệt nếu bạn đã kết hôn. Cả hai sẽ luôn cảm thấy an tâm và tin tưởng vào người bạn đời của mình khi họ luôn chia sẻ và cởi mở với bạn mọi thứ. 

Tuy nhiên, sự trung thực và cởi mở không chỉ gói gọn trong việc nói sự thật, nó cũng có nghĩa là không che giấu thông tin, và không giấu diếm khi mỗi khi bạn muốn đề cập đến một vấn đề nào đó.

3. Cùng nhau tìm giải pháp

Việc giảng hòa có thể sẽ rất khó khăn khi có xung đột xảy ra, đặc biệt là ngay lúc cảm xúc đang dâng trào sau cuộc tranh cãi. Tuy nhiên, bạn có thể trao đổi với đối tác sau khi đã bình tĩnh hơn và cảm xúc bình thường trở lại. 

Bạn hãy nhớ rằng việc phân thắng bại đúng sai trong hôn nhân là điều không cần thiết, có thể bạn thắng trong cuộc tranh cãi nhưng bạn là người thất bại trong chính cuộc hôn nhân của mình. 

Việc bất đồng hoặc cãi vã trong hôn nhân là chuyện bình thường, nhưng hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất trong những lúc này là tôn trọng nhau, để tránh dùng những lời nói khó nghe, miệt thị đối phương hoặc hét vào mặt nhau, nó sẽ khiến họ tổn thương rất nhiều cho dù sau đó có cả hai làm lành với trở lại. 

Và điều cần làm sau khi bất đồng xảy ra, hãy cùng nhau trao đổi để tìm ra cách giải quyết tốt nhất phù hợp cho cả hai trong vấn đề này. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Hạnh phúcHôn NhânLy Hôn
Từ khóa: Phải làm gì nếu cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc
Nguồn: