Hạnh phúc là gì? Làm thế nào để hạnh phúc

Published by TaiPhan on  

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc mà bạn cảm nhận được khi thấy vui vẻ, hài lòng, mãn nguyện và viên mãn. Hạnh phúc là cảm xúc tích cực và cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại.


I. Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc mà bạn cảm nhận được khi thấy vui vẻ, hài lòng, mãn nguyện và viên mãn. Hạnh phúc là cảm xúc tích cực và cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Hầu hết mọi người khi nói về hạnh phúc, họ có thể đang nói về cảm giác hài lòng của họ trong thời điểm hiện tại với các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống bao gồm các mối quan hệ, công việc, thành tích và những thứ khác mà bạn cho là quan trọng.

Hạnh phúc là gì

II. Làm thế nào để biết bạn đang hạnh phúc

Mặc dù nhận thức về hạnh phúc có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng có một số dấu hiệu chính mà các nhà tâm lý học tìm kiếm khi đo lường và đánh giá mức độ hạnh phúc của mỗi người.

Một số dấu hiệu chính của hạnh phúc bao gồm:

- Cảm giác như bạn đang sống cuộc sống mà bạn muốn

- Cảm thấy rằng điều kiện, hoàn cảnh sống rất tốt như tài chính dồi dào, mối quan hệ tốt đẹp, mọi thứ trong cuộc sống đều thuận lợi.

- Bạn hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra trong cuộc sống tính đến thời điểm hiện tại

- Cảm thấy hài lòng với cuộc sống của bạn

- Cảm thấy vui vẻ tích cực nhiều hơn tiêu cực

Những người hạnh phúc vẫn cảm nhận và trải qua toàn bộ các cung bậc cảm xúc của con người như tức giận, thất vọng, buồn chán, cô đơn và thậm chí là buồn bã. Nhưng ngay cả khi đối mặt với những khó khăn, họ vẫn có một niềm lạc quan rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, đối diện với thử thách và vượt qua nó, khi đã đạt được điều mình muốn sau nhiều khó khăn vất vả sẽ mang lại cho bạn cảm giác thực sự hạnh phúc.

III. Những cảm giác được gọi là hạnh phúc

- Niềm vui: Một cảm giác thường tương đối ngắn ngủi có thể cảm nhận được trong thời điểm hiện tại.

- Sự phấn khích: Một cảm giác hạnh phúc liên quan đến việc mong đợi điều gì đó với dự đoán tích cực

- Biết ơn: Một cảm xúc tích cực liên quan đến việc biết ơn.

- Niềm tự hào: Cảm giác hài lòng về điều gì đó mà bạn đã hoàn thành

- Lạc quan: Đây là cách nhìn cuộc sống với cái nhìn lạc quan

- Sự mãn nguyện: Loại hạnh phúc này liên quan đến cảm giác hài lòng

IV. Làm thế nào để hạnh phúc

1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục rất tốt cho cả thể chất và tinh thần của bạn. Hoạt động thể chất có liên quan đến một loạt các lợi ích về thể chất và tâm lý, bao gồm cả việc cải thiện tâm trạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trầm cảm và giúp mọi người hạnh phúc hơn.

Những người hoạt động thể chất ít nhất 10 phút mỗi ngày hoặc một lần một tuần có mức độ hạnh phúc cao hơn những người không bao giờ tập thể dục.

2. Luôn biết ơn

Nghiên cứu cho thấy, việc nói ra những lời thể hiện lòng biết ơn đã giúp tăng cảm xúc tích cực, tăng hạnh phúc và cải thiện sự hài lòng trong cuộc sống.

Do đó, hãy thử dành ra một vài phút mỗi tối để viết ra hoặc nghĩ về những điều trong cuộc sống mà bạn biết ơn.

3. Sống có mục đích

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cảm thấy mình có mục đích sống sẽ hạnh phúc tốt hơn và cảm thấy có động lực rất lớn trong các hoạt động hàng ngày. 

Việc xác định mục đích cần hướng tới trong cuộc sống giúp bạn cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn, mong muốn đạt được mục tiêu đề ra sẽ giúp tạo ra nhiều năng lượng tích cực thúc đẩy các hành vi lành mạnh hơn.

Một số điều bạn có thể làm để giúp tìm thấy mục đích sống bao gồm:

- Khám phá sở thích và đam mê của bạn

- Tham gia vào các hoạt động xã hội

- Tìm kiếm những điều mới mà bạn muốn biết

V. Những điều khiến bạn không hạnh phúc

1. Nhận thức sai về vấn đề nào đó

Tiền có thể không mua được hạnh phúc, nhưng có nghiên cứu cho rằng tiêu tiền vào những thứ mang lại trải nghiệm có thể khiến bạn hạnh phúc hơn là tiêu tiền vào tài sản vật chất.

Ví dụ: Sử dụng tiền vào các dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian hoặc các chuyến đi du lịch để trải nghiệm những điều mới mẻ có thể làm tăng hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống của bạn

Thay vì đánh giá quá cao những thứ như tiền bạc, địa vị hoặc của cải vật chất, theo đuổi những mục tiêu giúp mang lại nhiều trải nghiệm thú vị có thể có thể giúp bạn hạnh phúc nhiều hơn.

2. Không kết nối xã hội

Kết nối xã hội có nghĩa là có bạn bè và những người thân yêu mà bạn có thể tìm đến để hỗ trợ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc nhận được sự trợ giúp từ người thân và bạn bè khi gặp khó khăn sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. 

Điều quan trọng cần nhớ là chất lượng hơn số lượng. Chỉ cần có một vài người bạn rất thân và đáng tin cậy sẽ có tác động lớn hơn đến hạnh phúc của bạn so với việc có nhiều người quen bình thường.

3. Nghĩ rằng hạnh phúc là đích đến

Hạnh phúc không phải là đích đến. Đó là cảm nhận bạn có được trên hành trình làm việc và trải nghiệm cuộc sống của bản thân. 

Hãy tập trung vào việc xây dựng và vun đắp cuộc sống và các mối quan hệ mang lại sự viên mãn và hài lòng cho cuộc sống của bạn.

Chúc bạn thành công. 

Chủ đề:Hạnh phúc
Từ khóa: Hạnh phúc là gì
Nguồn: