Các kỹ năng giúp Leader giải quyết xung đột tại nơi làm việc

Published by TaiPhan on  

Xảy ra xung đột giữa nhân viên khi làm việc là điều khó tránh khỏi. Leader cần phải đưa ra cách giải quyết thấu tình đạt lý sẽ giúp công ty tránh những xáo trộn về nhân sự.


Các kỹ năng giúp Leader giải quyết xung đột tại nơi làm việc

 Việc xảy ra xung đột giữa các nhân viên tại nơi làm việc là điều khó tránh khỏi. Ở vị trí quản lý, cần phải nhận ra được các xung đột đang xảy ra giữa các nhân viên, và đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng và công bằng để hóa giải mẫu thuẫn là kỹ năng rất quan trọng đối với các manager và leader (Leadership là gì?).

Là một người quản lý hoặc nhân viên hành chính nhân sự, việc giải quyết xung đột giữa các Team và các nhân viên có thể sẽ giúp công ty tránh được những xáo trộn về nhân sự. 

Dưới đây là những kỹ thuật sẽ giúp giải quyết những xung đột tại nơi làm việc, cho dù đó là những bất đồng nhỏ hay những xung đột lớn.

1. Phát triển kỹ năng trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence)

Là một Leader, việc sở hữu trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn hiểu được cảm xúc của người khác, giúp bạn đưa ra những quyết định thấu tình đạt lý. 

Kỹ năng năng trí tuệ cảm xúc có 4 loại:

- Tự nhận thức về bản thân : Giúp xây dựng sự hiểu biết và tự tin, giúp xây dựng được các mối quan hệ bền chặt.

- Quản lý bản thân: Giúp kiểm soát cảm xúc của mình trong công việc.

- Nhận thức xã hội: Giúp thấu hiểu và đồng cảm với tình trạng mà nhân viên đang gặp phải.

- Quản lý mối quan hệ: Giúp truyền cảm hứng cho người khác. 

2. Xây dựng văn hóa làm việc

Cần xây dựng văn hóa làm việc trong công ty, mà mọi bất đồng về ý kiến trong quá trình làm việc là điều tự nhiên, vì mỗi người sẽ có kiến thức kinh nghiệm và chuyên môn khác nhau. Do đó, không thể nào tranh khỏi những bất đồng trong quá trình làm việc. 

Mọi ý kiến đều quan trọng và được tôn trọng, vì vậy những bất đồng cần được giải quyết một cách chuyên nghiệp và công bằng, mang tính xây dựng vì mục tiêu chung sẽ giúp giảm bớt những mối bất đồng giữa các nhân viên.

3. Chú ý đến xung đột chưa được giải quyết

Đôi khi, những bất đồng giữa các nhân viên bị bỏ qua, điều này sẽ khiến cho sự xung đột giữa các nhân viên ngày càng lớn và có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc chung của cả công ty. 

Người ở vị trí quản lý cần nhận thấy được các dấu hiệu này thông qu việc quan sát thái độ, cách ứng xử cũng như ngôn ngữ cơ thể của các nhân viên trong buổi họp. Để có thể nắm bắt tình hình kịp thời và đưa ra những cách giải quyết hợp lý, để giúp cho mối quan hệ của các nhân viên thêm gắn kết thay vì chia rẽ vì bất đồng quan điểm trong một vấn đề nào đó. 

4. Đặt mình vào vị trí của người khác

Hãy đặt mình vào vị trí của nhân viên để hiểu họ đang suy nghĩ gì.Chúng ta thường có cái tôi rất lớn và thường chỉ quan tâm đến điều mình muốn mà không thấy được người khác cảm nhận thế nào về nó. 

Để xử lý tốt xung đột tại nơi làm việc đòi hỏi bạn phải đứng trên các quan điểm khác nhau và hiểu điều được mong muốn của mỗi nhân viên, để có thể đưa ra cách giải quyết thấu tình đạt lý.

5. Đánh giá tình hình trước khi đưa ra cách giải quyết

Nếu có tình huống xung đột xảy ra giữa các nhân viên, việc đầu tiên hãy trao đổi với các nhân viên trong Team để nắm bắt tình hình sự việc, đứng trên quan điểm của mỗi nhân viên để suy nghĩ và đánh giá tình hình. Xác định vấn đề của tình huống xung đột này là gì, trước khi đưa ra cách giải quyết, điều này giúp tránh được việc đưa ra cách giải quyết sai, đổ thêm dầu vào lửa. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:LeaderKỹ năngLàm việcLeadership
Từ khóa: Các kỹ năng giúp Leader giải quyết xung đột
Nguồn: