Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

Published by TaiPhan on  

Xem ngay cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn, để tận dụng cơ hội này quảng cáo ngắn gọn, hấp dẫn và chính xác về bản thân, thay vì trả lời chung chung.


Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn, thường câu hỏi đầu tiên của nhà tuyển dụng khi bắt đầu phỏng vấn là “Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân”. Đây là câu hỏi nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó rất quan trọng.

Hãy tận dụng cơ hội này để quảng cáo ngắn gọn, hấp dẫn và chính xác về bản thân, thay vì chỉ trả lời chung chung về lịch sử công việc bạn đã làm. 
Hãy áp dụng công thức sau: Hiện tại – Quá Khứ - Tương lai

Ví dụ: Trình bày về công việc hiện tại bạn đang làm, những thành tích đạt được. Sau đó, cung cấp thêm các thông tin về cách bạn đã làm để đạt được các thành tựu đó. Cuối cùng, trình bày lý do tại sao bạn muốn làm và sẽ phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

Vì đây là câu hỏi mở, không có đúng sai, nên đôi khi sẽ khiến một vài người cảm thấy bối rối khi được hỏi. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị trước và tận dụng cơ hội này để ghi điểm với nhà tuyển dụng, tạo tiền đề cho một cuộc phỏng vấn thành công.

I. Tại sao nhà tuyển dụng lại đưa ra câu hỏi này 

Như với bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào, chìa khóa để tạo ra một câu trả lời ấn tượng là hiểu tại sao mọi người lại hỏi câu hỏi này ngay từ đầu.

Đây thường là câu hỏi đầu tiên để bắt đầu một cuộc phỏng vấn, nó giúp cho người tuyển dụng và ứng viên bắt đầu tương tác và giúp cho cuộc trò chuyện diễn ra dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, dựa trên câu trả lời nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sơ bộ về các kỹ năng của bạn có như kỹ năng cứng, kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng mềm. Đây là cơ hội tuyệt vời để chứng minh rằng bạn có thể giao tiếp tốt, hiệu quả , kỹ năng kết nối và phản xạ trong giao tiếp để thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp.

II. Cách trả lời câu hỏi “Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân”

Để trả lời câu hỏi này một cách tốt nhất, bạn hãy áp dụng công thức sau: Hiện tại – Quá Khứ - Tương lai. 

- Hiện tại: Nói một chút về công việc hiện tại của bạn và các thành tích đạt được.

- Quá khứ: Tiếp đến cung cấp thêm các thông tin về việc bạn đã làm thế nào để đạt được các thành tích đó và những kinh nghiệm bạn có được trong quá trình thực hiện.

- Tương lai: Trình bày tiếp những dự định bạn muốn thực hiện trong tương lai và lý do tại sao bạn chọn vị trí này tại công ty để ứng tuyển. 

Tất nhiên, đây không phải là cách duy nhất để trả lời, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân, trình bày các kinh nghiệm đã có và tiếp đến là những công việc trong hiện tại. 

Dù bạn chọn cách nào thì hãy luôn đảm bảo rằng những kinh nghiệm này có ích và phù hợp với yêu cầu công việc bạn đang ứng tuyển. 

III. Câu trả lời mẫu

1. Đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm

Nếu bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người đam mê với ngành mà bạn ứng tuyển ví dụ như :

“Em là sinh viên trường ABC vừa mới tốt nghiệp vào tháng 10 vừa rồi, hiện tại em đang theo học các khóa học về Facebook Marketing và Email Marketing ở trung tâm CDF đồng thời em cũng đang làm part time cho một công ty truyền thông XYZ chuyên… 

Nhiệm vụ của em ở đây chủ yếu là ….. 

Ngoài ra trước đây, em cũng đã từng được đi thực tập ở công ty marketing KGH, vị trí của em là …. Ở đây, em thường xuyên phải …. , giúp các anh chị hướng dẫn làm …., đồng thời em cũng tích cực nhận thêm việc ở mảng ….. 

Em rất thích môi trường làm việc ở đấy vì nó giúp em học được rất nhiều kiến thức đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. 

Thời gian tới, em có dự định học thêm các khóa học về photoshop và thiết kế để bổ trợ cho các kỹ năng marketing cũng như truyền thông của mình. Chính vì vậy, để nâng cao thêm kiến thức chuyên môn và thực hiện đam mê của trong ngành truyền thông này, em rất muốn mình trở thành một phần của công ty.”

2. Đã có kinh nghiệm đi làm từ 2-3 năm

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm đi làm 2-3 năm thì nên show ra kinh nghiệm và tầm quan trọng của mình nhiều hơn. Và nhớ áp dụng công thức Hiện tại – Quá Khứ - Tương lai nha. Ví dụ như

“Sau khi tốt nghiệp ra trường, với bằng cử nhân kế toán tài chính, hiện tại tôi đang làm kiểm toán viên công nợ ở Khách sạn ABC,  nhiệm vụ của tôi hàng ngày là kiểm tra, truy vấn tất cả các chứng từ hóa đơn từ thẻ, chuyển tiền và đặt cọc của khách sạn từ bộ phận lễ tân, từ đó lập báo cáo công nợ hàng ngày.

Cân đối tiền nhận từ thẻ và ngân hàng, duy trì, đảm bảo nợ được thanh toán đúng hạn. 

Ngoài ra, trước kia tôi cũng từng làm kế toán ở công ty về xuất nhập khẩu, tôi thường xuyên phải xử lý các công việc liên quan tới các khoản thu chi trên cơ sở về thuế, văn bản, hợp đồng và công văn pháp luật. 

Sắp tới, tôi đang có ý định hoàn thành nốt khóa học CPA. Với kinh nghiệm và chuyên môn cũng như vốn hiểu biết của mình về kế toán, tôi tin mình hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí này một cách hiệu quả”

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Phỏng vấnGiới thiệu bản thân
Từ khóa: Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn
Nguồn: