Cách trả lời câu hỏi : Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ? khi phỏng vấn

Published by TaiPhan on  

Lý do chính khiến nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này là muốn đánh giá nguyên nhân bạn nghỉ việc, bạn có phải là người chuyên nghiệp không, có tinh thần trách nhiệm với công ty không.


Cách trả lời câu hỏi tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ

Bạn sắp nghỉ  công việc cũ, hoặc sắp nhận lời mời làm việc mới. Có một câu hỏi mà bạn cần đưa ra câu trả lời phù hợp và khéo léo – Tại sao bạn muốn nghỉ việc? Nguyên nhân bạn quyết định nghỉ việc là điều mà cả sếp cũ và sếp mới đều rất muốn biết. 

I. Mục đích của câu hỏi “Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?”

Có 3 lý do chính khiến nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này cho ứng viên

- Đánh giá nguyên nhân bạn nghỉ việc. Người tuyển dụng thường muốn biết lý do bạn nghỉ công ty cũ, để đánh giá lý do bạn nghỉ có hợp lý không. Và hiểu hơn về con người bạn, điều gì quan trọng đối với bạn trong công việc và ứng viên có phù hợp với yêu cầu mà công ty đang muốn tìm kiếm. 

- Để xác định xem bạn đã cân nhắc quyết định nghỉ việc với mong muốn có được công việc tốt hơn hay bị cho thôi việc. Nếu bạn bị cho thôi việc, người tuyển dụng muốn biết lý do bạn bị cho thôi việc có liên quan đến hiệu suất làm việc kém hay do không trung thực. Nhà tuyển dụng cố gắng đánh giá xem bạn là người chịu trách nhiệm với những quyết định của mình hay bạn đổ hết lỗi cho công ty cũ.

- Bạn đã nghỉ việc một cách vui vẻ, có tinh thần trách nhiệm bàn giao đầy đủ các công việc trước khi nghỉ  và vẫn giữ được mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp và công ty, hay ra đi một cách drama. Điều này sẽ giúp người tuyển dụng đánh giá được sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc. 

II. Một số lý do phổ biến để nghỉ việc

Những lý do hợp lý, dễ hiểu và dễ chấp nhận để bạn nghỉ việc:

- Bạn đang tìm cơ hội để phát triển nghề nghiệp và môi trường làm việc mới phù hợp hơn. 

- Bạn muốn có một sự thay đổi trong định hướng nghề nghiệp.

- Bạn đang tìm kiếm những thử thách mới trong công việc.

- Bạn được tuyển dụng cho một dự án cho đến khi hoàn thành hoặc làm công việc có hợp đồng ngắn hạn.

- Công ty của bạn đang tái cấu trúc.

- Công ty bạn làm việc đã ngừng kinh doanh.

- Bạn đang tìm kiếm một thử thách mới.

- Bạn muốn có một công việc với cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

- Bạn phải rời đi vì lý do gia đình hoặc cá nhân.

- Bạn phải chuyển đến nơi ở mới.

- Bạn muốn thay đổi con đường sự nghiệp.

- Tính cách của bạn không phù hợp với văn hóa công ty.

- Bạn muốn làm việc trong một ngành khác.

II. Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?”

Để có một câu trả lời tốt không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những ứng viên ít kinh nghiệm. Nếu bạn chia sẻ quá thẳng thắn rằng bạn nghỉ việc vì muốn tìm công việc có mức lương cao hơn ở nơi khác, có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thích nhảy việc và quá trọng tiền bạc. Nếu bạn trả lời rằng bạn không phù khi làm việc với sếp, có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không có kỹ năng làm việc nhóm hoặc khó hòa nhập với môi trường làm việc của công ty. 

Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này, vì vậy hãy dành thời gian trước buổi phỏng vấn để chuẩn bị một câu trả lời chu đáo sẽ giúp người phỏng vấn quyết định tuyển dụng bạn. Dưới đây là một vài ví dụ về cách trả lời, cũng như một số mẹo để chọn phương án tốt nhất cho bạn.

Tôi đã học được rất nhiều điều ở vị trí hiện tại, bao gồm các kinh nghiệm làm việc chuyên môn, các kỹ năng giao tiếp và quản lý xung đột. Tôi muốn công việc tiếp theo sẽ cho tôi cơ hội được phát triển và  xây dựng các kỹ năng lãnh đạo của mình.

Tôi yêu thích công việc hiện tại và công ty của mình, tôi đã làm việc tại đây được vài năm và đã hoàn thành rất tốt công việc của mình, đây là lúc tôi muốn tìm kiếm một môi trường làm việc mới và nhiều thách thức hơn để bản thân được học hỏi và phát triển hơn.

Tôi yêu thích những trải nghiệm mình có được tại công ty cũ. Tôi đã học được nhiều điều và đã hoàn thành rất tốt công việc của mình trong nhiều năm làm việc tại công ty. Tuy nhiên,  giờ đây tôi muốn thử sức với công việc mới và môi trường mới, điều này giúp tôi cảm thấy hứng khởi và nhiều động lực hơn để cố gắng làm việc và hoàn thiện bản thân hơn trong công việc.

Nếu bạn bị cho nghỉ việc

Mọi người bị sa thải vì nhiều lý do. Dưới đây là danh sách các lý do hợp lý khi bạn bị cho nghỉ việc

- Suy thoái kinh tế.

- Công ty giảm quy mô

- Công ty tái cơ cấu, sáp nhập hoặc mua lại, v.v. 

Các lý do khá hợp lý vì nó không liên quan đến hiệu suất làm việc của bạn hoặc việc bạn đã gặp sai sót nghiêm trọng dẫn đến bị sa thải nếu có. 

Cách tốt nhất là hãy nhấn mạnh những thành tích và đóng góp của bạn cho công ty. Hãy trung thực nhưng hãy bỏ qua những điều khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn thiếu chuyên nghiệp, không trung thực.  Dưới đây là ví dụ:

Tôi bị ảnh hưởng bởi công ty thực hiện việc tái cơ cấu hệ thống. Mặc dù, tôi đã có những đóng góp nhất định cho công ty, luôn hoàn thành công việc, nhưng việc cắt giảm lượng lớn nhân viên khi công ty cơ cấu khiến tôi cũng không thể làm gì được. Với kinh nghiệm đã làm việc trước đây, tôi có thể hoàn thành tốt các yêu cầu công việc mà công ty đưa ra.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ tìm ra cho mình một câu trả lời hợp lý và trả lời thật tốt trong buổi phỏng vấn. Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Cách trả lời câu hỏiPhỏng vấnViệc làm
Từ khóa: Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?” khi phỏng vấn
Nguồn: