Content Strategy Là Gì ? Tiêu Chí Xây Dựng Content Strategy Hiệu Quả

Published by TaiPhan on  

Content Strategy là chiến lược nội dung. Đây là quá trình lên kế hoạch để xây dựng nội dung một cách hợp lý để thực hiện các chiến dịch Marketing nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra.


Content Strategy Là Gì ? Tiêu Chí Xây Dựng Content Strategy Hiệu Quả

I. Content Strategy Là Gì?

Content Strategy là chiến lược nội dung. Đây là quá trình lên kế hoạch để xây dựng nội dung một cách hợp lý để thực hiện các chiến dịch Marketing nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra.

Chiến lược nội dung sẽ tập trung vào việc lập kế hoạch, tạo, phân phối và quản trị nội dung. Nội dung không chỉ bao gồm các thông tin mà còn cả hình ảnh và nội dung đa phương tiện được sử dụng. Đảm bảo rằng bạn có nội dung hữu ích và có thể sử dụng được, có cấu trúc tốt và dễ dàng tìm thấy là điều quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng của một trang web.

II. Mục tiêu của việc xây dựng chiến lược nội dung

Mục tiêu của chiến lược nội dung là tạo ra nội dung có ý nghĩa, gắn kết, hấp dẫn và bền vững. 
Mục tiêu của Chiến lược nội dung là việc lập kế hoạch, thực hiện, tạo ra nội dung có ý nghĩa, gắn kết, hấp dẫn, quảng bá và quản lý nội dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra. 

Về cơ bản, đây là kế hoạch giúp phát triển thương hiệu để thúc đẩy lưu lượng truy cập, tăng khách hàng tiềm năng, tăng mức độ tương tác,  nâng cao doanh thu và các kết quả kinh doanh khác thông qua nội dung.

Các doanh nghiệp cần xây dựng được một chiến lược nội dung, để đảm bảo rằng họ thu hút đúng người dùng tiềm năng sẽ chuyển đổi thành khách hàng, cung cấp cho khách hàng các thông tin hữu ích khi sử dụng sản phẩm. Và thu hút khách hàng quay trở lại mua hàng. 

Xây dựng chiến lược nội dung sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những nội dung hợp lý, cần thiết hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh, tránh việc mất phương hướng và tạo ra những nội dung không hữu ích khiến cho doanh nghiệp mất thời gian và tốn kém chi phí.

Doanh nghiệp nắm rõ được mục tiêu nội dung cần hướng đến thông qua việc xây dựng chiến lược nội dung sẽ giúp thương hiệu của bạn tạo ra nội dung phù hợp hơn, giúp chuyển đổi thành sự tin tưởng cao hơn và ROI tốt hơn cho các nỗ lực Marketing nội dung.

III. Tiêu chí xây dựng Content Strategy hiệu quả

1. Hướng Content

- Xác định Mục tiêu và Nội dung: tập trung vào nội dung cần thiết để thực hiện thành công chiến lược cốt lõi của bạn. 

- Xác định cấu trúc : Tập trung vào cách nội dung được ưu tiên, sắp xếp và truy cập. Tập trung vào nội dung chính, bao gồm truyền tải thông điệp thông qua nội dung, kết nối nội dung và tạo trang chi tiết.

2. Hướng con người

- Liệt kê các vị trí và quy trình làm việc: tập trung vào cách mọi người quản lý và duy trì nội dung hàng ngày, bao gồm các vị trí, nhiệm vụ và công cụ cần thiết trong suốt quá trình thực hiện nội dung.

- Xác định chính sách và tiêu chuẩn: tập trung vào các chính sách, tiêu chuẩn và hướng dẫn áp dụng cho nội dung và vòng đời của nó, cũng như cách một tổ chức sẽ duy trì và phát triển chiến lược nội dung của mình.

3. Vòng đời nội dung

Vòng đời Content

Sản xuất nội dung hấp dẫn và bền vững có nghĩa là bạn cần hiểu và tuân theo vòng đời của nội dung. Vòng đời nội dung bao gồm những điều sau:

- Kiểm tra và Phân tích: Phỏng vấn các bên liên quan về nội dung, phân tích cạnh tranh, phân tích và đánh giá khách quan về môi trường triển khai nội dung (trang web)

- Xác định Chiến lược: Xác định các chủ đề, phân loại, xây dựng quy trình làm việc để sản xuất nội dung, kế hoạch tìm nguồn cung ứng, định nghĩa thương hiệu.

- Kế hoạch: Đề xuất nhân sự, tùy chỉnh hệ thống quản lý nội dung, kế hoạch truyền thông, kế hoạch di chuyển

- Tạo nội dung: Viết nội dung, sản xuất hình ảnh, mô hình quản trị, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đảm bảo chất lượng.

- Duy trì: Lập kế hoạch đánh giá định kỳ, tư vấn cho khách hàng, xác định mục tiêu.

IV. Các phương pháp hay nhất để tạo nội dung có ý nghĩa

Dưới đây là các phương pháp hay nhất để giúp bạn tạo nội dung có ý nghĩa và phù hợp. Mỗi phần nội dung khi tạo nên tuân theo các bước sau

1. Phản ánh mục tiêu của tổ chức và nhu cầu của người dùng 

Bạn có thể tìm hiểu nhu cầu của người dùng thông qua việc tiến hành nghiên cứu thị trường, nghiên cứu người dùng và phân tích các chỉ số người dùng trên trang web.

2. Hiểu cách người dùng nghĩ và nói về một chủ đề

Nội dung sau đó nên được tạo và cấu trúc dựa trên đó. Làm điều này cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

3. Giao tiếp với mọi người theo cách mà họ hiểu

Việc nắm bắt các nguyên tắc viết đơn giản sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

4. Chỉ đưa các nội dung hữu ích 

Chỉ nên đưa các nội dung cần thiết và đúng theo mục tiêu đề ra ban đầu, hãy bỏ qua những nội dung không cần thiết.

5. Luôn cập nhật và duy trì tính thực tế

Khi có thông tin mới, hãy cập nhật những nội dung mới này cho các bài đăng đã cũ.

6. Cho phép tất cả mọi người đều có thể xem được

Bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm, truy cập và đọc được các nội dung này một cách dễ dàng.

7. Hãy kiên định

Làm theo hướng dẫn về phong cách, cả về ngôn ngữ và thiết kế, giúp mọi người hiểu và học những gì bạn đang cố gắng truyền đạt.

8. Đảm bảo nội dung dễ dàng được tìm thấy 

Đảm bảo rằng người dùng có thể tìm thấy nội dung của bạn thông qua menu điều hướng trên trang và cả bên ngoài thông qua các công cụ tìm kiếm.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Content StrategyContentStrategyMarketing
Từ khóa: Content Strategy Là Gì ? Tiêu Chí Xây Dựng Content Strategy Hiệu Quả
Nguồn: