8 Cách giúp bạn có 1 năm mới thành công

Published by TaiPhan on  

Những ngày đầu năm sẽ thời gian hoàn hảo để bạn suy nghĩ, lên kế hoạch chuẩn bị những điều cần thiết để đạt được thành công trong năm mới. Xây dựng và đặt ra các mục tiêu để giúp bản thân luôn có động lực và năng suất trong suốt cả năm.


8 Cách giúp bạn có 1 năm mới thành công

Những ngày đầu năm sẽ thời gian hoàn hảo để bạn suy nghĩ, lên kế hoạch chuẩn bị những điều cần thiết để đạt được thành công trong năm mới. Dù bạn đang làm vị trí nào, quản lý hay nhân viên thì đều có thể xây dựng và đặt ra các mục tiêu để giúp bản thân luôn có động lực và năng suất trong suốt cả năm.

Dưới đây là 8 điều bạn có thể làm để đạt được thành công trong năm mới.

1. Kiểm tra sự phù hợp giữa các giá trị-mục tiêu của bạn

Năm mới là thời điểm phù hợp để nhìn lại những điểm mạnh, giá trị cốt lõi của bạn, cho cả cá nhân và doanh nghiệp của bạn, đồng thời xác định các mục tiêu của bạn phù hợp với những giá trị hiện tại mình đang có. 

Khi mục tiêu đề ra phù hợp với các giá trị cốt lõi của bạn, thì việc đi đúng hướng đến thành công sẽ trở nên  dễ dàng hơn vì bạn đang làm việc một cách tự nhiên hơn với niềm tin và những mục tiêu được ưu tiên của mình. 

2. Tập trung vào OKR cá nhân và chuyên nghiệp

Sau thời gian nghĩ lễ cuối năm, năm mới là thời điểm tốt để dành thời gian để tập trung vào những mục tiêu mong muốn và những hành động cụ thể để đạt được mục tiêu cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. 

Để có thể khởi đầu một năm thuận lợi bạn cần dành thời gian suy ngẫm, lập kế hoạch và lập chiến lược. Chọn một thời gian và địa điểm cụ thể, nơi có thể giúp bạn hoàn toàn tập trung để suy ngẫm và lên kế hoạch những ưu tiên cần tập trung, điều này giúp bạn bước sang năm mới với tinh thần minh mẫn và tự tin. 

3. Suy ngẫm về điều bạn muốn trong tương lai 

Cuộc sống mà bạn mong muốn trong mười năm nữa sẽ là gì?  Các nghiên cứu về thần kinh cho thấy rằng khi chúng ta hình dung ra cuộc sống mà mình muốn đạt được trong tương lai, chúng ta sẽ kích hoạt các mạng lưới của não bộ giúp điều chỉnh hành vi và giúp chúng ta có những thay đổi tốt đáng kể để hướng đến điều chúng ta mong muốn. Có tầm nhìn là yếu tố dự báo quan trọng để đạt được thay đổi có ý nghĩa. 

4. Suy ngẫm về những điều đã đạt được và chưa đạt được

Những ngày đầu năm là thời điểm tốt để bắt đầu lại công việc sau thời gian nghỉ lễ, những cũng là thời điểm tốt để nhìn lại những gì bản thân đã làm được và chưa được trong năm cũ và điều chỉnh nó. 

Thông thường chúng ta sẽ có những bận rộn riêng nên hiếm khi suy nghĩ lại xem điều gì mình đã làm tốt và điều gì chưa làm tốt. 

Bằng cách dành thời gian để suy ngẫm, bạn sẽ nhìn thấy được những gì đã làm tốt, điều gì chưa và những gì mình có thể làm tốt hơn. 

8 Cách giúp bạn có 1 năm mới thành công

5. Xây dựng kế hoạch và hành động để đạt được các mục tiêu

Lập kế hoạch là cách tiếp cận cơ bản nhất, không phân biệt mục tiêu hay kết quả mong muốn. Đó là quá trình đưa tương lai vào hiện tại để có thể thực hiện ngay bằng các hành động cụ thể. Những ngày đầu năm mới là thời điểm rất thích hợp cho việc này, do đó hãy bắt đầu thực hiện ngay từ hôm nay nhé. 

6. Kết nối với mọi người

Chúng ta không thể thành công nếu không có sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người khác. Chúng ta cần những người bạn để giúp chúng ta có thêm nguồn cảm hứng, thêm cái nhìn và suy nghĩ đúng hơn về chính bản thân mình, cũng như những chia sẽ và tư vấn của họ. 

Bạn có thể hiểu rõ hơn sức mạnh của các kết nối này khi đọc cuốn sách kinh điển: “Đừng bao giờ đi ăn một mình”. Do vậy hãy xây dựng và giữ liên lạc với những mối quan hệ của bạn. 

7. Liệt kê những hành động bạn phải làm 

Bạn cần tạo ra một bức tranh thành công của chính mình bằng cách mô tả chi tiết những điều bạn muốn làm trong cả một năm từ bây giờ, và những hành động cụ thể từ hôm nay. Hãy tập trung vào những hành động mà bạn muốn làm bao gồm cả những cách bạn sẽ đối phó với những thách thức, giao tiếp hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác xuất hiện trong các mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

8. Chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn

Xác định mục tiêu của bạn và thiết lập những thói quen nhỏ để hỗ trợ các mục tiêu đó. Như hầu hết chúng ta đều biết, các kế hoạch bạn đề ra cho năm mới hiếm khi được thực hiện. 
Do đó, hãy chia nhỏ những nhiệm vụ lớn thành những mục tiêu nhỏ dễ thực hiện và dễ hoàn thành, dễ thích nghi và phù hợp với cuộc sống bận rộn của bạn. 

Tập trung vào việc chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ và tự hỏi bản thân, "Những thói quen nhỏ nào sẽ hỗ trợ mục tiêu của mình?"

Xây dựng mục tiêu là quan trọng, nhưng cần ưu tiên việc phát triển bản thâ bao gồm kiến thức và các kỹ năng cần thiết là điều rất quan trọng vì điều này là nền tảng giúp ích cho việc đạt được mục tiêu của bạn. 

Dành thời gian suy ngẫm và viết ra các công cụ và tài nguyên cần thiết để hỗ trợ bạn. Ngoài ra, hãy xác định những gì bạn cần loại bỏ trong cuộc sống vì nó không phù hợp và không tốt  cho các mục tiêu bạn muốn đạt được.

Chủ đề:Thành côngcông việcmục tiêuKPIĐộng lựcKế hoạch
Từ khóa: 8 Cách giúp bạn có 1 năm mới thành công
Nguồn: