Cách trả lời câu hỏi : Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu? khi phỏng vấn

Published by TaiPhan on  

Nhà tuyển dụng muốn mức lượng dự tính có đáp ứng yêu cầu của ứng viên hay không. Và muốn chắc rằng sẽ đưa ra mức lương tương tự hoặc cạnh tranh hơn công việc hiện tại của bạn.


Trong khi phỏng vấn cho một công việc mới, nhà tuyển dụng có thể hỏi về mức lương hiện tại của bạn. Đây là câu hỏi thường được hỏi trong phần thương lượng mức lương. Để có thể deal được mức lương như mong muốn bạn cần phải có sự chuẩn bị trước cho câu hỏi này. 

Cách trả lời câu hỏi : Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu? khi phỏng vấn

I. Mục đích của câu hỏi “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?”

- Nhà tuyển dụng muốn đảm bảo rằng sẽ đưa ra mức lương tương tự hoặc cạnh tranh hơn công việc hiện tại của bạn. 

- Đánh giá rõ hơn về giá trị hiện của ứng viên thông qua mức lượng họ đang được hưởng. 

- Ngoài ra, câu hỏi này cũng giúp nhà tuyển dụng xác định được yêu cầu về mức lương của bạn mong muốn khi ứng tuyển vào vị trí mà công ty đang tuyển dụng, để xem họ có thể đáp ứng được yêu cầu của ứng viên hay không.

II. Cách trả lời câu hỏi “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?”

Có thể bạn cảm thấy áp lực khi trả lời câu hỏi này, nhưng bạn cũng có thể từ chối trả lời nếu cảm thấy không phù hợp. Vì mức lương nhà tuyển dụng trả cho bạn phải dựa trên trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và trách nhiệm mà bạn đảm nhận vị trí công việc hiện tại chứ không phải dựa trên mức lương ở công việc trước đây. 

Các câu trả lời bạn có thể tham khảo:

Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Mức lương hiện tại của em là riêng tư không thể tiết lộ theo thỏa thuận trong hợp đồng. Và công việc hiện tại em đang ứng tuyển có vai trò và trách nhiệm khác với công việc trước đây. Do đó, em không thể trả lời câu hỏi này.

Hoặc nếu bạn muốn trả lời một con số cụ thể thì cần phải nghiên cứu mức lương công việc bạn đang ứng tuyển mặt bằng chung là bao nhiêu và có phải là mức lương bạn mong muốn hay không. Vì nhà tuyển dụng thường sẽ trả mức lương tương đương với công việc hiện tại của bạn hoặc cao hơn khoảng 10% - 15%. Sau khi nghiên cứu và nắm được mức lương mặt bằng chung bạn có thể trả lời như sau:

Với các công việc và trách nhiệm tôi đã đạm nhiệm ở công việc trước đây như… mức lương tôi được hưởng là 20 triệu chưa bao gồm các khoảng thưởng và trợ cấp khác từ công ty.

Một điều bạn cần lưu ý khi trả lời câu hỏi này, là bạn phải hiểu rõ giá trị của bản thân, những đóng góp mà bạn có thể cống hiến cho công, các công việc bạn sẽ phải làm khi đảm nhận vị trí công việc hiện tại. 

Điều này sẽ giúp bạn chủ động và có lợi thế khi đàm phán lương, và có nhiều cơ hội deal được mức lương như mong muốn. 

Nếu mức lương trong công việc của bạn đã khá cao thì bạn có thể tự tin trả lời rằng:

"Mức lương hiện tại của tôi là 22 triệu. Tôi mong muốn mức lương cao hơn công việc hiện tại vì tôi thấy rằng trách nhiệm của vai trò này lớn hơn công việc hiện tại. Và tôi đã luôn sẵn sàng đảm nhận công việc và hoàn thành nó theo đúng yêu cầu của công ty đề ra.

"Tôi không muốn nói về mức lương hiện tại của mình, vì tôi cảm thấy nó không phù hợp với công việc này mà tôi đang ứng tuyển. Nếu anh chị muốn thảo luận về mức lương cho vị trí công việc này, tôi sẵn sàng thảo luận. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn được tìm hiểu thêm về các phúc lợi khác đi kèm khi đảm nhận công việc này tại công ty.

Chúc bạn thành công.Chủ đề:Cách trả lời câu hỏiPhỏng vấnViệc làmMức lương
Từ khóa: Cách trả lời câu hỏi “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?” khi phỏng vấn
Nguồn: