Cách trả lời câu hỏi : Tại sao bạn ứng tuyển công việc này? khi phỏng vấn

Published by TaiPhan on  

Mục đích của câu hỏi này là xác định xem mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, đánh giá hiểu biết của bạn về công ty, định hướng có phù hợp với công ty hay không.


Cách trả lời câu hỏi : Tại sao bạn ứng tuyển công việc này? khi phỏng vấn

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất bạn thường được hỏi khi phỏng vấn là : “Tại sao bạn ứng tuyển công việc này?”. Đây là câu hỏi thường được hỏi rất thường xuyên khi ứng viên tham gia phỏng vấn tìm việc làm. 

Khi cần tuyển dụng nhân sự, các công ty luôn muốn tuyển những nhân viên có đam mê với công việc, vì tuyển đúng người sẽ giúp công ty tiết kiệm được thời gian và chi phí đào tạo, và nhân viên sẽ gắn bó với công ty lâu dài hơn. 

Do đó, ứng viên phải cho người tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự đam mê với công việc mà mình đang ứng tuyển, điều này giúp bạn có nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn so với các ứng viên khác.

I. Mục đích của câu hỏi này là gì?

Những điều người phỏng vấn muốn biết khi đặt câu hỏi này:

- Người phỏng vấn muốn xác định xem mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, có phù hợp với nhu cầu của công ty hay không.

- Ngoài ra, câu hỏi này còn đánh giá mức độ bạn hiểu biết về công ty, sứ mệnh và hoạt động của công ty. Người phỏng vấn muốn biết bạn có thực sự nghiêm túc và chủ động tìm hiểu về công ty hay không, và điều gì ở công ty thu hút bạn ứng tuyển. Về cơ bản, đây chỉ là một cách hỏi khác "Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?".

II. Cách trả lời câu hỏi này

1. Thể hiện sự mong muốn được làm việc tại công ty

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện những gì bạn biết về công ty. Vì vậy, để có được câu trả lời tốt, hãy dành thời gian tìm hiểu về công ty và chọn những yếu tố nổi bật của công ty khiến bạn bị hấp dẫn và mong muốn được làm việc, để đưa vào câu trả lời sao cho phù hợp. 

2. Trình bày kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí đang ứng tuyển

Trình bày những kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và những thành tích bạn có được trước đây, cũng như niềm đam mê của bạn với công việc này. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết của bạn trong quá trình trả lời câu hỏi. 

Tuy nhiên, hãy nhớ trình bày đầy đủ và ngắn gọn tập trung vào những kỹ năng cần thiết đối với công việc và giá trị bạn sẽ mang đến cho công ty. 

3. Cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp và gắn bó lâu dài với công ty

Cuối cùng, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng đây là vị trí mà bạn rất quan tâm và mong muốn được làm việc, đồng hành và gắn bó lâu dài với công ty. 

Chỉ cần thể hiện rằng bạn đã rất nghiêm túc và suy nghĩ kỹ về việc lựa chọn công việc này trước khi đến buổi phỏng vấn. 

Câu trả lời kết hợp ba yếu tố trên bao gồm: các kiến thức cần thiết và kỹ năng liên quan, sự nhiệt huyết mong muốn được làm công việc này và mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty, sẽ giúp bạn tạo ấn tượng thật tốt với nhà tuyển dụng và nâng cao cơ hội được tuyển dụng so với các ứng viên khác.

III. Các chuẩn bị cần thiết trước khi phỏng vấn

- Nghiên cứu công ty

Người phỏng vấn sẽ lắng nghe và đánh giá liệu bạn có biết gì về công ty của họ hay không. Hãy tìm hiểu các thông tin về công ty, cũng như lĩnh vực họ đang hoạt động trên website, fanpage, các bài báo nói về họ để biết được mục tiêu và dự án hiện tại họ đang làm.

- Nói cụ thể về lý do tại sao bạn phù hợp

Hãy nói cụ thể về những gì cho thấy bạn phù hợp với công việc này. Hãy lập danh sách các yêu cầu của công việc theo JD tuyển dụng của công ty, sau đó ghi chú lại những yêu cầu nào phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Trong câu trả lời của bạn, hãy nêu bật một số khả năng kỹ năng bạn có, giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc, cũng như thành tích đạt được trước đây.

- Nhấn mạnh những gì bạn có thể đóng góp

Câu trả lời của bạn cũng nên nhấn mạnh những gì bạn có thể đóng góp cho công ty - bạn sẽ mang lại những gì cho vị trí đó? 

Đề cập đến bất kỳ kỹ năng, kinh nghiệm hoặc thành tích làm việc mà nó giúp bạn trở nên nổi bật so với những ứng viên khác. 

Ví dụ: nếu bạn đã vượt KPI đề ra hãy đề cập con số cụ thể như : vượt 150% KPI đề ra. Hoặc giúp công ty tiết kiệm chi phí đến 30% so với cùng kỳ nhờ những đề xuất tối ưu của bạn. Và bạn mong muốn được đóng góp cho công ty này như những gì bạn đã làm ở nơi làm việc cũ.

IV. Câu trả lời mẫu

1. Nhân viên Sales

“ Tôi muốn công việc này vì tôi đã có 3 năm kinh nghiệm làm nhân viên Sales cho các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Trong công việc trước đây, không những liên tục đạt được KPI do công ty đề ra, mà còn có những thời điểm vượt KPI đến 150% kế hoạch đề ra. Công ty đang hoạt động ở lĩnh vực mà tôi rất ưa thích và có nhiều kiến thức về nó. Do vậy, tôi tin rằng mình sẽ đủ khả năng giúp nâng cao doanh thu cho công ty trong lĩnh vực này trong thời gian tới. “

“Tôi đã tìm hiểu và biết được công ty đang phát triển và mở rộng ở mảng kinh doanh sản phẩm này. Theo tôi tìm hiểu trên báo chí và Interner thì công ty đang có kế hoạch tung ra một số sản phẩm mới trong thời gian tới. Với kinh nghiệm hơn 3 năm trong lĩnh vực này, tôi tin rằng mình đủ khả năng để giúp công ty tăng doanh số bán hàng trong thời gian tới. “

V. Những điều cần tránh

Bạn không nên đề cập trực tiếp đến các lý do khá nhạy cảm như: tiền lương, giờ làm hoặc địa điểm đi làm thuận tiện, hoặc là đang thất nghiệp và cần tìm một công việc. Hãy nhớ rằng, câu trả lời nên tập trung vào những điều mà bạn có thể mang lại lợi ích cho công ty, chứ không phải cách công ty hoặc công việc có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Cách trả lời câu hỏiPhỏng vấn việc làmtìm việc
Từ khóa: Cách trả lời câu hỏi Tại sao bạn ứng tuyển công việc này khi phỏng vấn
Nguồn: