Tải mẫu đơn xin ly hôn - Cách viết đơn ly hôn đúng yêu cầu

Published by TaiPhan on  

Tải ngay Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất, đầy đủ nội dung đúng quy định như nguyên nhân xin ly hôn, quyền nuôi con, tài sản chung, nợ chung. Và có hướng dẫn cách viết đúng yêu cầu.

Mẫu đơn xin ly hôn

I. Mẫu đơn xin ly hônMẫu Đơn xin ly hônII. Cách viết đơn xin ly hôn đúng yêu cầu

1. Phần nội dung xin ly hôn

Ghi rõ thời điểm kết hôn và thời gian chung sống, địa điểm cư trú trong thời gian chung sống và hiện tại có đang chung sống với nhau hay không. Trình bày tình trạng mâu thuẫn giữa hai vợ chồng và nguyên nhân dẫn đến mẫu thuẩn…

2. Phần con chung

Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và đề nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

3. Phần tài sản chung

Nếu có tài sản chung ghi đầy đủ các thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

4. Phần nợ chung

Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

III. Đơn xin ly hôn được viết MẫuCỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
ĐƠN XIN LY HÔN
 
Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN TP Thủ Đức

Tôi tên : Nguyễn Văn A         Năm sinh : 1987

CMND (Hộ chiếu) số: 215878987    Ngày cấp và Nơi cấp:  4/10/2007,  Công an tỉnh Bình Định

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc)  12 Võ Văn Hát, Tổ 1, Kp Phước Hiệp, Phường Long Trường, TP Thủ Đức

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B   Năm sinh : 1989

CMND (Hộ chiếu) số: 215658988     Ngày cấp và Nơi cấp: 5/9/2009 Công an tỉnh Vũng Tàu

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) 15 Võ Thị  Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
 
* Nội dung xin ly hôn: (A1

Ngày....tháng....năm... Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau hạnh phú đến đầu năm 20... thì Bà Nguyễn Thị B có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng cơ quan. Mặc dù tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng Vợ tôi là bà Nguyễn Thị B không thay đổi đẫn đến gia đình thường xuyên mâu thuẫn Ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi.

Ngày...tháng...năm... Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn.....năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện...giải quyết thủ tục ly hôn.
 
* Về con chung: (A2)  Chúng tôi có hai con chung:

1. Cháu: Nguyễn Văn Đ   Sinh năm:....

Số CMTND: ............. Ngày cấp:.../.../20... Nơi cấp: Công an tỉnh:...

Nghề nghiệp: Công nhân cơ ký tại Xí nghiệp cơ khí số 3 tỉnh...

2. Cháu: Nguyễn Thị E  Sinh năm .......

Hiện là học sinh lớp 8B, Trường THCS xã....., huyện......tỉnh....

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị E sẽ ở sinh sống cùng với Mẹ, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:.....VNĐ (bằng chữ.............đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.
 
* Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). 

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : "Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia"

Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợi chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

……………., ngày…..tháng…..năm……

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)IV. Ly hôn là gì?

Ly hôn là hành động hợp pháp giữa những người đã kết hôn nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng.  Để có thể hợp pháp chấm dứt mối quan hệ hôn nhân cần phải có sự phán quyết của tòa án.

Ly hôn có 2 trường hợp:

- Ly hôn đơn phương

- Ly hôn thuận tình

1. Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương  là việc muốn ly hôn chỉ xuất phát từ 1 phía vợ hoặc chồng, người còn lại không đồng ý. Để có thể được tòa án quyết định cho ly hôn thì cần phải chứng minh được các điều kiện thỏa mãn các quy định của pháp luật đưa ra như người mất tích hoặc vi phạm luật hôn nhân gia đình như ngoại tình, bị bạo hành …

2. Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn, có chữ ký đồng thuận trong đơn xin ly hôn. Đồng thời đã thỏa thuận các vấn đề về tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng hàng tháng.V. Làm thế nào để ly hôn

Sau khi kết hôn, người vợ hoặc người chồng cảm thấy không thể sống chung với nhau được nữa. Một trong hai người viết đơn xin ly hôn và có chữ ký đồng thuận của người còn lại. Sau đó, gửi đơn xin ly hôn lên tòa án để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho cả hai. 

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

VI. Các vấn đề sẽ xảy ra khi ly hôn

Mục đích của ly hôn là chấm dứt hôn nhân giữa 2 vợ chồng. Để làm được điều đó, các bên và Toà án phải quyết định cách thức xử lý các vấn đề về quyền nuôi con, cách phân chia tài sản, nợ nần của các bên.

Thông thường, đối với tài sản hôn nhân thì mỗi bên sẽ được chia 1 nửa tài sản được tạo ra trong thời gian chung sống. Ngoài ra, mỗi bên chịu 1 nửa số nợ đã tạo ra trong quá trình chung sống. 

Đối với tài sản ngoài hôn nhân  là tài sản có được trước hôn nhân hoặc được thừa kế hoặc được cho tặng từ bên thứ ba có đứng tên riêng của vợ hoặc chồng, thì tài sản đó sẽ được người đứng tên giữ lại sau khi ly hôn.

VII. Tài sản hôn nhân là gì?

Tài sản hôn nhân là tất cả các tài sản hình thành trong suốt thời gian chung sống của hai vợ chồng tính từ lúc kết hôn cho đến khi ly hôn. 

Những tài sản như tiền tích góp, nhà cửa, vật chất có được trong quá trình hôn nhân từ việc lao động của hai vợ chồng, ngay cả khi tài sản chỉ được đứng tên của 1 trong 2 người thì đều là tài sản hôn nhân. Và nó sẽ được chia cho cả hai khi quyết định ly hôn.

Tòa án cố gắng công bằng cho cả hai bên và mỗi bên có trách nhiệm công bố đầy đủ cho tòa án và bên kia về tất cả tài sản và các khoản nợ.

Chủ đề:Ly hônĐơn xin ly hônĐơn ly hônMẫu đơn ly hôn
Từ khóa: Tải mẫu đơn ly hôn
Nguồn: