Ly thân là gì? Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?

Published by TaiPhan on  

Ly thân là vợ chồng không còn sống chung với nhau, không ăn ở chung, không sinh hoạt vợ chồng, không quan hệ với nhau. Nhưng về pháp lý vẫn là vợ chồng hợp pháp.

Ly thân là gì? Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?

I. Ly thân là gì?

Ly thân là vợ chồng không còn sống chung với nhau, không ăn ở chung, không sinh hoạt vợ chồng, không quan hệ với nhau. Nhưng về pháp lý vẫn là vợ chồng hợp pháp. 

Sau 1 khoảng thời gian chung sống với nhau giữa vợ chồng đã xảy ra những mâu thuẩn, xung đột không thể hóa giải. Do đó cả hai quyết định không sống chung với nhau nữa, có thể mỗi người sẽ sống ở một nơi khác nhau, không can thiệp vào cuộc sống riêng tư của nhau,  hầu như không liên lạc hoặc gặp mặt gọi là ly thân. 

II Mục đích của ly thân là gì?

Mục đích của ly thân là giúp giảm bớt những mâu thuẫn, xung đột đang xảy ra trong thời gian chung sống, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Đây là khoảng thời gian giúp các cặp vợ chồng có không gian riêng và có thời gian để bình tĩnh sau những xung đột chưa thể hòa giải trong quá trình chung sống. Giúp cả 2 vợ chồng bình tâm, chiêm nghiệm lại những vấn đề đã xảy ra, xem xét có thể hóa giải các mâu thuẩn, tha thứ cho nhau, khắc phục lỗi lầm để có thể hàn gắn và trở lại bên nhau.

Trong cuộc sống vợ chồng, sẽ không thể tránh khỏi những lúc xung đột, cải vả. Nếu những vấn đề này không được giải quyết ổn thỏa, nó sẽ đẩy cuộc hôn nhân của cả hai trở nên bế tắc mệt mỏi. Và trong lúc nóng giận, ly hôn là cách mà các cặp vợ chồng thường nghĩ đến. 

Tuy nhiên, ly hôn là quá trình rất phức tạp ảnh hưởng đến nhiều thứ liên quan như phân chia tài sản, quyền nuôi con… Do vậy, ly thân là cách hợp lý nhất, để các cặp đôi sống chậm lại và cân nhắc thật cẩn thận với quyết định của mình. 

Ly thân không phải là việc chấm dứt quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng. Cả hai vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ với con cái và tài sản chung. Do vậy, mà việc ngoại tình, chung sống với người khác như vợ chồng trong thời gian ly thân là vi phạm pháp luật. 

III. Ly thân khác ly hôn như thế nào

1. Về điểm giống nhau

Ly thân và ly hôn có những điểm giống nhau như: vợ chồng sẽ không còn chung sống với nhau, mỗi người đều tách biệt về kinh tế, không nói chuyện liên lạc thường xuyên với nhau, sinh hoạt riêng tư không quan hệ về thể chất…

2. Những điểm khác nhau

2.1 Quyền pháp lý

Đối với ly thân: tuy vợ chồng sống xa nhau, không còn sinh hoạt chung nhưng họ vẫn còn là vợ chồng hợp pháp và có thể quay lại chung sống với nhau khi đã giải quyết được các mẫu thuẩn. 

Đối với ly hôn: khi cả hai vợ chồng không thể hòa giải và quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này về mặt pháp luật. Cả hai sẽ không còn là vợ chồng, các tài sản chung và quyền nuôi con sẽ do tòa án phán quyết. 

2.2 Về hậu quả pháp lý

Trong thời gian ly thân, cả hai vẫn là vợ chòng về mặt pháp lý nên mọi quyền và nghĩa vụ của các bên về tài sản chung và con chung theo pháp luật vẫn phải tuân thủ giống như thời kỳ đang chung sống. 

Ngược lại, khi thủ tục ly hôn được tiến hành, hai bên phải sẽ chấm dứt sự ràng buộc với nhau về tài sản chung, quyền nuôi con và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình và các văn bản có liên quan đồng thời được sự công nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc hai người không còn là vợ chồng cả trên thực tế và danh nghĩa.

2.3 Về mặt thủ tục

Ly thân do cá nhân 2 vợ chồng tự thỏa thuận khi ra ở riêng về tài chính, quyền cấp dưỡng nuôi con… mà không cần phải ra tòa. 

Ly hôn cả hai cần viết đơn ly hôn và gửi lên tòa án. Khi tiếp nhận đơn ly hôn, tòa án sẽ tiến hành theo pháp luật để phân chia tài sản cũng như quyền nuôi con… theo đúng pháp luật. Chủ đề:Ly thânLy hônĐơn xin ly hôn
Từ khóa: Ly thân là gì? Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?
Nguồn: