Hồ sơ ly hôn cần những gì? Thời gian ly hôn mất bao lâu (Mới Nhất)

Published by TaiPhan on  

Hồ sơ ly hôn cần có: Đơn xin ly hôn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, CMND, sổ hộ hẩu, giấy khai sinh các con, giấy tờ về tài sản chung như sổ đỏ, sổ tiết kiệm… Thời gian giải quyết ly hôn từ 4-6 tháng.

Hồ sơ ly hôn cần những gì

I. Hồ sơ ly hôn 

Để tiến hành ly hôn, người nộp đơn ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

- Đơn xin ly hôn

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

- CMND,  Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao y công chứng).

- Giấy khai sinh của các con (bản sao y công chứng, nếu có con chung).

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất (sổ hồng/sổ đỏ), sổ tiết kiệm, giấy tờ xe,… (bản sao y công chứng).

II. Trình tự thủ tục ly hôn 

Ly hôn có 2 loại:

- Ly hôn đơn phương.

- Ly hôn thuận tình.

1. Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương  là việc muốn ly hôn chỉ xuất phát từ 1 phía vợ hoặc chồng, người còn lại 
không đồng ý. Để có thể được tòa án quyết định cho ly hôn thì cần phải chứng minh được các điều kiện thỏa mãn các quy định của pháp luật đưa ra như người mất tích hoặc vi phạm luật hôn nhân gia đình như ngoại tình, bị bạo hành …

2. Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn, có chữ ký đồng thuận trong đơn xin ly hôn. Đồng thời đã thỏa thuận các vấn đề về tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng hàng tháng.

3. Thủ tục  ly hôn 

Bước 1:  Thụ lý đơn

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm các loại giấy tờ đã nêu ở trên, nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án Quận/huyện có thẩm quyền tại nơi cư trú.

Bước 2:  Nhận thông báo thụ lý đơn từ tòa án và đóng tiền Tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án.

Bước 3: Sau khi nộp án phí, trong vòng 15 ngày làm việc, Tòa sẽ triệu tập đương sự để lấy lời khai và tiến hành hòa giải.

Bước 4: Trường hợp hai bên đồng ý ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận ly hôn.

Trường hợp hai bên không thống nhất ý kiến thì Tòa sẽ mở phiên tòa xét xử. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét các chứng cứ hai bên cung cấp để đưa ra Phán quyết cuối cùng.

Bước 5: Trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn thì người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp cao hơn.

III. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn

Thông thường từ khi tòa án tiếp nhận đơn xin ly hôn, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn sẽ là 4-6 tháng. Tuy nhiên, có thể lâu hơn nếu xảy ra tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con, thời gian có thể kéo dài đến 1 năm.

IV. Mua đơn ly hôn ở đâu

Đơn ly hôn có thể mua tại tòa án nơi bạn đang cư trú hoặc có thể tải trên mạng. Có 2 loại đơn ly hôn:

- Đơn ly hôn thuận tình

- Đơn ly hôn đơn phương

Cần lựa chọn mẫu đơn phù hợp với tình trạng của bạn hiện tại. Cần tìm hiểu và điền đầy đủ các thông tin như yêu cầu, tránh viết sai, thiếu nội dung dẫn đến việc bị trả hồ sơ gây mất thời gian của bạn. 

V. Nộp đơn ly hôn ở đâu

Cần chuẩn bị đơn ly hôn và các loại giấy tờ liên quan theo đúng yêu cầu, hãy đến tòa án Quận/Huyện tại nơi cư trú để nộp hồ sơ. Toa án sẽ thông báo cho bạn khi họ chính thức tiếp nhận hồ sơ  và tiến hành các thủ tục ly hôn theo đúng pháp luật.

Chủ đề:Ly hônĐơn ly hôn
Từ khóa: Hồ sơ ly hôn cần những gì
Nguồn: