Làm việc OT ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Published by TaiPhan on  

Các nguy cơ có thể xảy ra khi làm việc OT tăng ca quá nhiều như Chấn thương tại nơi làm việc, Tăng huyết áp, Đột quỵ . Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn


Những nguy cơ của việc làm thêm giờ (OT là gì?). Giờ Làm Việc Dài Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Của Bạn Không?

Sự thôi thúc tăng giờ làm rất mạnh mẽ, đặc biệt là khi bạn có các hóa đơn quá lớn hoặc gia đình phải hỗ trợ, hoặc bạn cảm thấy cần phải làm thêm giờ để thăng tiến sự nghiệp. Tuy nhiên, tất cả những giờ dài đó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong ngắn hạn và dài hạn. 

Làm việc OT ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào

I. Các nguy cơ có thể xảy ra khi làm việc ngoài giờ quá nhiều 

- Chấn thương tại nơi làm việc do chuyển động lặp đi lặp lại

- Tai nạn nơi làm việc gây thương tích

- Tăng huyết áp

- Đột quỵ

- Bệnh tim

Đôi khi, làm thêm giờ khiến bạn có ít thời gian hơn để chuẩn bị bữa ăn lành mạnh, tập thể dục, thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc ngoài giờ có thể bị tăng cân hoặc phải hút thuốc nhiều, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Làm việc trong nhiều giờ cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Dành nhiều thời gian hơn cho công việc và lo lắng về công việc làm tăng mức độ căng thẳng của bạn. Nó cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Làm việc ngoài giờ cũng gây căng thẳng cho các mối quan hệ cá nhân, làm tăng nguy cơ trầm cảm. Nó làm tăng nguy cơ xung đột gia đình, và khi một hoặc cả hai cặp vợ chồng trong hôn nhân làm việc liên tục ngoài giờ, nó sẽ làm tăng khả năng ly hôn.

Thỉnh thoảng làm thêm vài giờ có thể cần thiết cho công việc của bạn, nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe của bạn. Chìa khóa là tìm ra sự cân bằng giữa công việc và thời gian cá nhân để đảm bảo rằng bạn có một cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp lành mạnh.

II. Tại sao chúng ta chọn làm việc OT?

Làm thêm, tăng ca không phải lúc nào cũng là lựa chọn bạn thực hiện một cách có ý thức. Có thể có một số yếu tố không thể tránh khỏi buộc bạn phải làm nhiều giờ hơn bạn muốn. 

Ví dụ:

Làm việc ngoài giờ có mối liên hệ chặt chẽ với áp lực và hiệu suất của đồng nghiệp. Nếu đồng nghiệp của bạn làm về muộn và nếu bạn về sớm hoặc đúng giờ, bạn thường bị soi mói. 

Những người làm việc ngoài giờ được thưởng và ghi nhận ấn tượng không tốt về nhân viên. Thiếu nguồn lực trong mùa cao điểm cũng là một nguyên nhân phổ biến cho việc tăng ca OT. Mọi người thích ở lại văn phòng với đồng nghiệp hơn là trở về nhà trong một căn hộ trống trải do yếu tố cô đơn. Đối với một số người trong chúng ta, làm thêm giờ sẽ giảm bớt căng thẳng về các vấn đề tài chính.

IV. Tại sao làm việc tăng ca OT có hại cho bạn?

Nói chung, chúng ta biết rằng làm việc ngoài giờ có hại cho chúng ta. Nhưng nó có thể tệ đến mức nào? Hãy cùng xem các thông tin sau đây:

1. Suy giảm sức khỏe thể chất

Bạn không cần chuyên gia cho biết rằng làm việc ngoài giờ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu tại Đại học Columbia cho thấy thậm chí vài giờ ngồi trên chiếc ghế văn phòng hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng xấu như hút thuốc. Những người dành 13 giờ ngồi (không hoạt động) thay vì 11,5 giờ có nguy cơ chết sớm cao gấp đôi. Có nhiều nghiên cứu khác đã đủ chứng thực mối tương quan trực tiếp giữa văn hóa làm việc ít vận động và bệnh tim.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Tâm trí của bạn là một cơ bắp. Nó cũng cần được nghỉ ngơi và thư giãn sau khi làm việc mệt mỏi. Thời gian làm việc nhiều hơn đồng nghĩa với việc áp lực tâm trí nhiều hơn và ít thời gian để thư giãn hơn. Kết quả? Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn. Một nghiên cứu được xuất bản bởi The Independent vào năm 2000 chỉ ra rằng 40% những người làm việc nhiều giờ bị căng thẳng và phàn nàn về chứng mất ngủ, trầm cảm, ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều.

3. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bị cản trở

Một nghiên cứu tại Đại học Cornell nhấn mạnh rằng những người làm thêm giờ ở nơi làm việc có nguy cơ đối mặt với xung đột hôn nhân cao hơn 30%. Thời gian làm việc nhiều hơn đồng nghĩa với ít thời gian dành cho bản thân, vòng kết nối xã hội và gia đình vốn là nguồn hỗ trợ tinh thần của bạn.

4. Năng suất giảm và sự hài lòng trong công việc kém hơn

Công việc mở rộng để lấp đầy thời gian của bạn. Đừng cho rằng làm nhiều giờ sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều việc hơn. Bạn sẽ chỉ lấp đầy thời gian kéo dài với công việc thực tế của mình và năng suất của bạn thực sự giảm đi khi bạn làm thêm giờ.

Các tổ chức cũng không muốn bạn làm việc ngoài giờ. Họ nhận ra rằng làm thêm giờ làm giảm hiệu quả chung của nhân viên. Một số tổ chức cũng coi đó là một trách nhiệm pháp lý vì thời gian làm thêm giờ cần được đền bù bằng tiền. Điều này làm tăng thêm chi phí của công ty. Làm thêm giờ cũng cản trở văn hóa làm việc và ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ hài lòng trong công việc. Nhân viên có thể rời công ty do làm thêm giờ và đưa người mới vào lấp chỗ trống dẫn đến tốn thêm chi phí và nỗ lực.

V. Có thể tránh làm thêm giờ

Việc loại bỏ cơ hội làm thêm giờ có thể không thực tế, nhưng bạn chắc chắn có thể thực hiện các bước để tránh nó. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ngay cả khi bạn làm việc lâu hơn bình thường, bạn có thể đảm bảo rằng điều này không trở thành một khuôn mẫu.

Không có cách nào chắc chắn để loại bỏ thời gian làm thêm giờ. Tuy nhiên, hãy xem xét một số mẹo đã thử và đã thử nghiệm đã giúp nhân viên tránh làm thêm giờ ở một mức độ lớn.

1. Lập kế hoạch và ưu tiên

Lập kế hoạch là một công cụ được đánh giá thấp. Mọi người làm mọi việc theo cách của họ và khi họ đến. Một hoặc hai việc không có kế hoạch sẽ mất cả ngày. Lên kế hoạch cho những việc quan trọng. Những thứ có thể để dành cho sau này không nên làm mất thời gian của bạn lúc này.

2. Giúp đỡ nhưng cũng học cách nói KHÔNG

Giúp đỡ đồng nghiệp của bạn là rất tốt nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không phải trả một chi phí nào cho việc đó. Nếu công việc của bạn gặp khó khăn vì nó, hãy giữ vững lập trường và từ chối. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn không chỉ giúp đỡ chính mình mà còn giúp đỡ đồng nghiệp của mình bằng cách khiến anh ấy trở nên độc lập.

3. Đúng giờ 

Đến đúng giờ và về đúng giờ. Đừng khuất phục trước áp lực của bạn bè, nhưng cũng đừng quá cứng đầu. Hãy là một phần của nhóm và giúp đỡ khi mọi thứ trở nên khó khăn. Hãy rèn luyện cho bản thân và những người xung quanh rằng thời gian tại chức của bạn là có hạn. Trong thời gian quy định đó, hãy dành 100% cho công việc của bạn.

4. Sử dụng công nghệ và tiện ích

Công nghệ thực sự có thể giúp bạn lập kế hoạch, nhắc nhở và tự động hóa mọi thứ để sắp xếp lịch trình hàng ngày của bạn tốt hơn.

5. Đừng để bị sao nhãng 

Một buổi giải lao hoặc tán gẫu với đồng nghiệp có vẻ hấp dẫn nhưng nó lại ăn vào thời gian làm việc hiệu quả của bạn. Đừng để những phiền nhiễu ngắn hạn này gây ra và hãy kiên trì với mục tiêu của bạn.

VI. Vượt qua nó

Thời gian làm thêm đang dần giết chết chúng ta và chúng ta đang ngu ngốc đầu hàng nó. Sự nghiệp, thành công, tiền bạc và danh vọng có thể quan trọng nhưng cái gì cũng có giá. Và đôi khi chúng ta nhận ra điều này khi thiệt hại đã được thực hiện.

Những người xung quanh bạn sẽ thấy điều này ban đầu rất sốc. Bạn có thể bị chỉ trích hoặc thậm chí bị đổ lỗi vì trốn tránh công việc nhưng hãy giữ vững lập trường. Đặt 100% của bạn vào công việc của bạn và để nó tự nói lên. Một tổ chức quan tâm đến kết quả bạn đưa ra chứ không phải số giờ bạn ngồi trên ghế đó. Bạn có thể không tránh được thời gian làm thêm ngoài cuộc sống của mình nhưng bạn có thể giới hạn số lượng làm thêm. Chỉ với công nghệ và thái độ phù hợp, bạn có thể vượt qua nó ngay lập tức.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:OTtăng caviệc làmsức khỏe
Từ khóa: Làm việc OT ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?
Nguồn: