Forwarder là gì? Forwarder làm các công việc gì

Published by TaiPhan on  

Forwarder là người thực hiện các dịch vụ Giao nhận vận tải. Có nhiệm vụ thay mặt chủ hàng thực hiện sắp xếp việc nhập và xuất hàng hóa, thực hiện các hoạt động cần thiết để giúp hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn đến đích đúng thời hạn.


Xuất nhập khẩu là thành phần quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp giúp mang lại những lợi nhuận béo bở. Vận chuyển quốc tế có thể mang lại cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quy trình, thủ tục giấy tờ và các quy định liên quan đến thương mại quốc tế rất phức tạp. Các doanh nghiệp kinh doanh muốn thành công cần phải có sự trợ giúp của các dịch vụ hậu cần. 

Và một trong những dịch vụ đó là Giao nhận hàng hóa (Forwarder). 

I. Forwarder là gì?

Forwarder là người thực hiện các dịch vụ Giao nhận vận tải. Có nhiệm vụ thay mặt chủ hàng thực hiện việc sắp xếp việc nhập và xuất hàng hóa, thực hiện các hoạt động cần thiết để giúp hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn đến đích đúng thời hạn. 

Các hoạt động của giao nhận vận tải bao gồm: Theo dõi vận tải nội địa, chuẩn bị chứng từ vận chuyển và xuất khẩu, lưu kho, đặt chỗ hàng hóa, đàm phán cước phí, gom hàng, bảo hiểm hàng hóa và nộp đơn yêu cầu bảo hiểm. 

Forwarder là gì? Forwarder làm các công việc gì

II. Forwarder làm các công việc gì ?

Có rất nhiều thứ liên quan đến việc sắp xếp vận chuyển hàng hóa đi quốc tế. Dưới đây là các công việc cụ thể Forwarder phải làm.

Đầu tiên, bạn cần biết rằng Forwarder không phải là người trực tiếp vận chuyển hàng hóa của bạn. 

Người giao nhận (Forwarder) đóng vai trò trung gian giữa người gửi hàng và các dịch vụ vận tải như vận chuyển đường biển trên tàu hàng, vận tải đường bộ, vận chuyển nhanh bằng đường hàng không, chuyển hàng bằng đường sắt.

Forwarder sử dụng các mối quan hệ đã có với các hãng vận tải, từ các công ty vận tải hàng không và vận tải đường bộ, đến các hãng vận tải đường sắt và tàu viễn dương, nhằm thương lượng mức giá tốt nhất có thể để vận chuyển hàng hóa của người gửi hàng theo con đường tiết kiệm nhất bằng cách tính ra các giá thầu khác nhau và chọn một phương án cân bằng tốt nhất giữa tốc độ, chi phí và độ tin cậy.

Các Forwarder (người giao nhận vận tải) sẽ đảm nhận phần hậu cần đáng kể cho việc vận chuyển hàng hóa từ điểm đến quốc tế này đến điểm đến quốc tế khác, một nhiệm vụ mà nếu không có sẽ là một gánh nặng đáng kể cho các chủ hàng cần vận chuyển hàng hóa của mình.

Để tuân thủ các yêu cầu về chứng từ xuất khẩu và vận chuyển, nhiều nhà xuất khẩu sử dụng công ty giao nhận hàng hóa (Forwarder) để làm đại lý vận chuyển cho họ. 

 Nhân viên giao nhận (Forwarder) sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng cách di chuyển hàng hóa hiệu quả nhất từ điểm đến này đến điểm đến khác. Với Kiến thức và mối quan hệ sâu rộng của Forwarder về các yêu cầu chứng từ, quy định, chi phí vận chuyển và thông lệ ngân hàng có thể dễ dàng thực hiện các quy trình xuất khẩu hàng hóa cho nhiều công ty.

III. Tại sao nên sử dụng Forwarder

Việc doanh nghiệp xuất nhập hàng hóa không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ Giao nhận vận tải( Forwarder). Tuy nhiên, vì quy trình xuất nhập khẩu đòi hỏi quá nhiều tài liệu và quy định cần phải tuân theo (Incoterms là gì ?), và các tài liệu và quy định sẽ khác nhau theo từng quốc gia. Do vậy, để quá trình xuất nhập hàng hóa diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, doanh nghiệp cần phải lựa chọn các dịch vụ Giao nhận vận tải được cung cấp bởi các công ty uy tín làm đối tác hậu cần cho họ.

Việc nắm rõ các công ty vận chuyển, tài liệu và luật hải quan của các quốc gia khác nhau là thế mạnh của các công ty Forwarder. Họ biết rất rõ về lĩnh vực xuất nhập hàng hóa nên doanh nghiệp muốn hàng hóa xuất nhập một cách nhanh chóng và chính xác thì hãy sử dụng dịch vụ của Forwarder . 

Điều này có nghĩa là một dịch vụ giao nhận vận tải hàng hóa tốt có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và an toàn và chính xác đáng kể khi vận chuyển hàng hóa.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng một công ty giao nhận vận tải như: 

- Forwarder sẽ xử lý các dịch vụ phụ trợ là một phần của hoạt động kinh doanh vận tải biển quốc tế.

- Chuẩn bị các thủ tục Bảo hiểm.

- Chuẩn bị các Tài liệu Hải quan…

Forwarder sẽ cung cấp cho người gom hàng cũng như người gửi hàng các tài liệu cần thiết như:

- Tài liệu về nhà cung cấp dịch vụ vận 

- Vận đơn

- Kho bãi

- Đánh giá và quản lý rủi ro.

- Phương thức thanh toán quốc tế…

Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ, trọng lượng hàng hóa nhẹ hay nặng, người giao nhận sẽ lo hàng hóa từ “bến đến cửa” nếu được yêu cầu. Điều này có thể bao gồm việc nộp đúng tài liệu xuất khẩu, tất cả các thỏa thuận với người vận chuyển, nhu cầu đóng gói, đóng thùng và bảo quản.

Vì vậy, nhà xuất khẩu quy mô vừa và nhỏ không cần phải xử lý nhiều chi tiết liên quan đến hậu cần xuất khẩu hàng hóa của họ. 

Ngoài ra, các nhà giao nhận vận tải thường tính mức giá phải chăng cho dịch vụ của họ và được hưởng chiết khấu vận chuyển. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành  vận tải của các Forwarder, thì đây sẽ là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp muốn xuất nhập hàng hóa. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Forwardervận tảiLogistics
Từ khóa: Forwarder là gì? Forwarder làm các công việc gì
Nguồn: