Làm thế nào để nhân viên làm việc hiệu quả

Published by TaiPhan on  

Nguồn động lực trong công việc là yếu tố rất quan trọng giúp một một nhân viên làm việc hiệu quả. Là Leader bạn cần phải biết cách truyền động lực cho nhân viên


Nguồn động lực trong công việc là yếu tố rất quan trọng giúp một một nhân viên hoàn thành tốt công việc với hiệu suất cao, góp phần thúc đẩy công ty phát triển. Do đó, là một Leader cần phải có khả năng Leadership truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhân viên cấp dưới, giúp họ luôn cảm thấy đầy nhiệt huyết và vui vẻ khi làm công việc hàng ngày của mình. 

Thông thường, khi chúng ta nói về động lực, nhiệt huyết trong công việc, chúng ta thường liên tưởng ngay trong đầu  về hình ảnh của tiền bạc. Vì vậy chúng tôi cho rằng tiền là yếu tố tạo động lực quan trọng nhất cho nhân viên. Mặc dù tiền rất quan trọng và là một trong những yếu tố thúc đẩy hàng đầu, nhưng đôi khi vẫn có những cách khác một leader cần kết hợp để mang lại động lực to lớn cho nhân viên trong công việc.  Vì tiền không phải là yếu tố tạo động lực duy nhất cho nhân viên của bạn. 

Dưới đây là những cách Leader có thể sử dụng để có thể truyền động lực cho nhân viên cấp dưới.

Làm thế nào nhân viên làm việc hiệu quả

I. Dành lời khen cho những nhân viên giỏi nhất

Những nhân viên nỗ lực hết mình trong công việc để đạt được các thành tích cao trong công việc, vượt các chỉ tiêu KPI do công ty đề ra. Họ thực sự mong muốn được cấp trên công nhận và mong muốn chứng minh được khả năng của mình với mọi người. Do đó, là một leader cần phải dành tặng cho họ những lời khen ngợi, ghi nhận thành quả, việc làm này sẽ có tác động tích cực không chỉ với các nhân viên xuất sắc mà còn với những nhân viên khác trong công ty.

Và họ cũng muốn đạt được những thành công và được ghi nhận bởi cấp trên và đồng nghiệp trong công ty như các nhân viên xuất sắc khác. Do đó, họ sẽ có nhiều động lực hơn trong công việc. 

II. Khuyến khích cạnh tranh

Tạo động lực cho nhân viên thông qua các sự kiện thi đua giữa các thành viên trong từng  bộ phận trong công ty. Đối với bộ phận bán hàng, các sự kiện có thể là sự kiện đạt giải thưởng nhân viên xuất sắc nhất tháng, quý , năm. Phần thưởng sẽ là những món quà, những lời ngời khen và công nhận của đồng nghiệp. 

Hãy chuẩn bị những chương trình như vậy với “luật chơi được xác định rõ ràng ”Để kích thích sự cạnh tranh công bằng và đạt được kết quả tốt hơn.

III. Nếu bạn muốn tạo động lực cho nhân viên, hãy khuyến khích họ trở thành người giỏi nhất

Ai cũng mong muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực họ đang làm và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp. Những thăng tiến này mang lại cho họ rất nhiều lợi ích như danh tiếng, lương thưởng, quyền lực và là một điểm cộng tuyệt vời trong CV tìm việc làm họ trong tương lai. 

IV. Cung cấp cho nhân viên lộ trình để đạt được vị trí cao hơn

Thăng tiến trong công việc, đảm nhận các vị trí cao hơn trong công ty là một trong những lý do mang lại động lực làm việc lớn cho nhân viên. Do vậy, người lãnh đạo cần đưa ra một lộ trình giải thích cho nhân viên hiểu rằng để có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn đồng nghĩa với mức lương, phúc lợi sẽ tốt hơn, thì họ cần phải đạt được các điều kiện và cột mốc trong công việc do cấp trên đề ra.

V. Tăng quyền tự quyết cho nhân viên

Cho dù nhân viên được trả mức lương cao nhưng họ cảm thấy bị bó buộc trong việc đưa ra quyết định trong công việc, thì cũng không thể nào tạo cho họ nhiều động lực trong quá trình làm việc. Để có thể giúp nhân viên tích cực và luôn chủ động trong công việc, hãy giao phó trách nhiệm và cho họ quyền ra quyết định trong công việc. Điều này sẽ giúp thúc đây nhân viên làm việc, tạo động lực mạnh mẽ và giúp tăng năng xuất làm việc. 

VI. Thưởng cho nhân viên

Mặc dù, phần thưởng mà hầu hết các nhân viên đều mong muốn đó là tiền. Tuy nhiên, những phần thưởng không phải là tiền cũng sẽ góp phải trò rất lớn trong việc giúp tăng động lực cho nhân viên trong công ty của bạn. 

Ví dụ: Khi Team đã làm việc rất tốt và đạt được kết quả vượt ngoài mong đợi, người lãnh đạo có thể tổ chức một buổi tiệc để mọi người cùng chung vui và có những phần quà nhỏ hoặc bằng khen gửi tặng đến nhân viên của mình. Giúp nhân viên cảm thấy vui và tự hào hơn khi về nhà và khoe chúng cho những người thân yêu và bạn bè của họ. 

VII. Xây dựng mối quan hệ thân thiện với nhân viên

Doanh nghiệp của bạn là gia đình thứ hai của bạn. Đôi khi, bạn dành nhiều thời gian cho nhân viên hơn là cho gia đình. Tại sao bạn không thể tạo mối quan hệ thân thiện với họ?

Được sự quan tâm, lắng nghe của cấp trên trong công việc, sẽ giúp nhân viên tự tin hơn, giảm bớt áp lực và làm việc hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Động lựclàm việcNhân viênKPIhiệu suất
Từ khóa: Làm thế nào để nhân viên làm việc hiệu quả
Nguồn: