8 Kỹ năng cần có của một Leader

Published by TaiPhan on  

8 Kỹ năng mềm cần có của một Leader: Nhìn xa trông rộng, Quản lý và kết nối các thành viên, Kỹ năng lắng nghe, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng tổ chức, Quản lý thời gian, Thương lượng


Để có thể thành công trong vai trò Leader, bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng quan trọng để có thể lãnh đạo (Leadership là gì ?) được các thành viên trong nhóm và làm việc hiệu quả, đạt được các mục tiêu đề ra và mang lại hiệu suất làm việc cao cho công ty. 

Dưới đây là các kỹ năng mềm mà một Leader cần phải có, hãy cùng tìm hiểu nhé.

I. Kỹ năng nhìn xa trông rộng

Kỹ năng đầu tiên mà một Leader cần phải có đó là Kỹ năng nhìn xa trông rộng. Chúng ta không thể mong đợi có được một người lãnh đạo giỏi nếu như họ không có tầm nhìn xa trong tương lai. 

Với loại kỹ năng mềm này, Leader thực hiện khả năng lãnh đạo có tầm nhìn xa trong Team của họ. Điều này có nghĩa là, Leader cần phải truyền đạt cho các thành viên trong nhóm để tất cả mọi người trong Team đều nhìn thấy được mục tiêu trong tương lại mà họ phải hướng đến. 

8 Kỹ năng cần có của một Leader

II. Kỹ năng quản lý  và kết nối giữa các thành viên trong nhóm

Chúng ta không thể nói về kỹ năng lãnh đạo mà không nói về khía cạnh quản lý và kết nối của các thành viên trong nhóm, hay nói rõ hơn là kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân của trưởng nhóm.

Trưởng nhóm cần động viên các thành viên nếu họ muốn các thành viên hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là trước tiên họ cần hiểu rõ hơn về các phong cách hành vi khác nhau của các thành viên trong nhóm trước khi tiến hành trao đổi và kết nối với họ. Các phong cách hành vi khác nhau sẽ yêu cầu các hành động và phản ứng khác nhau của trưởng nhóm.

Mặt khác, những Leader giỏi nhất cũng sẽ biết làm thế nào để kết nối, khi nào nên khen và động viên một thành viên nào đó trong Team.

III. Kĩ năng lắng nghe

Tiếp theo, là kỹ năng lắng nghe. Bạn không thể mong đợi trở thành một trưởng nhóm xuất sắc nếu không có kiến thức và thói quen lắng nghe ý kiến của người khác.

Lắng nghe trở thành một trong những chức năng quan trọng nhất trong các tổ chức hiện đại ngày nay.

Trước khi kết luận, một trưởng nhóm giỏi với tư cách là người đầu tiên lắng nghe các thành viên trong nhóm của họ, và sau khi phân tích những gì họ nghe được, họ sẽ đưa ra kết luận hoặc quyết định.

IV. Kỹ năng sáng tạo

Để có thể giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc cùng nhau giữa các thành viên trong nhóm, đòi hỏi Leader cần phải có các kỹ năng liên quan đến tính sáng tạo. 

Họ cần vận dụng kiến thức và kỹ năng sáng tạo của bản thân để giải quyết các vấn đề, nhưng cũng cần khuyến khích các thành viên khác trong nhóm sáng tạo hơn khi họ làm việc trong môi trường tập thể.

Kỹ năng sáng tạo là một phần quan trọng của một nhà lãnh đạo nhóm xuất sắc.

V. Kỹ năng giao tiếp 

Làm việc nhóm là thứ cần giao tiếp hàng ngày giữa các thành viên trong nhóm.

Leader chịu trách nhiệm tạo môi trường giao tiếp hiệu quả trong nhóm, giữa các thành viên vì nếu không có điều này, họ không thể quản lý hiệu quả các thành viên trong nhóm.

Ngày nay, mọi thứ đều dựa trên một quá trình giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp xuất sắc sẽ cải thiện các kỹ năng tổng thể của một trưởng nhóm.

VI. Kỹ năng tổ chức

Leader cũng cần phải có khả năng tổ chức, bởi vị mọi thành viên trong nhóm sẽ cần phải có trách nhiệm và đóng góp ý kiến riêng của họ cho công việc của nhóm.

Làm thế nào để quy trình công việc có thể được tổ chức tốt sẽ phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng của Leader. Họ sẽ cần lập kế hoạch nhiệm vụ, giao nhiệm vụ, kiểm soát tiến độ công việc của các thành viên…

VI. Kỹ năng thương lượng

Kỹ năng thương lượng đàm phán cũng là kỹ năng rất quan trọng một Leader cần phải có. 

Làm việc theo nhóm sẽ có các đề xuất khác nhau, các hướng đi khác nhau và các hành động khác nhau từ các thành viên trong nhóm. Do vậy, việc thương lượng thuyết phục là rất cần thiết để giúp công việc được chạy một cách trơn tru và hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. 

Một trưởng nhóm xuất sắc sẽ cần biết cách thương lượng và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình làm việc của các thành viên trong nhóm. 

VII. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian cũng là một phần rất quan trọng mà bất kì một Leader nào cũng phải có, vì chắc chắn họ phải đối mặt với khối lượng công việc rất lớn. Do đó, để có thể hoạt động tốt Leader cần phải có kỹ năng quản lý thời gian thật xuất sắc. 

Việc quản lý thời gian tốt sẽ giúp Leader lãnh đạo nhóm một cách hiệu quả, tăng năng suất công việc trong team. 

Chúc bạn thành công. 
Chủ đề:Leaderquản lýKỹ năng mềmviệc làm
Từ khóa: 8 Kỹ năng cần có của một Leader
Nguồn: