Cách Deal lương khi phỏng vấn ?

Published by TaiPhan on  

Cách Deal lương khi phỏng vấn: Xem xét mặt bằng lương trong ngành, xác định giá trị bản thân, chuẩn bị lý do để yêu cầu mức lương, tự tin vào chính mình…


Cách Deal lương khi phỏng vấn

Khi chúng ta tiến bộ trong sự nghiệp của mình, điều quan trọng là chúng ta phải được trả lương phù hợp với sự phát triển nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng ta thường bắt gặp những người được trả lương thấp hơn những gì họ đã cống hiến và xứng đáng có được, chủ yếu là vì họ ngại thương lượng mức lương của mình.

Trong môi trường chuyên nghiệp năng động và cạnh tranh như hiện nay, đàm phán lương là một kỹ năng cần thiết phải có.

Trong blog này, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo về cách thương lượng lương hiệu quả.

1. Xem xét các tiêu chuẩn trong ngành

Nghiên cứu mức lương của các công ty khác nhau cho vị trí mà bạn đã ứng tuyển. Xem xét các yếu tố như:

- Mức độ kinh nghiệm làm việc.

- Giáo dục và chứng chỉ, kỹ năng.

- Vị trí, v.v.

Nếu sự khác biệt giữa mức lương của bạn và mặt bằng chúng là rất lớn, thì bạn có thể sử dụng điều này như một trong những luận điểm trong khi thương lượng mức lương của mình. Ngoài ra, một khi bạn xác định được mức lương hợp lý, bạn sẽ biết mình có thể yêu cầu tăng lương lên cho phù hợp.

2. Đánh giá giá trị thị trường của bạn

Bây giờ dựa trên nghiên cứu ở trên và bằng cấp và kinh nghiệm của bạn, hãy đánh giá giá trị thị trường của bạn. Vì vậy hãy quyết định trước một con số mà bạn cho rằng mình xứng đáng để được hưởng.

3. Đánh giá các yếu tố khác

Ngoài mức lương cơ bản được đưa ra, các thành phần khác như phụ cấp, HRA, bảo hiểm, thưởng, khuyến khích, ... cũng là một phần chính của gói lương.

Nếu nhà tuyển dụng tỏ ra cứng nhắc trong quá trình đàm phán lương, bạn luôn có thể yêu cầu tăng lương ở các thành phần khác của mức lương ngoài mức cơ bản. 

Ví dụ: bạn có thể thương lượng các ưu đãi dựa trên hiệu suất hoặc yêu cầu cấp trên tăng các đặc quyền và lợi ích khác không phải tiền mặt.

4. Chuẩn bị các luận điểm để thương lượng

Liệt kê những thành tựu trong quá khứ của bạn và chuẩn bị một bản thuyết trình về việc những thành tích này sẽ giúp bạn đóng góp như thế nào cho công ty. Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm nào, hãy đảm bảo đề cập thông minh điều đó trong buổi thương lượng của bạn.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn chuẩn bị thương lượng:

- Thể hiện sự hào hứng

Đầu cuộc đàm phán, bạn có thể sử dụng một cụm từ như “Làm việc với (tên công ty) là mục tiêu nghề nghiệp của tôi”, điều này sẽ thể hiện sự nghiêm túc của bạn đối với công việc.

- Truyền đạt kỳ vọng 

Trong cuộc đàm phán, bạn phải cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang mong đợi một mức lương hậu hĩnh từ họ. Để truyền đạt điều này, bạn có thể nói, “Ở giai đoạn này của sự nghiệp, tôi muốn có một bước nhảy vọt cả về trách nhiệm nghề nghiệp cũng như lương thưởng của mình”.

5. Hãy chuẩn bị để giải quyết các tranh luận

Tranh luận và phản bác là một dấu hiệu tích cực vì chúng cho thấy nhà tuyển dụng đang rất quan tâm đến bạn. Tuy nhiên, ấn tượng tốt chỉ có thể được tạo ra nếu bạn luôn sẵn sàng và điềm đạm trong quá trình đàm phán.

Đảm bảo nói một cách tự tin và xử lý các lập luận một cách khéo léo. Vững vàng nhưng lịch thiệp là cách tốt nhất để tiến về phía trước.

6. Tập dượt, tập dượt và tập dượt

Đảm bảo luyện tập trước khi bước vào đàm phán, điều đó sẽ đảm bảo rằng bạn trình bày nó một cách trôi chảy và không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng.

Hãy luyện tập điều này với những người bạn, người thân. Bạn cũng phải luyện tập trả lời các câu hỏi có thể nãy xinh trong buổi đàm phán . 

7. Có niềm tin vào điểm mạnh của chính mình

Khi bạn đang ở giữa một quá trình đàm phán mệt mỏi, rất có thể bạn sẽ nói quá lên về bản thân. Để tránh điều đó, điều quan trọng là phải tự đánh giá thực tế về trình độ học vấn, năng lực xã hội, thái độ và các điểm mạnh khác của bạn và bạn có niềm tin vào năng lực của mình.

Bài tập nhận thức về bản thân này sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự tin và vững chắc, và bạn sẽ luôn vững vàng ngay cả trong những cuộc tranh luận khó khăn.

8. Bắt đầu cuộc trò chuyện

Đừng ngần ngại dẫn đầu và tự mình bắt đầu cuộc trò chuyện về thương lượng lương. Tất cả những gì bạn cần làm là lịch sự và đặt câu hỏi “Mức lương có thỏa thuận được không?”. Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với phía đối diện và tùy thuộc vào phản ứng của họ, bạn có thể thương lượng mức lương của mình.

9. Thời gian

Mặc dù bắt đầu cuộc đàm phán lương là một ý kiến hay, nhưng bạn cũng nên chú ý đến thời gian. Việc thương lượng lương tốt nhất nên được thảo luận trước vòng phỏng vấn cuối cùng.

10. Tránh đe dọa

Có một thói quen thường xảy ra là mọi người mất tập trung và sử dụng các mối đe dọa để giành chiến thắng trong một cuộc tranh cãi. Nhưng cách tiếp cận này có thể khiến cuộc đàm phán kết thúc ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng, cả bạn và nhà tuyển dụng đều đang cố gắng giải quyết mọi việc. Việc phô trương sức mạnh có thể tạo ra nhận thức tiêu cực và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ lâu dài của bạn với người chủ.

11. Không chấp nhận đề nghị ban đầu

Nguyên nhân của hành động này là do các nhà tuyển dụng thường đưa ra mức lương thấp nhất trong khoảng lương mà họ có thể trả trong lời đề nghị đầu tiên. Việc chấp nhận ngay lời đề nghị đầu tiên có thể làm giảm mức lương cơ bản của bạn và cũng có thể gây bất lợi về lâu dài vì nó sẽ ảnh hưởng đến các khoản bảo hiểm, trợ cấp và tiền thưởng trong tương lai của bạn.

12. Trích dẫn một số cao hơn

Luôn yêu cầu nhiều hơn một chút so với những gì bạn đã quyết định. Điều này là do nhà tuyển dụng cũng có thể cố gắng thương lượng về con số được trích dẫn của bạn.

Mỗi khi nói chuyện với nhà tuyển dụng, bạn phải chuẩn bị tư tưởng kỹ lưỡng và tư duy thực tế để giữ vững vị trí trên bàn đàm phán.

13. Chứng minh giá trị của bạn bằng bằng chứng

Tốt nhất bạn nên đưa ra những bằng chứng rõ ràng chứng minh năng lực của mình. Nếu trong quá trình đàm phán lương, bạn có thể cung cấp một số dữ liệu thực tế về thành tích của mình, cơ hội nhận được mức lương cao hơn của bạn sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Các nhà tuyển dụng có nhiều khả năng chấp nhận yêu cầu của bạn dựa trên những con số đo lường cụ thể. 

14. Hãy hứa những gì bạn có thể cung cấp

Điều quan trọng là không được nói quá lên so với những gì bạn có thể làm. Nếu bạn đã trích dẫn một con số đo lường cho nhà tuyển dụng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ năng lực và kiến thức để đáp ứng điều đó.

15. Giữ vững lập trường của bạn

Nếu bạn đã chứng minh được giá trị của mình trong các cuộc đàm phán và tin tưởng vào khả năng thực hiện của mình, không có lý do gì để bạn chấp nhận một lời đề nghị ít hơn mong đợi của bạn.

Hãy nhấn mạnh vào một con số mà bạn nghĩ là phù hợp với mục tiêu công việc và tiêu chuẩn ngành của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không trở nên cứng nhắc và bảo thủ.

16. Hãy dành thời gian của bạn

Bạn không phải chấp nhận hoặc từ chối đề nghị ngay lập tức. Nếu bạn không chắc chắn về lời đề nghị, bạn nên yêu cầu một vài ngày để suy nghĩ về nó. Trong thời gian này, bạn có thể đánh giá đúng lời đề nghị và cũng có thể cân nhắc các cơ hội hứa hẹn khác.

Trong trường hợp bạn chọn từ chối lời đề nghị, điều quan trọng là bạn phải làm điều đó một cách tử tế để bạn tiếp tục giao tiếp để tìm kiếm cơ hội trong tương lai.

17. Có tầm nhìn xa

Nếu mức lương đã đàm phán không như bạn mong đợi, hãy thảo luận về sự phát triển nghề nghiệp của bạn với nhà tuyển dụng và xem họ có thể vạch ra con đường sự nghiệp có thật sự tốt cho bạn trong tương lai hay không. Hướng đến những lợi ích trong tương lại có thể có lợi hơn những lợi ích ngắn hạn.

18. Bỏ đi

Nếu bạn đưa ra một con số hợp lý cho mức lương của mình và biết rằng bạn có đủ năng lực để hoàn thành nghĩa vụ nghề nghiệp của mình, thì không có lý do gì để chấp nhận một đề nghị thấp hơn.

Nếu bạn không đạt được điều mình muốn, bạn phải nhẹ nhàng bày tỏ rằng bạn sẵn sàng tìm cơ hội khác tốt hơn. Trong cuộc đàm phán, bạn phải thể hiện như một người đang yêu cầu một thứ mà bạn xứng đáng, thay vì một người đang khao khát công việc hoặc tiền bạc.

Một khi bạn đã có được kỹ năng đàm phán tiền lương, nó sẽ có ích trong suốt cuộc đời nghề nghiệp của bạn. Sẽ có lúc bạn cảm thấy rằng khoản thù lao của mình không ngang bằng với hiệu suất của mình hoặc mức tăng hàng năm của bạn ít hơn những gì bạn mong đợi. Trong những tình huống như vậy, biết nghệ thuật đàm phán tiền lương sẽ giúp ích rất nhiều.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:việc làmmức lươngphỏng vấn
Từ khóa: Cách Deal lương khi phỏng vấn ?
Nguồn: