Các môn nghệ thuật nổi tiếng của Nhật Bản

Published by TaiPhan on  

Các môn nghệ thuật nổi tiếng của Nhật Bản : Thư pháp, Manga, Nghệ thuật Bonseki, Đồ gốm, Tranh khắc gỗ, nghệ thuật cắm hoa Ikebana,nghệ thuật gấp giấy Origami


Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng thế giới về phát triển khoa học công nghệ. Nhưng bên cạnh đó cũng có những loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo và cũng rất nổi tiếng trên thế giới. Dưới đây, là các môn nghệ thuật truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản.

I. Thư pháp Nhật Bản

Thư pháp Nhật Bản là một trong những hình thức biểu đạt nghệ thuật được ca ngợi và tôn kính nhất trong văn hóa Nhật Bản. Còn được gọi là Shodo, có nghĩa là "cách viết", truyền thống thư pháp lần đầu tiên được Trung Quốc đưa đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. 

Kể từ đó, một phong cách và kỹ thuật độc đáo của Nhật Bản được hình thành và nó đã được các samurai thực hành, quý tộc, và những người bình thường kể từ đó.

Chữ viết thư pháp thực sự đáng chú ý phải mất nhiều thập kỷ để thành thạo và có thể được đánh giá cao như tranh vẽ và các hình thức nghệ thuật khác của Nhật Bản.

Thư pháp Nhật Bản có nhiều mục đích. Đó là một hình thức nghệ thuật, một phương tiện giao tiếp, nhưng cũng là một cách thực hành Thiền gợi lên sự hài hòa và trí tuệ.

II. Manga Nhật Bản

Manga là một loại hình nghệ thuật của Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới bao gồm phim hoạt hình, truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa. Manga đọc từ phải sang trái, từ sau ra trước. Điều này có nghĩa là trang cuối cùng của một cuốn sách hoặc truyện tranh ở phương Tây sẽ là trang đầu tiên của manga. 

Các câu chuyện manga cũng có nhịp độ chậm hơn so với truyện tranh kiểu phương Tây, với việc các nghệ sĩ thường "nán lại trước các tình tiết hoặc chi tiết cụ thể để tạo tâm trạng, nhấn mạnh một điểm cốt truyện hoặc làm nổi bật một hành động hoặc cảm xúc cụ thể." 

Cuối cùng, manga thường có lối kể chuyện nhiều lớp, cốt truyện dài và các nhân vật thực tế, phức tạp về cảm xúc.

Một số chuyện Manga nổi tiếng của Nhật Bản như Bảy viên ngọc rồng, One Piece.

III. Nghệ thuật Bonseki

Bonseki là một nghệ thuật lâu đời và truyền thống của Nhật Bản. Đây là một loại hình nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản, tạo nên một cảnh quan thu nhỏ trên khay sơn mài màu đen dùng sỏi, cát trắng và đá nhỏ làm nguyên liệu.

Các công cụ tinh tế nhỏ thường được sử dụng trong Bonseki như lông, sàng, chổi lanh nhỏ, thìa và nêm gỗ. Các khay có hình chữ nhật hoặc hình bầu dục có kích thước khoảng 60 đến 35 cm. Khay Oval có một vành thấp trong khi những hình chữ nhật phẳng.

Cảnh Bonseki thường mô tả bờ biển, núi và khu vườn. Những viên đá nhỏ được sử dụng để đại diện cho đường bờ biển, núi và hải đảo. 

Bonseki sử dụng các công cụ chuyên dụng để làm nổi bật vùng tối và ánh sáng để thể hiện những cảnh ấn tượng từ thiên nhiên như biển, sông, thác nước, núi non, trăng và mây.

IV. Đồ gốm Nhật Bản 

Gốm Nhật Bản, được biết đến ở Nhật Bản với cái tên “Tojiki” (陶磁 器) hoặc “Yakimono” (や き も の), là một trong những hàng thủ công có giá trị nhất của Nhật Bản. Nó kết hợp giữa Nghệ thuật và Truyền thống, và nó có một lịch sử lâu đời phản ánh các giá trị của người Nhật.

Bạn có biết rằng gốm Nhật Bản có một trong những truyền thống lâu đời nhất trên toàn thế giới? Nguồn gốc của truyền thống gốm sứ ở Nhật Bản bắt nguồn từ thời kỳ Jomon, khoảng 10.500 TCN.

Sự khác biệt không chỉ thể hiện ở chất liệu, kỹ thuật mà còn ở thiết kế của đồ gốm. Những phong cách này rất rõ ràng tùy thuộc vào lĩnh vực nó được tạo ra.

V. Tranh khắc gỗ

Tranh khắc gỗ (tiếng Nhật gọi là Inami chokoku) được sản xuất ở thành phố Nanto, tỉnh Toyama. Chúng thường được làm bằng gỗ long não, paulownia hoặc zelkova của Nhật Bản.

Và được chạm khắc với phong cảnh, hoa và chim, hình người, động vật hoặc rồng. Tranh khắc gỗ Inami được phân biệt bởi khả năng chạm khắc gỗ đặc biệt của các tác phẩm ba chiều tràn ngập sự sống và chuyển động. 

Các nghệ nhân có kinh nghiệm sử dụng hơn hai trăm mũi đục và dao khác nhau để chạm khắc cả hai mặt của một tác phẩm. Một kỹ thuật được gọi là sukashi-fukabori, đây là kỹ thuật thể hiện tay nghề thủ công tuyệt vời của họ. 

Ngoài ra, những kỹ thuật chạm khắc tinh xảo này mang đến sự biểu cảm tuyệt vời để khi nhìn vào một con rồng, nó như thể nó sẽ bay tự do bất cứ lúc nào. 

VI. Ikebana

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản, hoa, cành, lá và thân cây tìm thấy sức sống mới như là chất liệu để chế tác nghệ thuật. Trái ngược với thói quen của người phương Tây là cắm hoa vào bình một cách ngẫu hứng, ikebana hướng đến việc làm nổi bật những phẩm chất bên trong của hoa và các chất liệu sống khác và thể hiện cảm xúc.

Ikebana sắp xếp không khác gì điêu khắc. Cân nhắc về màu sắc, đường nét, hình thức và chức năng để tạo nên một tác phẩm. Cách trình bày rất đa dạng và bất ngờ, và có thể đa dạng về kích thước và thành phần, từ một tác phẩm được làm từ một bông hoa đơn lẻ đến kết hợp một số bông hoa, cành và các vật thể tự nhiên khác nhau.

Trong văn hóa Nhật Bản, hầu hết các loài hoa, cây cỏ bản địa đều mang ý nghĩa tượng trưng và gắn liền với các mùa nhất định, vì vậy trong ikebana truyền thống, cả tính biểu tượng và tính thời vụ luôn được ưu tiên trong cách sắp xếp. 

Một số yếu tố phổ biến nhất được sử dụng là cỏ tre quanh năm; cành thông, mận Nhật; cành đào; hoa thủy tiên và hoa diên vĩ Nhật Bản vào mùa xuân; và hoa cúc vào mùa thu. 

VII. Nghệ thuật Origami

Origami là nghệ thuật gấp giấy (Origami là gì?). Sử dụng một tờ giấy hình vuông để gấp thành những con vật hoặc nhiều hình dạng phức tạp khác nhau mà không cần phải cắt dán.

Origami là một môn nghệ thuật lâu đời của Nhật Bản mà nhiều người trong chúng ta đã từng làm khi còn nhỏ như học cách tạo ra những con hạc và hộp giấy gấp. Nhưng nó còn có những cách gấp phức tạp hơn rất nhiều so với mức độ chúng ta đã từng làm.

Origami được hình thành từ các từ tiếng Nhật; Ori là gấp, Kami là giấy. Origami bắt đầu từ thế kỷ 17 tại Nhật Bản. Đến giữa những năm 1900, nó đã trở thành một loại hình nghệ thuật phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, có rất nhiều nghệ sĩ ở khắp mọi nơi thích tạo ra các cấu trúc phức tạp từ giấy!

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Thư phápMangaNghệ thuật BonsekiĐồ gốmTranh khắc gỗnghệ thuật cắm hoa Ikebananghệ thuật gấp giấy Origami
Từ khóa: Các môn nghệ thuật nổi tiếng của Nhật Bản
Nguồn: