Target market là gì? 7 Bước xác định Thị trường mục tiêu

Published by TaiPhan on  

Target market là gì? Thị trường mục tiêu là một phân khúc người tiêu dùng cụ thể, được công ty xác định để có kế hoạch phục vụ bằng các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

I. Target Market là gì?

Target Market là Thị trường mục tiêu. Thị trường mục tiêu là một phân khúc người tiêu dùng cụ thể, được công ty xác định để có kế hoạch phục vụ bằng các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Xác định thị trường mục tiêu là một bước quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ và hiệu quả của các chiến dịch Marketing khi thực hiện.

Khi triển khai các kế hoạch Marketing nhưng không biết rõ thị trường mục tiêu, có thể khiến cho doanh nghiệp tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian.

Target market là gì

II. Tầm quan trọng của thị trường mục tiêu

Sự thành công trong việc phát triển kinh doanh và nâng cao doanh số bán hàng hoặc dịch vụ phụ thuộc rất lớn vào việc nắm rõ nó sẽ thu hút được đối tượng nào và ai sẽ là người mua nó. 

Đó là lý do tại sao doanh nghiệp tốn nhiều thời gian và tiền bạc để xác định và theo dõi thị trường mục tiêu của mình. Bởi vì các sản phẩm hoặc dịch vụ không phải dành cho tất cả mọi người. 

Thị trường mục tiêu thường được phân loại theo 

- Độ tuổi.

- Vị trí

- Thu nhập

- Lối sống. 

Việc xác định một thị trường mục tiêu cụ thể cho phép một công ty dựa vào các yếu tố thị trường cụ thể để tiếp cận và kết nối với khách hàng thông qua các chiến dịch bán hàng và tiếp thị.

Việc thử nghiệm thị trường mục tiêu thường phải đạt được kết quả tốt trước khi sản phẩm được phát hành. 

Trong giai đoạn thử nghiệm, một công ty có thể giới thiệu sản phẩm có giới hạn đến các nhóm đối tượng khác nhau, điều này cho phép các nhà quản lý sản phẩm biết được những tính năng nào của sản phẩm là tốt nhất và nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm. 

Khi sản phẩm được phát hành, công ty có thể tiếp tục theo dõi nhân khẩu học của thị trường mục tiêu của mình thông qua theo dõi bán hàng, khảo sát khách hàng và nhiều hoạt động khác cho phép công ty hiểu được nhu cầu của khách hàng.

III. Sức mạnh của việc xác định mục tiêu

Nhiều người cho rằng giăng lưới rộng là cách tốt nhất để bắt được nhiều cá hơn.

Nhưng những ngư dân thành công nhất sẽ xác định trước loại cá mà họ muốn bắt. Họ làm lưới với kích thước cụ thể của loài cá này. Và họ biết chính xác nơi để tìm những con cá này, và khi nào cần triển khai lưới để bắt chúng một cách hiệu quả.

Đây là lý do tại sao các quảng cáo được nhắm mục tiêu trung bình có hiệu quả gần gấp đôi so với các quảng cáo không được nhắm mục tiêu.

Với một thị trường mục tiêu được xác định rõ ràng, mọi chi tiết của sản phẩm hoặc dịch vụ có thể được điều chỉnh một cách hoàn hảo theo nhu cầu và mong muốn của họ. Điều này sẽ khiến khách hàng vô cùng hài lòng và phản hồi tích cực.

Thêm vào đó, với đối tượng mục tiêu được xác định rõ ràng, mọi chi tiết của chiến dịch tiếp thị có thể được điều chỉnh hoàn hảo để thu hút sở thích, cảm xúc và thế giới quan của họ.

Nếu bạn biết cách tạo ra các thông điệp tiếp thị thực sự gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ hơn.

IV. Phân khúc thị trường

Việc phân chia thị trường mục tiêu thành các phân khúc khác nhau cũng đơn giản như việc chia dân số thành các nhóm có thể đo lường dựa trên các đặc điểm chính. 

Chúng bao gồm : Giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, chủng tộc, học vấn, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và vị trí địa lý.

Người tiêu dùng thuộc các nhóm này có xu hướng đánh giá các sản phẩm và dịch vụ giống nhau, đó là lý do tại sao việc thu hẹp các phân khúc này là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định thị trường mục tiêu. 

Một doanh nghiệp có thể có nhiều hơn một thị trường mục tiêu — thị trường mục tiêu sơ cấp là trọng tâm chính và thị trường mục tiêu thứ cấp, không lớn bằng nhưng vẫn có tiềm năng phát triển.

V. Thị trường mục tiêu và Bán sản phẩm

Thị trường mục tiêu là trọng tâm trong kế hoạch Marketing, xác định các yếu tố cần thiết khác cho sản phẩm, chẳng hạn như các nỗ lực phân phối, giá cả và quảng cáo. 

Thị trường mục tiêu cũng quyết định các yếu tố quan trọng về sản phẩm. Trên thực tế, một công ty có thể điều chỉnh một số khía cạnh của sản phẩm, chẳng hạn như lượng đường trong nước giải khát, để sản phẩm có thể phù hợp với số lượng lớn người tiêu dùng.

Khi doanh số bán sản phẩm của công ty tăng lên, công ty cũng có thể mở rộng thị trường mục tiêu ra quốc tế. Mở rộng quốc tế cho phép một công ty tiếp cận một tập hợp con rộng lớn hơn của thị trường mục tiêu của mình ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Ngoài việc mở rộng ra quốc tế, một công ty cũng có thể nhận thấy thị trường mục tiêu trong nước của mình được mở rộng khi các sản phẩm của họ có thêm sức hút trên thị trường. Các thị trường mục tiêu mở rộng và phát triển là lý do nhiều hơn để các công ty theo dõi doanh số bán hàng và sở thích của khách hàng để phát triển các cơ hội doanh thu.

VI. Đối tượng mục tiêu là gì?

Thuật ngữ "đối tượng mục tiêu" hẹp hơn "thị trường mục tiêu". Nó đề cập cụ thể đến nhóm người tiêu dùng được nhắm tới với các thông điệp Marketing cụ thể.

Đối tượng mục tiêu là một nhóm người có tiềm năng cao yêu thích và phản hồi tích cực với các thông điệp mà doanh nghiệp tạo ra.

Đối tượng mục tiêu của bạn có thể là người dùng cuối cùng của sản phẩm của bạn hoặc không, nhưng họ là những người mà doanh nghiệp phải định hướng  Marketing để nhắm đến họ.

VII. Thị trường mục tiêu và Đối tượng mục tiêu khác nhau thế nào?

Thị trường mục tiêu và đối tượng mục tiêu là các thuật ngữ gần giống nhau. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt chính giữa chúng, chủ yếu liên quan đến những tác động thực tế mà mỗi loại đối với doanh nghiệp của bạn.

Thị trường mục tiêu ảnh hưởng đến tất cả các quyết định của một doanh nghiệp nhỏ.

Sản phẩm hoặc dịch vụ được phát triển để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu. Các quyết định về bao bì và định giá được đưa ra để thu hút thị trường mục tiêu. Và các quy trình bán hàng được cấu trúc xung quanh sở thích mua sắm của thị trường mục tiêu.

Tuy nhiên, đối tượng mục tiêu chỉ tác động đến các quyết định liên quan đến các thông điệp tiếp thị cụ thể.

Vì lý do này, thị trường mục tiêu thường bao gồm người dùng cuối cùng của sản phẩm hoặc dịch vụ, trong khi đối tượng mục tiêu có thể có hoặc không.

Chủ đề:Target marketMarketing
Từ khóa: Target market là gì? 7 Bước xác định Thị trường mục tiêu
Nguồn: