Lương Gross là gì? Lương Gross sang Net ? Cái nào có lợi hơn

Published by TaiPhan on  


Lương Net Lương Gross là gì? Nên chọn lương Net hay lương Gross cái nào có lợi hơn?. Đây là thắt mắc của nhiều bạn mới ra trường tìm việc làm thậm chí là cả những nhân viên đi làm nhiều năm vẫn mơ hồ về điều này.

I. Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập của bạn bao gồm 10,5% các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN…

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Gross cho bạn là 10 triệu thì bạn phải trích đóng 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN(8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước…. và số tiền bạn được nhận đem về nhà mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

Lương Gross là gì? Lương Gross sang lương NET

II. Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương thực tế mà bạn sẽ được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ các khoản thuế phí khác. Đây là số tiền bạn bạn sẽ được nhận và không mất thêm bất kì khoản phí nào khác để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN…

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Net cho bạn là 10 triệu thì có nghĩa bạn sẽ được nhận 10 triệu đem về nhà mỗi tháng và không mất bất kì khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN. Những khoản phí này sẽ do công ty đóng theo quy định của nhà nước cho bạn.

III. Vậy khi phỏng vấn tìm việc làm thì nên thỏa thuận mức lương Gross hay lương Net?

Nếu bạn đàm phán được mức lương Gross sau khi trừ các khoản trên mà cao hơn hoặc bằng lương NET(số tiền bạn đem về nhà) bạn kỳ vọng thì đây là lợi thế rất lớn dành cho bạn.

Ví dụ: Khi ứng tuyển vào vị trí làm việc ở 1 cty bạn muốn mức lương thực nhận (lương Net) là 10 triệu, thì bạn nên chuyển lương Net thành lương Gross theo cách sau: lương Gross = lương Net + 10,5 % = 11,050,000 VND.

Lời khuyên của Dr Job là bạn nên chọn lương Gross nhé vì khi hợp đồng là lương Gross, luật quy định cụ thể trách nhiệm của mỗi bên đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn và Thuế TNCN. Bạn lấy lương Gross – mức phí mình phải đóng = lương thực nhận hàng tháng. Khi có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp, thì bạn hưởng được quyền lợi trên số lương Gross mà bạn đóng và công ty bạn đồng ý chi trả.

IV. Còn lương NET thì sao?

Trường hợp 1: Với công ty đoàng hoàng, họ sẽ dựa vào lương NET ký hợp đồng với bạn, quy ra lương Gross và đăng ký với cơ BHXH mức lượng này và trả cho bạn tất cả (về bản chất thì chẳng khác với lương NET ở trên)

Trường hợp 2 (chắc là nhiều): Họ ký với bạn lương NET và hàng tháng bạn nhận đúng như vậy. Nhưng họ sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương rất thấp và họ sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,... rất thấp và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp và phát hiện ra sự thật phủ phàng.

Tóm lại, Lương Gross là tổng mức thu nhập của bạn khi chưa trừ các khoản phí như BHXH, BHYT, BHTN…. còn lương Net là mức lương bạn được nhận sau khi đã trừ các khoản phí.

Hy vọng với bài chia sẽ về lương Gross và lương Net ở trên sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm này và có thể đàm phán được mức lương mong muốn khi tham gia phỏng vấn và Apply vào vị trí việc làm mà mình mong muốn nhé.

Chúc các ban tìm việc nhanh với mức lương mà mình ao ước. Thân
Chủ đề:Lương GrossLương NET
Từ khóa: Lương Gross là gì? Lương Gross sang Net ? Cái nào có lợi hơn
Nguồn: