Bảng mô tả công việc và con đường sự nghiệp HR

Published by TaiPhan on  

Bảng mô tả công việc HR bao gồm Tuyển dụng nhân viên mới, chuẩn bị giấy tờ hợp đồng, BHXH, quản lý chính sách tiền lương, quản lý tài sản công ty.


Bộ phận nhân sự là bộ phận then chốt của bất kỳ công ty nào, vì bộ phận này có nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân viên của công ty, đồng thời cũng là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp và người lao động để hai bên hiểu nhau hơn. 

Bên cạnh việc nắm giữ vai trò quan trọng và có mức thu nhập khá cũng như cơ hội nhận được nhiều cơ hội việc làm thì nhân sự luôn là một công việc hấp dẫn để mọi người thử sức. Vậy bảng mô tả công việc của HR (JD là gì ?) cần những gì, mời các bạn xem qua nội dung dưới đây.

Bảng mô tả công việc ngành HR

Quản lý Nhân sự (HR) liên quan đến các hoạt động tuyển dụng, hoạch định các chính sách phù hợp để giữ chân những nhân viên tài năng cho công ty, và lên kế hoạch bồi dưỡng năng lực cho các cá nhân và bộ phận để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

I. Ngành nhân sự được chia thành hai phân khúc chính

Ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới, ngành nhân sự được chia thành hai phân khúc chính:

1. Quản lý nhân sự (Personnel Administration)

Các vai trò của quản lý nhân sự bao gồm việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên, thực hiện đánh giá và xử lý các khiếu nại của nhân viên.

2. Quản lý Nguồn nhân lực (Human Resource Management)

Quản lý nguồn nhân lực là công việc mang tính chiến lược lâu dài hơn trong việc tuyển dụng và phát triển nguồn nhân tài, xây dựng cơ chế đánh giá nhân viên. Một số công việc cụ thể như 

- Tìm kiếm và lựa chọn ứng viên tài năng.

- Tư vấn cho các chiến lược tìm kiếm người tài.

- Tư vấn chiến lược Nhân sự.

II. Bảng mô tả công việc quản lý nhân sự bao gồm:

- Tuyển dụng nhân viên mới cho công ty bao gồm các hoạt động như tìm kiếm ứng viên, phỏng vấn, chuẩn bị các thủ tục để kiểm tra ứng viên.

- Chuẩn bị làm hợp đồng, BHXH, thực hiện các chế độ ưu đãi cho nhân viên mới.

- Thực hiện đánh giá năng lực nhân viên trong công ty thông qua KPI hoặc đánh giá hiệu quả công việc để đề xuất đề xuất tăng lương hoặc luân chuyển nhân sự

- Lập kế hoạch đào tạo, xây dựng và đề xuất các chế độ ưu đãi giúp giữ chân nhân tài, tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên trong công ty, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong công ty. Đây là mục tiêu lớn mà bộ phận nhân sự trong các công ty hướng tới để giúp công ty, xí nghiệp phát triển mạnh mẽ.

III. Con đường sự nghiệp của ngành quản lý nhân sự

Lộ trình nghề nghiệp là một quá trình rất quan trọng đối với bất kỳ ai khi tiếp cận một nghề nghiệp mới. Nó có thể cung cấp cho nhân viên có một cái nhìn rõ ràng và có thể đưa ra một chiến lược cụ thể để phát triển bản thân bao gồm các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn và thành công trên con đường sự nghiệp. 

Các chuyên gia trong ngành nhân sự thường bắt đầu với vị trí Trợ lý nhân sự ( HR Assistant ). Sau 2 đến 8 năm, bạn có thể chuyển lên vị trí Chuyên gia Nhân sự (HR Specialist). Các vị trí cấp cao trong lĩnh vực này được gọi là Giám đốc Nhân sự ( HR Managers ). 

Con đường sự nghiệp ngành Hành chính nhân sự

Dưới đây là một số vị trí việc làm phổ biến trong ngành nhân sự  dành cho một nhân viên mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm, mới bước chân vào con đường quản lý nhân sự:

1. Hành chính nhân sự (HR Admin)

Công việc của một nhân viên Hành chính nhân sự liên quan đến giấy tờ hợp đồng lao động, bằng khen, chứng nhận, quản lý tài sản trong công ty  nằm trong các phúc lợi cung cấp cho nhân viên (xe đi lại, máy tính, ...), báo cáo tình hình kiểm kê tài sản.

2. Vị trí tuyển dụng (Recruitment Position)

Người đảm nhận vị trí này phải thường xuyên trao đổi với các bộ phận trong công ty và giám đốc nhân sự để nắm rõ nhu cầu tuyển dụng cũng như các yêu cầu về chất lượng mà một ứng viên cần có. 

Nắm rõ những vị trí đặc biệt nào cần tìm kiếm, sàng lọc CV để tìm ứng viên phù hợp, đặt lịch phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, thực hiện kiểm tra năng lực ứng viên để tìm ra ứng viên phù hợp mà công ty đang cần. Báo cáo tình hình tuyển dụng, cung cấp các thông tin cần thiết về quyền và nghĩa vụ và định hướng cho nhân viên mới.

3. Vị trí  tính lương (Payroll Position)

Người đảm nhận vị trí này sẽ có nhiệm vụ quản lý hệ thống tính lương dựa trên năng lực và chính sách của công ty đối với nhân viên như nhân viên mới, nhân viên hợp đồng, nhân viên nghỉ việc, số giờ nghỉ phép, do ốm đau, làm thêm giờ, nghỉ đêm, làm thêm giờ, thưởng, cuối tuần, lợi ích bổ sung ...

Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, bạn có thể thử sức hoặc được thăng chức lên các vị trí cao hơn như:

4. Vị trí đào tạo (Training Position )

Người đảm nhận vị trí này phải dành nhiều thời gian nghiên cứu định hướng chính sách đào tạo cho nhân viên trong công ty. Trao đổi với cấp trên để xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cho nhân viên. Tìm kiếm và liên kết các cơ hội đào tạo bên ngoài để đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động của tổ chức.

5. Vị trí Quản lý (Management )

Ở vị trí quản lý, công việc của Giám đốc nhân sự chủ yếu là các cuộc họp liên quan đến lập kế hoạch, chiến lược và kiểm soát quá trình thực hiện của nhân viên.

Công việc điển hình trong ngày của Giám đốc nhân sự có thể bắt đầu bằng việc gặp gỡ bàn kế hoạch với quản lý ở các bộ phận khác về nhu cầu tuyển dụng, huấn luyện nhân viên cũng như điều chỉnh các chính sách và quyền lợi cho phù hợp. Song song đó là các cuộc họp nội bộ trong Phòng Nhân sự để đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng thời gian và giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Bảng mô tả công việcHR
Từ khóa: Bảng mô tả công việc và con đường sự nghiệp HR
Nguồn: