Thao túng là gì? Các tác hại khi bị thao túng

Published by TaiPhan on  

Thao túng là những tác động về mặt tâm lý bằng lời nói, hành động, khiến nạn nhân tin tưởng một cách mù quáng và làm theo yêu cầu của kẻ chủ mưu.


I. Thao túng là gì?

Thao túng là hành động tác động về mặt tâm lý, nhằm thao túng cảm xúc và kiểm soát nhận thức của nạn nhân, khiến họ tin tưởng một cách mù quáng và làm theo yêu cầu của kẻ chủ mưu.

Những kẻ thao túng sẽ tấn công vào mặt tinh thần và cảm xúc của nạn nhân nhằm lôi kéo, lợi dụng và trục lợi từ nạn nhân. 

Thao túng có thể xảy ra trong các mối quan hệ thân thiết hoặc bình thường. Kẻ thao túng có thể lên kế hoạch và tiếp cận đối tượng mục tiêu, sau đó thực hiện các hành động thao túng để đạt được thứ họ muốn. 

II. Các tác hại khi bị thao túng

Thao túng cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường và nó thường liên quan đến lạm dụng tình cảm, đặc biệt là trong các mối quan hệ thân mật để trục lợi như tiền bạc, vật chất… 

Thao túng là một hành vi tiêu cực, đặc biệt là khi nó gây tổn hại đến sức khỏe thể chất, tình cảm hoặc tinh thần của người bị thao túng.

Người bị thao túng thường sẽ có các tác động tiêu cực như: 

- Mất rất nhiều tiền bạc.

- Cảm thấy thất vọng.

- Cảm thấy bất an và lo lắng.

- Không ngừng cố gắng làm hài lòng kẻ thao túng.

- Đặt nhu cầu của người khác trước nhu cầu của mình.

III. Các đặc điểm của những kẻ thao túng

Những kẻ thao túng thường có những đặc điểm sau bao gồm:

- Họ biết điểm yếu của bạn và cách khai thác chúng.

- Họ sử dụng sự bất an của bạn để lợi dụng trục lợi từ bạn.

- Họ thuyết phục bạn phải làm theo những gì họ muốn, hoặc từ bỏ điều gì đó quan trọng đối với bạn, khiến bạn phụ thuộc vào họ nhiều hơn.

- Nếu họ thao túng thành công, họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn ngoan ngoãn thực hiện theo những gì họ muốn.

IV. Các hành vi thao túng

Hành vi thao túng bao gồm các hành động mà một người sử dụng để đạt được ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát đối với người khác. Những hành vi này có thể bao gồm:

1. Sử dụng các khuyết điểm khiến bạn cảm thấy bất an nhằm thao túng tâm lý

Những kẻ thao túng cảm xúc có thể sử dụng những lỗi lầm hoặc các khiếm khuyết của cá nhân  để tác động khiến bạn cảm thấy bất ăn và sợ hãi.

Những lời nói tác động hoặc những lời nói không tốt đẹp về bạn trước mặt người khác của kẻ thao túng có thể mang đến cảm giác bất an khi bạn đang trong trình trạng khó khăn trong công việc hoặc cuộc sống. 

2. Hợp tác với nhiều đối tượng khác

Trong quá trình thao túng và kiểm soát người bị hại, kẻ thao túng có thể nhờ sự giúp đỡ của nhiều người khác để trợ giúp họ trong việc thao túng người khác. 

Kẻ thao túng có thể thuê người hoặc có thể tiếp cận bố mẹ hoặc người thân của bạn để tác động, khiến họ thuyết phục bạn làm những điều kẻ thao túng mong muốn. 

Ví dụ: bạn có thể nói với đối phương rằng bạn không có tiền để cho họ mượn, nhưng kẻ thao túng có thể cố gắng thuyết phục gia đình và bạn bè của bạn,  để những người thân của bạn tác động và khuyên bạn  cho kẻ thao túng mượn tiền.

3. Kể lể về những sai lầm trong quá khứ của bạn 

Những kẻ thao túng tâm lý có thể sử dụng những sai lầm trong quá khứ của bạn để tác động khiến bạn phải nghe theo điều họ muốn.

Ví dụ: Kẻ thao túng có thể liên tục nhắc nhở bạn về những việc bạn đã làm sai trái trong quá khứ và nhờ có sự giúp đỡ của họ mà bạn mới có được thành công như ngày hôm nay. Điều này khiến bạn cảm thấy mang ơn và phải có nghĩa vụ đáp ứng những gì họ yêu cầu. 

4. Cố tình tỏ thái độ không hài lòng khi tiếp xúc

Khi đối tác trao đổi công việc với bạn, họ sẽ tìm cách tỏ thái độ thất vọng hoặc không hài lòng mà không nói rõ nguyên nhân trong quá trình trao đổi, điều này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng và mất tự tin, đây là chìa khóa để họ thao túng tâm lý của bạn để đạt được mục đích mà họ đã lên kế hoạch.

Hành vi thao túng có thể để lại các hậu quả rất nặng nề về tâm lý, tiền bạc. Điều quan trọng là phải nhận thức được các dấu hiệu của sự thao túng và lạm dụng tình cảm để bạn biết liệu mối quan hệ của mình có thực sực lành mạnh và tiềm ẩn nguy hiểm hay không. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Thao túngTâm lýnạn nhânTin tưởngMù quáng
Từ khóa: Thao túng là gì? Các tác hại khi bị thao túng
Nguồn: