Data Analyst là gì? Tất tần tật các công việc Data Analyst phải làm

Published by TaiPhan on  

Data Analyst là chuyên viên phân tích dữ liệu. Có nhiệm vụ thu thập và phân tích các dữ liệu theo yêu cầu nhằm tìm ra các thông tin hữu ích. Dựa trên các kết quả đã phân tích sẽ giúp đưa ra các giải pháp hợp lý mang lại hiệu quả cao.

I. Data Analyst là gì?

Data Analyst là Chuyên viên phân tích dữ liệu. Có nhiệm vụ thu thập và phân tích các dữ liệu theo yêu cầu nhằm tìm ra các vấn đề đang gặp phải. Dựa trên các kết quả đã phân tích sẽ giúp đưa ra các giải pháp hợp lý mang lại hiệu quả cao.

II. Data analysis là gì?

Phân tích dữ liệu là quá trình thu thập thông tin và phân tích các dữ liệu này để hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng giúp đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và tăng doanh thu cho công việc kinh doanh.

Quá trình phân tích dữ liệu thường trải qua 5 bước lặp đi lặp lại

- Xác định dữ liệu bạn muốn phân tích.

- Thu thập dữ liệu.

- Lọc dữ liệu để chuẩn bị phân tích.

- Phân tích dữ liệu.

- Diễn giải kết quả phân tích.

III. Các công việc Data Analyst phải làm hàng ngày

1. Thu thập dữ liệu

Các nhà phân tích thường tự thu thập dữ liệu. Việc thu thập dữ liệu bao gồm tiến hành các khảo sát, thu thập các thông tin về khách truy cập trên trang web của công ty thông qua Google Analytics hoặc mua các dữ liệu từ bên thứ 3 có dịch vụ chuyên về thu thập dữ liệu.

2. Sàng lọc dữ liệu

Dữ liệu thô có thể chứa quá nhiều thông tin không cần thiết, do vậy cần sàng lọc để để lấy những dữ liệu cần thiết trước khi tiến hành phân tích, giúp kết quả sau khi phân tích được chính xác.

3. Dữ liệu mô hình

Điều này đòi hỏi phải tạo và thiết kế các cấu trúc của cơ sở dữ liệu. Bạn có thể chọn loại dữ liệu để lưu trữ và thu thập, thiết lập cách các danh mục dữ liệu có liên quan với nhau và tìm hiểu xem dữ liệu thực sự xuất hiện như thế nào.

4. Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là công việc tìm ra các điểm chung, xác định các chỉ số thống kê chi tiết của các mục tiêu cần tìm hiểu. 

5. Đưa ra nhận định

Đưa ra nhận định dựa trên các kết quả đã phân tích là một quan trọng trong quá trình làm việc. Thực hiện việc trình bày kết quả số liệu đã phân tích một cách trực quan dễ nhìn bằng đồ thị, đưa ra nhận định và kết luận về kết quả đã phân tích được. 

IV. Các nhà phân tích dữ liệu sử dụng công cụ gì để thực hiện việc phân tích

Trong quá trình phân tích dữ liệu, các nhà phân tích thường sử dụng nhiều công cụ khác nhau để công việc của họ được chính xác và hiệu quả hơn. Một số công cụ phổ biến nhất trong ngành phân tích dữ liệu bao gồm:

- Microsoft Excel

- Google Sheet

- SQL
- …

V. Data Analyst thường làm trong lĩnh vực nào

Khi CNTT đã phát triển nhanh chóng và lượng thông tin mà chúng ta có thể thu thập nhanh và chính xác hơn, thì việc biết cách thu thập, sắp xếp và phân tích dữ liệu đã trở thành một phần quan trọng của hầu hết mọi ngành trong cuộc sống. 

Bạn sẽ tìm thấy các nhà phân tích dữ liệu trong lĩnh vực như

-  Tư pháp hình sự.
- Thời trang.
- Thực phẩm.
- Công nghệ.
- Kinh doanh.
- Môi trường.

Những người thực hiện phân tích dữ liệu có thể có các chức danh khác như:

- Market research analyst
- Business analyst
- Operations research analyst
- Business intelligence analyst
- Medical and health care analyst

IV. Các kỹ năng cứng một nhà phân tích dữ liệu cần có

1. Kỹ năng kỹ thuật phân tích dữ liệu

Công cụ phân tích dữ liệu bao gồm: Microsoft Excel và SQL đây là 2 công cụ nền tảng mà bất kỳ nhà phân tích dữ liệu nào cũng phải biết. 

Excel được sử dụng rất nhiều trong phân tích dữ liệu, và SQL cũng vậy nhưng thường được sử dụng để xử lý một lượng dữ liệu rất lớn .

2. Ngôn ngữ lập trình

Học một ngôn ngữ lập trình thống kê như Python hoặc R sẽ cho phép bạn xử lý các tập dữ liệu lớn và thực hiện các phương trình phức tạp. 

Mặc dù Python và R là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, nhưng bạn nên xem một số mô tả công việc của vị trí mà bạn quan tâm để xác định ngôn ngữ nào sẽ hữu ích nhất cho ngành của bạn.

3. Trực quan hóa dữ liệu

Trình bày những phát hiện của bạn một cách rõ ràng và hấp dẫn là rất quan trọng để trở thành một nhà phân tích dữ liệu thành công. 

Biết cách để trình bày thông tin thông qua biểu đồ và đồ thị sẽ đảm bảo đồng nghiệp và các bên liên quan sẽ hiểu được các kết quả sau khi dữ liệu được phân tích.

Các công cụ như Jupyter Notebook và Excel là một trong nhiều công cụ được sử dụng để tạo hình ảnh dựa trên số liệu một cách hiệu quả.

V. Các kỹ năng mềm một nhà phân tích dữ liệu cần có

1. Giải quyết vấn đề

Một nhà phân tích dữ liệu cần hiểu rõ yêu cầu khi thực hiện và vấn đề cần phải giải quyết. Họ cũng có thể tìm ra các số liệu quan trọng, những chỉ báo cần thiết cho thấy tình hình đang xảy ra trong kinh doanh…

Có kỹ năng tư duy phản biện sẽ cho phép bạn để tập trung vào các loại dữ liệu phù hợp, nhận ra các phương pháp phân tích hiệu quả nhất để tìm ra thông tin quan trọng từ dữ liệu đã phân tích.

2. Giao tiếp

Khả năng truyền đạt ý tưởng của bạn cho người khác sẽ rất quan trọng đối với công việc phân tích dữ liệu.

Kỹ năng nói và viết tốt để giao tiếp với đồng nghiệp và các bên liên quan là điều không thể thiếu với một nhà phân tích dữ liệu.

3. Kiến thức về ngành

Hiểu biết rõ về ngành mà bạn làm việc: chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, tài chính, v.v. sẽ giúp bạn sàng lọc dữ liệu đúng và đưa ra kết quả phân tích chính xác.

Trở thành nhà phân tích dữ liệu cũng có thể mở ra cánh cửa cho nhiều nghề nghiệp khác. Nhiều người bắt đầu với tư cách là nhà phân tích dữ liệu, sau đó phát triển và đảm nhận vị trí cao hơn là nhà khoa học dữ liệu. 

Giống như nhà phân tích, nhà khoa học dữ liệu sử dụng số liệu thống kê, toán học và khoa học máy tính để phân tích dữ liệu. Sử dụng kỹ thuật nâng cao để xây dựng mô hình và các kỹ thuật khác để cung cấp cái nhìn sâu sắc về các xu hướng trong tương lai.

Chúc bạn thành công.Chủ đề:Data Analyst
Từ khóa: Data Analyst là gì? Tất tần tật các công việc Data Analyst phải làm
Nguồn: