Accountant là gì? Tất tần tật các công việc Kế toán phải làm

Published by TaiPhan on  

Accountant là Nhân viên kế toán. Trách nhiệm của Kế toán bao gồm: Xuất hóa đơn bán hàng, Theo dõi công nợ phải thanh toán, Thực hiện các nghiệp vụ thanh toán thu chi...

I. Accountant là gì?

Accountant là Nhân viên kế toán. Trách nhiệm của kế toán bao gồm: Xuất hóa đơn bán hàng, Theo dõi công nợ phải thanh toán, Thực hiện các nghiệp vụ thanh toán thu chi, Làm báo cáo doanh thu hằng ngày, Theo dõi nhập hàng, khai thuế. Báo cáo tình hình tài chính, tính thanh khoản và dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Kế toán có một trong những vai trò quan trọng nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào, cho dù họ làm việc trong các tập đoàn lớn hay doanh nghiệp nhỏ. Kế toán là xương sống tài chính của một doanh nghiệp, họ chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ tài chính, đảm bảo tất cả các giao dịch tiền đều chính xác và thuế được nộp đúng hạn.

II. Các công việc kế toán phải làm (JD Accountant)

Đối với các công ty lớn kế toán được chia thành nhiều vị trí chuyên về các mảng khác nhau như: Kế toán thanh toán, kế toán công nợ, Kế toán thuế, Kế toán chi phí.

Dưới đây là một số các công việc mà một kế toán thường phải làm: 

- Thực hiện các công việc liên quan đến thanh toán thu-chi.

-  Quản lý tài khoản ngân hàng của công ty.

- Hạch toán tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí công đoàn hàng tháng.

- Kê khai tháng và quyết toán năm thuế TNCN của người lao động.

- Xuất các loại hóa đơn bán hàng, GTGT theo yêu cầu.

- Nhập liệu và lưu trữ hóa đơn, chứng từ liên quan.

- Kiểm tra quản lý việc luân chuyển hàng hóa trong kho (Nhập- Xuất – Tồn).

- Theo dõi công nợ,  hạch toán, đối chiếu và hoàn tất thủ tục thanh toán công nợ phải trả.

- Lập chứng từ nộp tiền, hồ sơ gửi ngân hàng theo yêu cầu.

- Thống kê và tổng hợp số liệu kế toán khi có yêu cầu.

- Tính lương nhân viên, chấm công, làm hợp đồng lao động và các công việc nội bộ khác.

- Kê khai thuế, làm sổ sách kế toán, lập báo cáo tài chính. Làm báo cáo doanh thu hằng ngày.

- Theo dõi nhập hàng.

- Theo dõi dòng tiền và kiểm tra dữ liệu hàng tồn kho.

III. Các loại kế toán thường gặp

- Kế toán thanh toán.

- Kế toán ngân hàng.

- Kế toán công nợ.

- Kế toán theo dõi hàng tồn kho.

- Kế toán tài sản cố định.

- Kế toán doanh thu.

- Kế toán thuế.

- Kế toán chi phí.

- Kế toán tổng hợp.

IV. Các kỹ năng một kế toán cần phải có

1. Chính trực

Đạo đức và sự chính trực là những đặc điểm mà một kế toán viên phải có. Họ phải biết phân biệt đúng sai và luôn thể hiện sự chính trực trong các hoạt động kế toán và sổ sách kế toán của mình.

2. Không ngừng học hỏi

Mặc dù các kế toán viên cần phải nắm vững nghiệp vụ kế toán sau khi tốt nghiệp ra trường, nhưng phải luôn có tinh thần học hỏi cập nhật các kiến thức mới. 

Với sự thay đổi và ra đời của các nguyên tắc, luật và thuế mới, lĩnh vực kế toán luôn thay đổi theo thời gian. Nhân viên Kế toán phải đảm bảo rằng họ có hiểu biết thấu đáo về các quy tắc và luật mới nhất trong lĩnh vực của họ. 

3. Cẩn thận và chính xác 

Điều cần thiết đối với kế toán là tính chính xác trong công việc của họ. Việc bất cẩn và chủ quan trong công việc  là điều không thể chấp nhận đối với nhân viên kế toán, vì nó có thể gây thiệt hại về tài sản rất nghiêm trọng, 

Như vậy, kế toán phải tập trung vào chi tiết và đặt nặng tính chính xác trong công việc. Các kế toán viên phải phát triển kỹ năng kiểm tra lại công việc của họ đến mức nó trở thành bản năng không thể quên.

4. Kỹ năng tổ chức

Kế toán cần phải xử lý rất nhiều giấy tờ, con số và dữ liệu hàng ngày. Để luôn cập nhật lưu trữ chính xác các chi tiết này và truy cập đúng thông tin một cách hiệu quả, họ phải có kỹ năng tổ chức công việc thật tốt.

5. Ý thức trách nhiệm

Một kế toán giỏi cần phải có trách nhiệm trong công việc, sẵn sàng thừa nhận khi mắc phải sai sót và rút kinh nghiệm và đảm bảo không lặp lại các sai lầm đó. 

Sai lầm có thể xảy ra với cả người siêng năng nhất. Tuy nhiên, kế toán viên nên thực hiện các bước kiểm tra cần thiết để ngăn chặn sự thiếu chính xác.

6. Làm việc nhóm

Kế toán và sổ sách kế toán là một công việc phải tiếp xúc với rất nhiều giấy tờ sổ sách, để đảm bảo tính chính xác và kịp thời, đòi hỏi khả năng làm việc nhóm của mọi người trong bộ phận phải tốt để có thể hoàn thành yêu cầu. 

7. Có kiến thức về lĩnh vực công ty đang hoạt động

 Kế toán là cần thiết trong hầu hết tất cả các công ty ở các các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau. 

Mặc dù các nhiệm vụ cơ bản vẫn giữ nguyên, nhưng các yêu cầu và chức năng bổ sung có thể được yêu cầu đối với kế toán viên trong các lĩnh vực cụ thể. 

Như vậy, nhân viên kế toán phải có hiểu biết thấu đáo về ngành và lĩnh vực kinh doanh của công ty mình. Hiểu các yêu cầu, mục tiêu và cách thức hoạt động của doanh nghiệp là rất quan trọng để xác định đúng cách để có thể hoàn thành tốt công việc kế toán.

8. Sáng tạo

Đây là kỹ năng thường bị bỏ qua, tuy nhiên sáng tạo làm một trong những kỹ năng mà một kế toán cần có. 

Ngày nay, các kế toán viên cần phải sáng tạo trong công việc khi xử lý các con số. Họ phải có khả năng phát triển những ý tưởng và chiến lược mới để giải quyết các vấn đề phức tạp và độc đáo đảm bảo tính chính xác trong công việc.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:AccountantKế toán
Từ khóa: Accountant là gì? Tất tần tật các công việc Kế toán phải làm
Nguồn: