Tại sao HR lại quan trọng

Published by TaiPhan on  

Phòng nhân sự HR rất quan trọng giúp Xây dựng văn hóa công ty, Kiểm soát các hành vi xấu trong công ty, Xây dựng các chính sách nhằm thu hút nhân tài, Giúp doanh nghiệp luôn hoạt động theo đúng pháp luật…


Tại sao phòng nhân sự HR lại quan trọng

I. Phòng nhân sự là gì?

Phòng nhân sự HR là một bộ phận có chức năng quản lý và tổ chức tất cả các hoạt động liên quan đến đội ngũ nhân viên và nguồn nhân lực. Chịu trách nhiệm về các hoạt động hành chính, phát triển văn hóa doanh nghiệp, tổ chức các event trong công ty, đảm bảo các hoạt động về quản lý nhân sự tuân thủ đúng pháp luật. 

Phòng nhân sự có rất nhiều trách nhiệm, với mục tiêu chính là giúp nhân viên hoàn thành các mục tiêu chung của công ty và cá nhân.

Ngoài việc tuyển dụng, đào tạo và thực hiện các thủ tục cho thôi việc nhân viên, bộ phận nhân sự còn chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ hành chính, xây dựng ra văn hóa công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên, quản lý bảng lương và thuế đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật.

II. Tại sao Phòng nhân sự lại quan trọng

Tất cả chúng ta đều biết rằng bộ phận nhân sự là một phòng ban rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng không phải công ty nào cũng coi trọng phòng ban này. 

Dưới đây là 15 lợi ích tại sao Bộ phận Nhân sự lại quan trọng đối với một tổ chức.

1. Xây dựng văn hóa công ty

Bộ phận nhân sự sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ và cải thiện sự gắn kết giữa các nhân viên thông qua các hoạt động khác nhau như Team Building, Team Lunch… Ngoài ra, phòng nhân sự sẽ tiếp nhận và giải quyết các vấn đề nhân viên đang gặp phải, tạo điều kiện thuận lợi nhân để nhân viên yên tâm làm việc., thúc đẩy sự hài lòng và tinh thần của nhân viên.

2. Kiểm soát các hành vi xấu trong công ty

Phòng nhân sự sẽ giám sát năng suất làm việc, giám sát các hoạt động trong công việc hàng ngày của nhân viên nhằm phát hiện những hành vi tiêu cực gây chia rẽ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. 

Kịp thời phát hiện các vấn đề xảy ra trong quá trình nhân viên làm việc để đưa ra cách giải quyết nhanh chóng và hợp lý, nhằm giữ chân được những nhân sự tài năng trong công ty.

3. Xây dựng các chính sách  nhằm thu hút nhân tài 

Phòng nhân sự sẽ xây dựng các chính sách có lợi cho người lao động, nhằm thu hút và giữ chân người tài tiếp tục cống hiến cho công ty, giảm tỷ lệ nghỉ việc, đảm bảo đủ nhân sự để triển khai các các hoạt động công ty một cách kịp thời. 

4. Tìm kiếm được những nhân sự xuất sắc cho công ty 

Tuyển dụng và thuê nhân viên là một hoạt động khó khăn và tốn nhiều thời gian. Phòng nhân sự sẽ giúp công ty tuyển dụng được đúng người mà công ty đang cần. Với nghiệp vụ sẵn có, phòng nhân sự có thể nhận biết được các nhân viên tiềm năng có kiến thức và kỹ năng phù hợp với vị trí đang tuyển và văn hóa công ty. 

Lên kế hoạch tuyển nhân sự đáp ứng thời gian theo yêu cầu, đảm bảo luôn đầy đủ nhân sự cho các hoạt động sắp tới của công ty. 

5. Giúp doanh nghiệp luôn hoạt động theo đúng pháp luật

Trong doanh nghiệp, có rất nhiều quy tắc cần phải tuân theo đúng pháp luật như các chính sách tuyển dụng, trả lương làm thêm giờ, giới hạn độ tuổi, quy định bảo hiểm, v.v., 

Có thể có hàng trăm quy tắc và quy định riêng về các hoạt động về nhân sự mà công ty phải tuân thủ. Nếu bạn không được đào tạo về lĩnh vực chuyên môn này, việc đảm bảo làm đúng pháp luật là rất khó. Do vậy, cần phải có phòng nhân sự để giải quyết các vấn đề bao gồm mọi thứ từ tuyển dụng, phúc lợi, trả lương và chấm dứt hợp đồng.

Phòng nhân sự sẽ giúp công ty luôn hoạt động theo đúng pháp luật trong các hoạt động nhân sự của mình.

6. Luôn cập nhật thông tin mới nhất cho nhân sự

Phòng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc thông báo và cập nhật các thông tin mới nhất của công ty đến với toàn thể nhân viên một cách chính xác về các sự kiện như ngày nghỉ lễ, các hoạt động Team Building, Company Trip. 

Thông báo kịp thời chính xác các định hướng và mục tiêu mới của công ty đến với nhân viên.

Điều tuyệt vời nhất khi có bộ phận Nhân sự trong doanh nghiệp là họ có thể giúp công ty rất nhiều thứ. Họ có kiến thức và kinh nghiệm để làm cho một tổ chức vận hành trơn tru.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:HRNhân sựPhòng nhân sự
Từ khóa: Tại sao HR lại quan trọng
Nguồn: