Risk là gì? Các bước quản lý rủi ro cần biết

Published by TaiPhan on  

Risk là rủi ro. Rủi ro là các sự cố tiêu cực có thể xảy ra bất ngờ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tài chính, tiến độ, chất lượng công việc... Rủi ro có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ ai, bất kỳ lĩnh vực nào.


Risk là gì? Các bước quản lý rủi ro cần biết

I. Risk là gì?

Risk là rủi ro. Rủi ro là các sự cố tiêu cực có thể xảy ra bất ngờ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tiến độ, chất lượng, chi phí... Trong bất kì hoạt động nào trong cuộc sống như thể thao, làm việc, thực hiện các dự án đều có thể xuất hiện các rủi ro không mong muốn.

Bạn cần hiểu rằng rủi ro có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào trong trong cuộc sống quá trình thực hiện dự án và bạn sẽ cần phải chuẩn bị kế hoạch quản lý các rủi ro có thể xảy ra. Quy trình quản lý rủi ro bao gồm xác định rủi ro , phân tích, ứng phó và giám sát.

II. Xác định rủi ro

Xác định rủi ro là liệt kê tất cả các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra khi triển khai dự án và đặc điểm của chúng. Các rủi ro này sẽ được phân tích để tìm ra giải pháp giúp ngăn chặn giảm thiểu các nguy cơ xấu làm ảnh hưởng đến dự án khi được triển khai. 

Việc làm này bắt đầu được thực hiện ở giai đoạn lập kế hoạch dự án và được thực hiện liên tục trong suốt quá trình dự án được triển khai .

II. Phân tích rủi ro là gì?

Phân tích rủi ro là quá trình tìm hiểu về những rủi ro có khả năng xảy ra. Phân tích các rủi ro này có tác động ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến dự án về tiến độ, chất lượng và chi phí. 

Phân tích rủi ro là rất quan trọng vì nó tạo tiền đề cho kế hoạch quản lý rủi ro của bạn.

III. Quản lý rủi ro là gì?

Cuối cùng, quản lý rủi ro là quy trình tổng thể mà các nhà quản lý dự án sử dụng để ngăn chặn và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra, theo dõi chặt chẽ quá trình triển khai để quản lý rủi ro một cách hiệu quả. 

Quy trình quản lý rủi ro bao gồm xác định rủi ro, đánh giá rủi ro, đưa ra giải pháp ứng phó khi rủi ro xảy ra, quá trình này được thực hiện liên tục xuyên suốt trong quá trình triển khai dự án.

IV. Các rủi ro trong lĩnh vực tài chính

Tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro ở một mức độ nào đó. Trong tài chính, rủi ro sẽ liên quan đến các tổn thất tài chính tiềm ẩn vốn có trong một quyết định đầu tư. Một số rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt bao gồm:

1. Rủi ro kinh doanh

Với một cổ phiếu, bạn đang mua một phần quyền sở hữu trong một công ty, bạn sẽ nhận được lợi nhuận nhiều hơn khi công ty làm ăn tốt, tuy nhiên mức độ rủi ro mất tiền cũng cao hơn so với trái phiếu. 

Với một trái phiếu, bạn đang cho một công ty vay tiền, số nhuận nhận được sẽ không cao bằng cổ phiếu, nhưng mức độ rủi ro bị mất tiền sẽ thấp hơn cổ phiếu. 

Lợi nhuận từ cả hai khoản đầu tư này đều đến từ việc công ty phải duy trì hoạt động kinh doanh. Nếu công ty bị phá sản và tài sản của nó bị thanh lý. Thì người sở hữu trái phiếu của công ty sẽ được thanh toán trước, sau đó là người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi. 

Những người sở hữu cổ phiếu sẽ là những người cuối cùng được từ những gì còn lại của công ty, cũng có thể không nhận được gì cả, đồng nghĩa với việc mất hết tiền đầu tư.

2. Rủi ro biến động giá

Ngay cả khi công ty đang hoạt động tốt, nhưng giá cổ phiếu của họ có thể bị xuống giá vì nhiều lý do bên ngoài công ty, điều này có thể khiến cho nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nếu họ cắt lỗ. 

Giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài như kinh tế suy thoái, dịch bệnh, các sự kiện chính trị…

3. Rủi ro lạm phát

Lạm phát là giá cả các mặt hàng hàng tăng cao chống mặt. Lạm phát làm giảm sức mua, gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh và sản xuất của các doanh nghiệp, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và trực tiếp ảnh hưởng đến  lợi nhuận của nhà đầu tư. 

4. Rủi ro lãi suất

Những thay đổi về lãi suất có thể ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu. Nếu trái phiếu được giữ đến ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ nhận được tiền gốc, cộng với lãi suất. Nếu bán trước hạn, trái phiếu có thể có giá trị lớn hơn hoặc thấp hơn mệnh giá. Lãi suất tăng sẽ làm cho trái phiếu mới phát hành hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vì trái phiếu mới hơn sẽ có lãi suất cao hơn trái phiếu cũ. 

Rủi ro có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ ai, bất kỳ lĩnh vực nào và có thể để lại hậu quả rất nặng nề về sức khỏe, tài chính, … Do vậy, việc xác định các rủi ro trong cuộc sống và công việc, đồng thời có kế hoạch để ngăn chặn và đối phó để giảm thiểu thiệt hại.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:RiskRủi ro
Từ khóa: Risk là gì? Các bước quản lý rủi ro cần biết
Nguồn: