Các rủi ro có thể xảy ra trong các dự án xây dựng

Published by TaiPhan on  

Các rủi ro có thể xảy ra trong các dự án xây dựng như: Thiếu hụt lao động, Tiến độ không đảm bảo, Mất an toàn lao động, Nhà thầu thiếu năng lực, Thay đổi thiết kế…


Các rủi ro có thể xảy ra trong các dự án xây dựng

Tất cả các dự án xây dựng đều có một số mức độ rủi ro khác nhau. Để có thể xác định và quản lý rủi ro đòi hỏi cần phải có kỹ năng, lập kế hoạch cẩn thận và khả năng đưa ra quyết định đúng đắn nhanh chóng. 

Khi rủi ro (Risk là gì ?) trở thành hiện thực, chúng có thể gây bất lợi cho việc hoàn thành dự án của bạn. Quản lý đúng cách rủi ro có thể giúp ngăn chặn và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực do rủi ro gây ra, giúp đạt được lợi nhuận cao hơn, có được mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng và khả năng phát triển và mở rộng kinh doanh của bạn.

Dưới đây là bốn yếu tố rủi ro phổ biến cần đề phòng đối với các dự án xây dựng cùng với các mẹo về cách quản lý chúng đúng cách và ngăn chặn chúng khiến dự án của bạn bị ảnh hưởng.

I. Vấn đề thiếu hụt lao động & năng suất

Không có đủ nhân công để hoàn thành dự án hoặc đạt được các mục tiêu về năng suất là một rủi ro rất lớn khi thực hiện các dự án mới. Nếu không có đủ nhân lực để thực hiện công việc, dự án có thể bị ảnh hưởng đến tiến độ và có thể bị chậm trễ trong việc giao dự án đúng thời hạn. 

Các vấn đề về tình trạng thiếu lao động đang gây trở ngại cho ngành xây dựng sau sự phục hồi từ cuộc suy thoái toàn thế giới.

Để có đủ số lượng nhân công, nhiều công ty xây dựng đã sử dụng những nhân công có ít hoặc không có kinh nghiệm xây dựng trước đây. Đây không hẳn là một điều xấu, nhưng những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình triển khai do đội ngũ ít kinh nghiệm thực hiện. Đồng nghĩa với việc năng suất sẽ kém hơn và cần phải giám sát chặt chẽ hơn khi họ thực hiện.

Mất An toàn cũng là một yếu tố rủi ro rất dễ xảy ra trong các dự án xây dựng khi nhân lực là những người mới ít kinh nghiệm. 

II. Mối nguy về an toàn lao động

Giữ an toàn cho người lao động trong quá trình triển khai xây dựng, phải là ưu tiên hàng đầu trên mọi công trường. 

Điều kiện công trường có thể thay đổi nhanh chóng và các mối rủi ro nguy hiểm bất ngờ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào tạo ra rủi ro bất ngờ cho dự án. Tai nạn lớn có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho nhân viên. 

Bên cạnh những nguy cơ có thể xảy ra đối với người lao động, một vụ tai nạn nghiêm trọng có thể khiến công việc bị ngừng hoặc bị đình trệ và dẫn đến giảm năng suất lao động do tinh thần của những người lao động giảm sút, dẫn đến tất cả các chi phí liên quan sẽ tăng lên khi phải giải quyết các vấn đề cho vụ tai nạn.

Trước khi bắt đầu một dự án, hãy tổ chức một cuộc họp an toàn phổ biến quy định đảm bảo an toàn đối với tất cả các nhân viên và nhà thầu phụ. Đề cập đến những rủi ro và nguy hiểm có thể sẽ xảy ra trong mỗi giai đoạn xây dựng. Đảm bảo rằng mọi người đã được nghe và hiểu kế hoạch an toàn mà bạn đã phát triển cho dự án.

Các chủ đề được đề cập trong cuộc họp an toàn khởi động nên bao gồm các phương pháp làm việc an toàn cho các hoạt động và nhiệm vụ khác nhau khi làm tại công trường, việc lựa chọn và sử dụng đúng thiết bị bảo vệ cá nhân và các thực hành sơ cứu cơ bản. Thảo luận về các biện pháp an toàn kỹ thuật sẽ được áp dụng trên công trường và phổ biến đến toàn thể nhân viên.

Các rủi ro có thể xảy ra trong các dự án xây dựng

III. Nhà thầu phụ không có năng lực

Đối phó với nhà thầu phụ không đủ năng lực để thực hiện được dự án là một yếu tố rủi ro lớn đối với tổng thầu trong các dự án xây dựng.

Một nhà thầu phụ yếu năng lực sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng, điều này có thể phá hỏng hoàn toàn tiến độ dự án và phá hủy tỷ suất lợi nhuận của bạn. Việc chậm tiến độ cũng có thể ảnh hưởng đến các nhà thầu phụ khác và có thể dẫn đến mất nhiều chi phí do chậm trễ gây ra.

Hãy chủ động theo dõi các nhà thầu phụ nếu bạn nghi ngờ mọi thứ đang có dấu hiệu bất thường. Các dấu hiệu thường thấy bao gồm sự sụt giảm đột ngột trong lực lượng lao động của nhà thầu phụ trên công trường, việc giao nguyên vật liệu bị trì hoãn và không thanh toán đúng hạn cho nhà thầu phụ hoặc nhà cung cấp của họ.

IV. Thay đổi thiết kế

Thay đổi yêu cầu thiết kế là một phần không thể tránh khỏi của quá trình xây dựng và có thể là một yếu tố rủi ro lớn khi không được quản lý đúng cách. 

Thay đổi yêu cầu thiết kế có thể chỉ đơn giản là một phụ lục hoặc sửa đổi đối với hợp đồng xây dựng ban đầu hoặc phạm vi công việc. Họ thường yêu cầu thực hiện thêm công việc vì những lý do cần thay đổi các chi tiết trong bản vẽ xây dựng.

Chi phí dự án tăng, sự chậm trễ trong việc đạt được các mốc thời gian trong hợp đồng, gián đoạn quy trình làm việc và không hoàn thành dự án đúng hạn là một số vấn đề do các việc xử lý kém linh hoạt khi có những yêu cầu thay đổi.

V. Các Rủi ro dự án xây dựng khác

Các yếu tố rủi ro khác thường gặp trong các dự án xây dựng bao gồm lỗi thiết kế, phạm vi không rõ ràng, điều kiện địa điểm không xác định, hợp đồng bằng văn bản không rõ ràng, chi phí vật liệu tăng bất ngờ và quản lý dự án kém. 

Xác định và quản lý rủi ro xây dựng đúng cách là chìa khóa giúp dự án hoàn thành đúng hạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đạt chất lượng đề ra, sẽ giúp nhà thầu có lãi từ công việc xây dựng của mình. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:RiskRủi roDự ánXây dựng
Từ khóa: Các rủi ro có thể xảy ra trong các dự án xây dựng
Nguồn: