5 Rủi ro khi mua bất động sản nhà đầu tư nên biết

Published by TaiPhan on  

Các rủi ro mà người mua BĐS thường gặp phải: Rủi ro về giấy tờ pháp lý, Rủi ro vì vướng quy hoạch, Rủi ro vì BĐS đang bị thế chấp, Rủi ro vì hợp đồng sai chuẩn, Rủi ro vì mua phải BĐS không chính chủ, Rủi ro bị lừa đảo.


Đầu tư bất động sản chắc chắn có lợi nhuận, vì vậy bạn nên bắt đầu tham gia thị trường sớm hơn thay vì chờ đợi để tạo ra lợi nhuận tối đa. Giá bất động sản hiện nay quá thuận lợi khiến nhiều người bị cám dỗ tham gia và bắt đầu đầu tư. Tất nhiên đầu tư bất động sản là một ngành kinh doanh rủi ro, điều quan trọng là cần kiểm tra và có tư vấn của người am hiểu để tránh các rủi ro không đáng có.

5 Rủi ro khi mua bất động sản nhà đầu tư nên biết

Trong mua bán bất động sản, chính người mua là bên dễ gặp rủi ro (Risk là gì ?) nhất trong các giao dịch và thực hiện hợp đồng mua bán BĐS, vì khi thực thanh toán tiền, họ phải chuyển một số tiền lớn cho người bán, nhưng nếu gặp vấn đề rủi ro nào đó như tranh chấp, giấy tờ pháp lý, quy hoạch có thể khiến người mua mất trắng.

Dưới đây là những rủi ro mà người mua BĐS có thể gặp phải.

1.Rủi ro về giấy tờ pháp lý

Cần phải thận trọng để tránh rủi ro này vì nếu mua phải BĐS không đầy đủ giấy tờ pháp lý, hoặc có tranh chấp, có thể khiến nhà đầu tư mất tiền mà còn vướng phải những phiền phức không đáng có. 

2. Rủi ro vì vướng quy hoạch

Nếu mua phải BĐS bị vướng quy hoạch sẽ khiến cho nhà đầu tư thiệt hại nặng nề, gặp các rủi ro xây dựng, vì giá trị của miếng đất sẽ bị giảm sâu vì không được cấp phép để xây dựng và có thể bị nhà nước thu hồi. 

Rủi ro này thường xảy ra khi người mua không kiểm tra quy hoạch, hoặc có thể người bán biết đây là đất quy hoạch nhưng không cung cấp thông tin cho người mua.

Để tránh rủi ro này người mua BĐS cần phải kiểm tra thông tin quy hoạch của miếng đất thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

3. Rủi ro về BĐS đangbị thế chấp

Nếu mua phải một BĐS đang bị thế chấp tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác, có thể khiến nhà đầu tư mất cả chì lẫn chài, tiền không đòi lại được, BĐS cũng không được sở hữu. 

4. Rủi ro về tài sản đang bị chiếm dụng

Việc người mua không tìm hiểu kỹ về tình trạng của BĐS, sẽ dẫn đến rủi ro là pháp lý rất phức tạp vì miếng đất đang trong tình trạng tranh chấp, bị ngăn chặn bởi bên thứ 3 hoặc đang bị người khác chiếm dụng để sử dụng. Ví dụ: tranh chấp lối đi chung, người ở lâu nhưng không chịu rời đi. 

5 Rủi ro khi mua bất động sản nhà đầu tư nên biết

5. Rủi ro vì Hợp đồng sai chuẩn

Người mua có thể mất trắng nếu như gặp phải rủi ro về hợp đồng. Theo quy định đúng pháp lý, khi thực hiện giao dịch mua bán cần phải có hợp động mua bán và được công chứng. 

Nếu việc mua bán chỉ dựa trên hợp đồng nhưng không được công chứng, hoặc chỉ viết giấy tay, qua lời nói thì người mua sẽ có thể bị mất tiền nếu bên bán lật kèo. Đây là rủi ro để lại hậu quả rất cay đắng nếu người mua không để ý. 

6. Rủi ro vì mua BĐS không chính chủ

Rủi ro này xảy ra khi nhà đầu tư mua BĐS thuộc sở hữu của nhiều người, nhưng chỉ có một trong số đó đứng ra bán, và những người đồng sở hữu không hay biết gì hoặc không đồng ý. 

Ví dụ: Đất là của 2 anh em đồng sở hữu, nhưng người anh đem đất đi bán mà không thông báo và có sự đồng thuận từ người em. 
Nếu mua phải những BĐS như thế này, nguy cơ bị mất tiền cũng rất cao. 

7. Rủi ro vì bị lừa đảo

Rủi ro này xảy ra khi Chủ đất chỉ có 1 lô đất nhưng mang đi bán cho nhiều người bằng giấy tay. Nếu nhà đầu tư gặp phải rủi ro này có thể khiến họ mất sạch tiền tỷ vì đây là hành vi lừa đảo của người bán.

BĐS là một trong những loại tài sản có giá trị rất lớn, phải tích lũy cả đời mới mua được. Do vậy, người nhà đầu tư cần phải tìm hiểu, kiểm tra, nhờ sự tư vấn hỗ trợ của những người am hiểu trong lĩnh vực mua bán BĐS để không gặp phải những rủi ro không đáng có, mua được BĐS như mong muốn, an cư lạc nghiệp. 

Chúc bạn thành công. 

Chủ đề:Rủi roRiskĐầu tưBĐS
Từ khóa: 5 Rủi ro khi mua bất động sản nhà đầu tư nên biết
Nguồn: