Các Rủi ro làm gián đoạn trên công trường xây dựng

Published by TaiPhan on  

Các dự án xây dựng thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quá trình triển khai dự án như: Đáp ứng thời hạn hoàn thành dự án, đáp ứng các yêu cầu thay đổi của khách hàng, đối mặt với thay đổi thời tiết, thiếu nguồn cung cấp, máy móc bị hư hỏng…

Các dự án xây dựng thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quá trình triển khai dự án như: Đáp ứng thời hạn hoàn thành dự án, đáp ứng các yêu cầu thay đổi của khách hàng, đối mặt với thay đổi thời tiết, thiếu nguồn cung cấp, máy móc bị hư hỏng.…
 
Các Rủi ro làm gián đoạn trên công trường xây dựng

Dưới đây là các Rủi ro (Risk là gì ?) có thể xảy ra trong quá trình xây dựng.

1. Điều kiện thời tiết

Các công ty xây dựng không thể làm gì nhiều để ngăn chặn tác động của thời tiết khắc nghiệt. Ngay cả một cơn giông bão buổi chiều cũng có thể khiến công việc bị đình trệ vì nước mưa có thể làm hư hỏng các loại vật liệu và máy móc trong quá trình triển khai. 

Các công ty xây dựng có thể sẽ nắm bắt được sự thay đổi thời tiết theo mùa ở khu vực mà họ sinh sống và làm việc. Điều tốt nhất nên làm trong những trường hợp này là lập kế hoạch dự trù thêm thời gian trong lịch trình xây dựng để tính đến những thay đổi về thời tiết theo mùa này. 

Nếu thời tiết thuận lợi, dự án sẽ triển khai thuận lợi và có thể hoàn thành trước thời hạn và mọi người đạt được mục tiêu đề ra. Nếu không, bạn không cần phải yêu cầu thêm thời gian hoặc chi phí thêm từ khách hàng. 

2. Gặp vấn đề trong việc chỉ đạo và trao đổi thông tin giữa các bộ phận

Việc chỉ đạo và trao đổi thông tin vời các bên tại công trường là yếu tố quan trọng để thành công trong ngành xây dựng. Mặc dù mỗi bộ phận có thể làm việc độc lập để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng nếu có sự trao đổi thông tin, nắm bắt các yêu cầu một cách chính xác từ cấp trên, phối hợp nhịp nhàng sẽ giúp dự án được triển khai một cách chính xác và ít xảy ra những sai sót không đáng có. 

Cách tốt nhất để hoàn thành mục tiêu, đáp ứng thời gian hoàn thành dự án cần phải cải thiện việc truyền tải, nắm bắt thông tin giữa các bộ phận trên công trường  một cách chính xác và kịp thời. 

Các nhà quản lý xây dựng nên lập một kế hoạch truyền thông để giải quyết các vấn đề rủi ro khi chúng phát sinh. Nhân viên nên biết vấn đề nào họ có thể khắc phục sự cố tại chỗ và vấn đề nào cần được thông báo cho cấp trên. Với kênh liên lạc đã được thiết lập, sự chậm trễ tiềm ẩn có thể được giải quyết hiệu quả hơn.

Triển khai công nghệ liên lạc mới  cung cấp bộ đàm và các công cụ khác, cũng có thể giúp quản lý vấn đề này một cách hiệu quả. Nếu không có thông tin liên lạc theo thời gian thực liên tục theo cả hai chiều, bạn rất dễ gây ra các chậm trễ trong quá trình thực hiện dự án.

Các Rủi ro làm gián đoạn trên công trường xây dựng

3. Thiết bị hư hỏng

Các công việc chỉ có thể thực hiện một cách suôn sẽ nhanh chóng khi các thiết bị hỗ trợ xây dựng một cách hiệu quả. Một trong những rủi ro trong xây dựng là , nếu một máy móc quan trọng như máy đào, máy trộn bê tông... bị hư hỏng giữa chừng, nó có thể làm chậm công việc và thậm chí gây trễ thời hạn nếu mất nhiều thời gian để tìm nguồn cung  mới hoặc sửa chữa cho thiết bị.

Bảo trì các máy móc trang thiết bị có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gián đoạn này. Bằng cách kiểm tra từng bộ phận trước khi ngày làm việc bắt đầu, nhân viên có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn và điểm hỏng hóc trước khi một thứ gì đó bị hỏng. 

Điều đó không chỉ ngăn chặn các vấn đề về chậm trễ thời gian, thiết bị được bảo trì tốt có thể sử dụng được trong thời gian dài, đảm bảo an toàn cho người lao động, giảm nguy cơ thương tích hoặc tử vong tại công trường, duy trì một dự án xây dựng đúng tiến độ.

4. Liên lạc

Các công ty xây dựng thường dựa vào các nhà thầu phụ để hoàn thành các phần việc. Nếu một trong những nhà thầu này tự ý dừng công việc, có thể khiến cho dự án bị ảnh hưởng nặng nề, chậm tiến độ so với kế hoạch. 

Do vậy, việc giám sát và liên lạc để báo cáo rất quan trọng, nếu phát hiện nhà thầu phụ có những dấu hiệu bất thường cần đưa ra các giải pháp kịp thời để giải quyết, có thể yêu cầu nhà thầu phụ phải thực hiện đúng cam kết hoặc thay nhà thầu mới nếu cần thiết để giảm thiểu rủi ro. 

Các Rủi ro làm gián đoạn trên công trường xây dựng

5. Những thay đổi do Khách hàng yêu cầu

Một trong những việc gây chậm trể tiến độ không phải do thời tiết hoặc thiết bị bị hỏng mà là do khách hàng. Những thay đổi vào phút cuối đối với thiết kế hoặc dự án có thể biến toàn bộ dự án phải chỉnh sửa, thậm chí phải làm phá bỏ và thực hiện lại từ đầu. 

Chuẩn bị là cách tốt nhất để bảo vệ quy trình làm việc. Bao gồm một điều khoản trong hợp đồng nêu rõ hậu quả nếu khách hàng thực hiện thay đổi sau khi công việc đang được thực hiện. 

Các chi tiết chính xác sẽ phụ thuộc vào dự án nhưng có thể bao gồm những thứ như thời gian sẽ kéo dài hơn hoặc trả thêm các chi phí phát sinh. Bước này giúp bảo vệ công ty, trong khi vẫn cho phép khách hàng thực hiện các thay đổi vào phút cuối nếu cần thiết.

Các bước chuẩn bị kỹ trước khi thực hiện dự án sẽ giúp các công việc được hoạt động một cách trơn tru, đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn tại công trường.

Chúc bạn thành công. 


Chủ đề:Rủi roXây dựng
Từ khóa: Các Rủi ro làm gián đoạn trên công trường xây dựng
Nguồn: