Thống kê là gì? Tại sao thống kê lại quan trọng

Published by TaiPhan on  

Thống kê là các kỹ thuật giúp thu thập dữ liệu, sắp xếp, trình bày bằng các biểu đồ theo cách dễ hiểu nhất. Sau đó phân tích, rút ra kết luận từ đó đưa ra các quyết định chính xác.


Thống kê là gì? Tại sao thống kê lại quan trọng

I. Thống kê là gì?

Thống kê là các kỹ thuật giúp thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết, sắp xếp, diễn giải, trình bày dữ liệu bằng các biểu đồ theo cách dễ hiểu nhất, phân tích, rút ra kết luận dựa trên các dữ liệu đã thu thập được, từ đó để đưa ra các quyết định hiệu quả cho các công việc kinh doanh. 

Các kỹ thuật thống kê được sử dụng để giúp đưa ra các quyết định chính xác giúp mang lại những tác động tích cực đến công việc và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Các Kiến thức về các phương pháp thống kê sẽ giúp bạn hiểu cách các quyết định được đưa ra. Bất kể bạn ở lĩnh vực công việc nào, bạn sẽ thấy mình phải đối mặt với những quyết định và nếu hiểu về thống kế sẽ là một lợi thế vô cùng to lớn cho bạn. 

II. Những ai nên sử dụng thống kê

Các kỹ thuật thống kê được sử dụng thường xuyên trong các lĩnh vực như Marketing, kế toán, kiểm soát chất lượng, người tiêu dùng, những người hoạt động thể thao chuyên nghiệp, quản lý bệnh viện, chính trị gia, bác sĩ, v.v.

Thống kê là gì? Tại sao thống kê lại quan trọng

III. Tại sao thống kê lại quan trọng

Thống kê đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh. 

1. Thống kê giúp thu thập và trình bày dữ liệu một cách đầy đủ và có hệ thống

Thống kê giúp thu thập và trình bày sắp xếp dữ liệu một cách hợp lý, dễ hiểu. Vì hầu hết dữ liệu thu thập được đều ở dạng thô là các con số, chúng cần phải được tóm tắt, sắp xếp, trình bày một cách đơn giản dưới dạng các biểu đồ, điều này sẽ giúp công ty dễ dàng phân tích, đo lường và rút ra được các thông tin quan trọng từ các dữ liệu thu thập được.

2. Giúp đưa ra quyết định chính xác

Thống kê là giúp đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên số liệu thực tế. Trong kinh doanh, bạn không thể đưa ra các định hướng, cũng như quyết định một vấn đề nào đó dựa trên cảm tính. Tất cả quyết định cần phải dựa trên số liệu thực tế, mới có thể chính xác và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Ví dụ: Khi một công ty quyết định tung ra một sản phẩm ra thị trường, công ty cần biết có bao nhiêu người thuộc phân khúc mà sản phẩm đang hướng tới, khách hàng hàng này nằm trong độ tuổi bao nhiêu, sở thích của họ là gì… Việc phân tích dữ liệu này sẽ giúp công ty có định hướng đúng về việc phát triển và bán sản phẩm hiệu quả.

3. Thống kê Trợ giúp trong việc Tìm hiểu Đối thủ cạnh tranh

Trong kinh doanh, ở đâu cũng có sự cạnh tranh. Khi doanh nghiệp muốn giới thiệu sản phẩm của mình trên thị trường, bạn sẽ phải biết có bao nhiêu sản phẩm tương tự trên thị trường. Nếu bạn cảm thấy rằng sản phẩm của mình tốt hơn những sản phẩm khác thì bạn cũng cần biết về các chỉ số bán hàng của họ. Các công cụ phân tích sẽ giúp bạn phân tích sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

4. Thống kê Giúp ước tính mức độ rủi ro trên thị trường

Khi bạn muốn đầu tư vào một công ty, trước hết bạn cần biết mức độ rủi ro của nó. Số liệu thống kê có thể được sử dụng để ước tính mức độ rủi ro trong việc đầu tư này.

Ví dụ: Nếu chúng ta tham gia một hợp đồng bảo hiểm thì chúng ta cần biết về những rủi ro liên quan và số tiền mà công ty bảo hiểm sẽ thanh toán trong trường hợp có thể xảy ra.

5. Thống kê Giúp Dự đoán Tương lai

Bằng cách xem xét các dữ liệu và xu hướng trong quá khứ, chúng ta có thể dự đoán điều gì có thể xảy ra trong tương lai. 

Thống kê là gì? Tại sao thống kê lại quan trọng

6. Số liệu thống kê giúp đo lường tỷ lệ thành công của các dự án

Nhiều công ty triển khai các dự án khác nhau, họ cần xem số liệu thống kê về kết quả đã đạt được sau khi dự án được triển khai, để đo lường và đánh giá dự án có đạt được các chỉ tiêu đề ra và có thành công hay không. 

7. Thống kê Giúp Đánh giá Rủi ro Liên quan đến Các Dự án

Trước khi quyết định đầu tư hoặc triển khai một dự án nào đó, các doanh nghiệp đều cần phải phân tích rất rõ những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình triển khai. Để làm được điều này, cần dựa vào việc phân tích tất cả các dữ liệu liên quan đến dự án.

8. Thống kê Giúp hiểu Nhân khẩu học

Nếu bạn đang điều hành một tiệm bánh và muốn mở rộng cơ sở bán bánh mì của mình ở các khu vực khác nhau trong thành phố thì trước khi xác định một khu vực, bạn phải hiểu có bao nhiêu người sống trong khu vực này và họ thuộc nhóm thu nhập nào, v.v., thông tin này sẽ giúp ích cho bạn hiểu khách hàng nào sẽ quan tâm đến việc mua sản phẩm của bạn.

9. Thống kê Giúp Thỏa thuận Thuận lợi hơn

Số liệu thống kê có thể giúp xác định giá hợp lý của các mặt hàng. Bạn không thể mua cao và bán thấp sẽ dẫn đến thua lỗ.

Do vậy, cần phải thống kê các số liệu trên thị trường liên quan đến các mặt hàng, để có cơ sở đàm phán khi mua hàng, điều này sẽ giúp thỏa thuận đôi bên được thuận lợi hơn.

10. Thống kê Giúp Cải thiện Chất lượng Sản phẩm Hoặc Dịch vụ

Mọi công ty đều muốn hoạt động kinh doanh của mình phát triển tốt, họ cần hiểu khách hàng của họ muốn gì và làm thế nào để họ có thể cải thiện chất lượng tổng thể của sản phẩm và dịch vụ. Tất cả những thông tin này có thể có được dựa trên việc phân tích các số liệu thu được trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

11. Thống kê giúp xác định lợi nhuận sinh ra từ đâu

Mọi doanh nghiệp đều biết rằng muốn duy trì và phát triển thì phải tạo ra lợi nhuận. Và việc xác định được những bộ phận hoặc sản phẩm nào tạo ra nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp rất quan trọng. Điều này giúp tập trung nguồn lực để phát triển nhằm tạo ra lợi nhuận tối đa, đồng thời đưa ra các phương án để cải thiện những bộ phận hoặc sản phẩm chưa tạo ra doanh thu tốt.

12. Số liệu thống kê có thể được sử dụng để Marketing tốt hơn

Trước khi tung ra bất kỳ sản phẩm mới nào, bạn phải thu thập thông tin về khách hàng mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp đưa ra chiến lược Marketing hoàn hảo và tiết kiệm tiền, tránh lãng phí tài nguyên không cần thiết. 

13. Thống kê là cần thiết để ước tính hiệu suất trong tương lai

Đây là một phần rất quan trọng của quá trình lập kế hoạch kinh doanh, nơi các công ty phải ước tính hiệu quả hoạt động trong tương lai để có thể thực hiện các bước cần thiết để đạt được các mục tiêu đó.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao số liệu thống kê lại quan trọng đối với doanh nghiệp. Tất cả thông tin giúp đưa ra quyết định tốt hơn có thể được thu thập thông qua các phương pháp thống kê.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Thống kê
Từ khóa: Thống kê là gì? Tại sao thống kê lại quan trọng
Nguồn: