M&A là gì? Tất tần tật về lợi ích và cách M&A thành công

Published by TaiPhan on  

M&A là sáp nhập và mua lại một công ty khác. M&A là quá trình kết hợp hai công ty thành một. Giúp tăng quy mô, tăng thị phần, sức mạnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

I. M&A là gì?

M&A (Mergers and acquisitions) có nghĩa là sáp nhập và mua lại. Đây là quá trình kết hợp hai công ty thành một. Mục tiêu của việc kết hợp hai hoặc nhiều doanh nghiệp là cố gắng nâng tầm công ty, giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn. 

M & A là cách mà một tập đoàn thường sử dụng để nhanh chóng tăng quy mô, khu vực dịch vụ, nhóm nhân tài, cơ sở khách hàng và các nguồn lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình này rất tốn kém, vì vậy các doanh nghiệp cần chắc chắn lợi ích đạt được là đáng kể.

M & A là gì. Các lợi ích và cách M & A thành công

II. Các lợi ích của M&A

Mục tiêu chính đằng sau M & A là tạo ra sức mạnh tổng hợp. Khi hai công ty sáp nhập một cách tối ưu sẽ tạo ra kết quả có quy mô kinh tế tốt hơn, sử dụng tài nguyên tốt hơn và thị trường hiệu quả hơn, tất cả đều có khả năng dẫn đến lợi nhuận cạnh tranh bền vững hơn và lợi nhuận cao hơn. 

Một công ty có thể mua lại một công ty khác vì một số lý do. Chúng ta hãy đi qua một vài lý do phổ biến tại sao một công ty có thể mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác:

- Cải thiện quy mô kinh tế: Bằng cách có thể mua nguyên liệu với số lượng lớn hơn, chi phí có thể được giảm.

- Mở rộng các dòng sản phẩm:  Một công ty có thể mua lại hoặc hợp nhất với một công ty khác để đa dạng hóa doanh thu của mình bằng cách mở rộng số lượng loại sản phẩm mà công ty cung cấp. 

Ví dụ:  một nhà sản xuất nước giải khát có thể mua một công ty chuyên sản xuất nước trái cây để mở rộng dịch vụ của mình. Hoặc một nhà sản xuất máy tính có thể mua một nhà sản xuất tivi để mở rộng sang một ngành kinh doanh mới.

- Tăng thị phần: Giả sử hai công ty trong cùng một ngành, kết hợp các nguồn lực của hai công ty lại với nhau có thể dẫn đến thị phần lớn hơn.

- Tăng khả năng phân phối: Bằng cách mở rộng về mặt địa lý, các công ty có thể có thể thêm vào mạng lưới phân phối của mình hoặc mở rộng khu vực dịch vụ địa lý.

- Tăng cường nguồn tài chính: Tài chính của hai công ty thường lớn hơn một công ty, làm cho các khoản đầu tư mới tăng trưởng hơn.

- Mở rộng công nghệ hoặc kỹ năng: Nếu một công ty có bằng sáng chế công nghệ hoặc công nhân có tay nghề cao, đối thủ cạnh tranh có thể thấy việc mua lại hoặc hợp nhất với công ty đó nhanh hơn và dễ dàng hơn thay vì tái tạo công nghệ hoặc đào tạo công nhân ít kinh nghiệm.

- Sức mạnh thương hiệu: Trong mọi trường hợp mua lại, một công ty có thể mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác để có được một thương hiệu có giá trị và gặt hái những lợi ích của thương hiệu đó như của chính họ. 

Chẳng hạn, khi Disney mua lại thương hiệu Marvel, họ đã có thể sử dụng kết hợp tài năng làm phim của mình với thương hiệu truyện tranh có giá trị để tạo ra một bộ phim siêu anh hùng trị giá hàng tỷ đô la mà họ không thể tự tạo ra .

- Mua lại chính là kinh doanh: Các công ty mẹ, quỹ đầu cơ, công ty cổ phần tư nhân và công ty phát triển kinh doanh thường xuyên mua hoặc mua phần trăm lớn của các công ty như một khoản đầu tư để phát triển. 

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải mọi M & A đều thành công và thường thì họ thất bại. Nếu các nhà quản lý thiếu tầm nhìn xa, hoặc không thể vượt qua những thách thức mà một thỏa thuận sẽ đưa ra.

III. Hạn chế 

Việc sáp nhập và mua lại sẽ mất rất nhiều tiền, bên cạnh những lợi ích tiềm năng trong tương lai và thì còn có những bất lợi mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi tiến hành M&A như:

- Chi phí lớn liên quan đến việc mua một công ty.

- Chi phí pháp lý cao hơn.

- Chi phí cơ hội của việc phải từ bỏ các giao dịch khác để tập trung vào việc sáp nhập hai công ty lại với nhau.

- Khả năng xảy ra phản ứng tiêu cực đối với việc sáp nhập hoặc mua lại, khiến giá cổ phiếu của công ty bị giảm.

IV. Cách để M&A thuận lợi

Việc sáp nhập hoặc mua lại thường bắt đầu bằng một loạt các cuộc thảo luận không chính thức giữa các hội đồng của các công ty, sau đó là đàm phán chính thức, thống nhất một thỏa thuận mua bán hoặc sáp nhập, và cuối cùng, việc thực hiện thỏa thuận và chuyển khoản thanh toán.

Thông thường, các giao dịch này có thể mất sáu đến chín tháng (các giao dịch nhỏ hơn thường mất ít thời gian hơn và các giao dịch lớn hơn thường mất nhiều thời gian hơn) và chúng có thể rất phức tạp, đặc biệt từ các khía cạnh về pháp lý và kế toán. Vì những lý do này, các công ty thường thuê nhân viên ngân hàng đầu tư hoặc các trung gian khác để tạo điều kiện cho các giao dịch M & A.

Các trung gian này có thể giúp người bán tìm người mua (hoặc ngược lại), tiến hành đàm phán cho khách hàng, xử lý giấy tờ và thực hiện thẩm định đối với bên kia. Đối với điều này, trung gian nhận được một khoản phí, thường là một tỷ lệ phần trăm của số tiền giao dịch.

V. Sự khác biệt giữa sáp nhập và mua lại là gì?

Sáp nhập là sự kết hợp của hai công ty có quy mô tương tự nhau được kết hợp để tạo thành một công ty mới.

Việc mua lại xảy ra khi một công ty sẵn sàng chi tiền để mua một công ty khác và trở thành chủ sở hữu mới. Đây là trường hợp với việc Amazon mua lại Whole Food, Google mua Motorola hoặc CVS mua Aetna.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:M&Adoanh nghiệpthương hiệutài chính
Từ khóa: M&A là gì? Tất tần tật về lợi ích và cách M&A thành công
Nguồn: