Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư tài chính có mấy loại

Published by TaiPhan on  

Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư tài chính là số tài sản mà bạn bỏ tiền mua vào với hy vọng rằng nó sẽ phát triển hoặc sinh lời để có một khoản tiền lớn hơn.

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói về cổ phiếu, trái phiếu, hoặc quỹ tương hỗ và cảm thấy hơi bối rối vì không biết đó là gì? 

Việc đề cập đến các khoản đầu tư hoặc chủ đề tài chính có vẻ quá sức với bạn? Hiểu một số thông tin cơ bản về đầu tư tài chính có thể là bước đầu tiên tuyệt vời để học cách đầu tư, chuẩn bị những khoản tiền cho thời điểm nghỉ hưu hoặc tăng lợi nhuận có được dựa trên số tiền nhàn rỗi bạn có.

Đầu tư tài chính là gì?

I. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là số tài sản mà bạn bỏ tiền mua vào với hy vọng rằng nó sẽ phát triển hoặc sinh lời để có một khoản tiền lớn hơn. 

Cách làm là sau một khoản thời gian mua bạn có thể bán nó với giá cao hơn hoặc kiếm tiền từ số tài sản mà bạn đang sở hữu nó. 

Bạn có thể đang tìm cách phát triển điều gì đó trong năm tới, chẳng hạn như tiết kiệm để mua một chiếc ô tô hoặc trong 30 năm tới, chẳng hạn như tiết kiệm để nghỉ hưu.

Cách bạn đầu tư số tiền này có thể rất khác nhau. Bạn đầu tư trong bao lâu là điều quan trọng cần xem xét khi đầu tư tài chính. 

Bạn càng đầu tư dài hạn, bạn thường đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Bạn càng chấp nhận rủi ro, thì càng có nhiều tiềm năng kiếm được nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, cũng có những định nghĩa khác về đầu tư tài chính đề cập đến cách thức doanh nghiệp đầu tư vào sản phẩm, thiết bị, nhà máy, nhân viên và hàng tồn kho.

>> Xem thêm: CFA là gì? CFA và MBA khác nhau như thế nào?

II. Các thuật ngữ trong đầu tư tài chính

1. Lên giá (Appreciation)

Lên giá là số tiền mà một khoản đầu tư tăng giá trị. 

Ví dụ: Bạn mua một cổ phiếu với giá 10 đô la, và một năm sau nó có giá 15 đô la; cổ phiếu đã tăng giá 5$.

2. Cổ tức (Dividends)

Cổ tức thường là các khoản thanh toán bằng tiền mặt được trả cho các khoản đầu tư tài chính dựa trên sự thành công và thu nhập của một công ty. 

Ví dụ: Bạn đầu tư vào cổ phiếu của Microsoft và Cty có thể trả cho bạn cổ tức là 5$ cho một cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu 500 cổ phiếu, bạn sẽ được trả 500 * 5$, tức là bạn được 2.500 $.

3. Lãi suất (Interest)

Lãi suất là khoản phí mà ngân hàng, tổ chức hoặc chính phủ trả cho bạn khi cho họ vay tiền của bạn thông qua việc mua trái phiếu. Bạn cũng có thể kiếm được một số tiền lãi nhỏ trên tài khoản tiết kiệm. 

Ví dụ: Bạn có thể có 10.000 đô la trong trái phiếu tiết kiệm của chính phủ, bạn được trả lãi suất 5% hàng năm, cụ thể bạn được nhận tiền lãi 500$ một năm.

III. Các loại đầu tư tài chính

Hãy coi các loại đầu tư khác nhau như những công cụ có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Mỗi loại hình đầu tư - từ các sản phẩm ngân hàng đến cổ phiếu và trái phiếu — đều có các yếu tố rủi ro và cách thức riêng để nhà đầu tư có thể cân nhắc và lựa chọn loại đầu tư phù hợp.

1. Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một hình thức tiền gửi có thời hạn. Một chứng chỉ tiền gửi thường có thời hạn từ 30 ngày đến 5 năm. Đây là hình thức được ngân hàng phát hành thường xuyên nhất. Hình thức đầu tư này có rủi ro cực kỳ thấp. 

2. Trái phiếu

Khi bạn mua một trái phiếu, bạn đang cho một công ty hoặc tổ chức chính phủ vay tiền của mình. Họ trả tiền lãi cho bạn và cuối cùng trả lại cho bạn số tiền bạn đã cho vay. Nhìn chung, những thứ này rủi ro hơn một chút so với hình thức đầu tư Chứng chỉ tiền gửi, nhưng mang lại lợi tức hoặc lãi suất tốt hơn.

3. Cổ phiếu 

Cổ phiế là quyền sở hữu đối với một phần của công ty. Khi bạn mua cổ phiếu của Google hoặc Starbucks, bạn đang trở thành chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp. Điều này cho phép bạn có khả năng nhận được lợi nhuận mà công ty phân bổ cho chủ sở hữu. 

Lợi nhuận đó được gọi là cổ tức. Cổ phiếu cũng có thể tăng giá trị dựa trên sự thành công của công ty. Hình thức đầu tư này có những rủi ro cao hơn nhưng có tiềm năng dài hạn tốt để tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

4. Quỹ đầu tư 

Các quỹ đầu tư thường là một tập hợp tổng hợp các cổ phiếu và trái phiếu được giám sát bởi một nhà quản lý chuyên nghiệp. Các quỹ tương hỗ thường tập trung vào một loại hình đầu tư cụ thể, chẳng hạn như các công ty nhỏ, công ty lớn, trái phiếu hoặc bất động sản.

Các quỹ tương hỗ có thể đánh giá cao về giá trị và cũng có thể trả cổ tức. Những thứ này có thể có rủi ro cao và thấp, tùy thuộc vào loại quỹ bạn đầu tư vào.

5. Vàng 

Vàng là một kim loại quý mà bạn có thể đầu tư. Nó thường là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tăng giá theo thời gian. Nó được cho là một hình thức bảo vệ tài chính, thay cho tiền mặt. 

Bạn cũng có thể đầu tư vào bạc, đồng và các kim loại khác. Về dài hạn, kim loại quý có rủi ro khá thấp; trong ngắn hạn, chúng có thể rất biến động về giá trị.

6. Các loại Đầu tư khác

Bao gồm các lĩnh vực sau:

6. 1 Bất động sản

Nhà đầu tư có thể mua bất động sản bằng cách mua trực tiếp bất động sản thương mại hoặc nhà ở. Ngoài ra, họ có thể mua cổ phần trong quỹ ủy thác đầu tư bất động sản. Quỹ này hoạt động giống như quỹ đầu tư, trong đó một nhóm các nhà đầu tư gom tiền của họ lại với nhau để mua tài sản. Họ giao dịch như cổ phiếu trên cùng một sàn giao dịch.

6.2 Hàng hóa

Hàng hóa dùng để chỉ các nguồn tài nguyên hữu hình như vàng, bạc, dầu thô, cũng như các sản phẩm nông nghiệp.

IV. Cách đầu tư hiệu quả

Các chuyên gia đầu tư thường đa dạng các danh mục đầu tư của họ, cách làm này giúp họ tránh được các rủi ro lớn có thể gặp phải. 

Một lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư là hãy bắt đầu với những khoản đầu tư đơn giản, sau đó tăng dần danh mục đầu tư của họ. 

Cụ thể, bạn có thể lựa chọn các quỹ đầu tư, đây là bước khởi đầu tốt dành cho người mới bắt đầu, trước khi chuyển sang cổ phiếu riêng lẻ, bất động sản và các khoản đầu tư thay thế khác.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Đầu tưtài chính
Từ khóa: Đầu tư tài chính là gì?
Nguồn: