7 bước tiết kiệm tiền hiệu quả

Published by TaiPhan on  

Các bước tiết kiệm tiền hiệu quả bao gồm: Ghi lại những chi tiêu của bạn, Ngân sách tiết kiệm, Tìm cách cắt giảm chi tiêu của mình, Đặt mục tiêu tiết kiệm, Tự động tiết kiệm


7 Bước tiết kiệm tiền hiệu quả

Đôi khi điều khó nhất khi tiết kiệm tiền chỉ là bắt đầu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước tiết kiệm tiền để có thể thực hiện được các mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn của mình. 

1. Ghi lại những chi tiêu của bạn

Bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm tiền là tính xem bạn chi tiêu bao nhiêu trong tháng. Theo dõi tất cả các khoản chi của bạn như tiền cà phê, mua các vật dụng gia đình, tiền sinh hoạt hàng ngày…

Sau khi bạn nắm được danh sách các khoản phải chi trong tháng, hãy sắp xếp theo thứ tự các danh mục và tính tổng tiền cho mỗi khoản chi. Ví dụ: Tiền xăng, tiền ăn uống, tiền điện, tiền nước, tiền đi lại, tiền nhà….

2. Ngân sách tiết kiệm

Khi bạn biết những gì bạn đã chi tiêu trong một tháng và tổng số tiền phải chi trong một tháng. Bạn có thể xem xét những khoản chi nào không cần thiết và có thể cắt giảm. Lập kế hoạch chi tiêu và hạn chế bội chi. Mục tiêu chỉ chi tiêu khoản 80% - 85% thu nhập và tiết kiệm 15% - 20% thu nhập hàng tháng.

3. Tìm cách cắt giảm chi tiêu của mình

Nếu chi phí của bạn quá cao khiến bạn không thể tiết kiệm được nhiều như mong muốn, có thể đã đến lúc phải cắt giảm. Xác định những thứ không cần thiết mà bạn có thể chi tiêu ít hơn, chẳng hạn như giải trí và ăn uống. Hãy tìm cách để tiết kiệm các chi phí cố định hàng tháng như ti vi và điện thoại di động của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý để cắt giảm chi phí hàng ngày:

- Sử dụng các dịch vụ có chi phí thấp như giảm giá, hoặc khuyến mãi nhằm giảm chi tiêu cho giải trí.

- Hủy đăng ký các dịch vụ bạn ít khi sử dụng,  đặc biệt nếu chúng tự động gia hạn như các tài khoản xem phim…

- Tự cam kết chỉ đi ăn ngoài một lần mỗi tháng, còn lại có thể tự nấu ăn tại nhà để giảm chi phí.

- Hạn chế mua sắm, khi bạn rất thích và muốn mua một món đồ nào đó, hãy cân nhắc liệu nó có thật sự cần thiết không, và hãy đợi một vài ngày. Nếu bạn thực sự cần phải mua thì hãy quyết định chi tiền không thì hãy hạn chế việc mua món đồ đó.

7 Bước tiết kiệm tiền hiệu quả

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là đặt mục tiêu. Bắt đầu bằng cách nghĩ xem bạn có thể muốn tiết kiệm để làm gì, có lẽ bạn sắp kết hôn, lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu. Sau đó, xác định số tiền bạn sẽ cần và bạn có thể mất bao lâu để tiết kiệm.

Đặt mục tiêu ngắn hạn nhỏ, có thể đạt được các mục tiêu một cách nhanh chóng và không quá khó khăn sẽ giúp mang lại cho bạn một động lực về tâm lý rất lớn, khiến cho việc tiết kiệm trở nên kỷ luật hơn và hình thành thói quen tiết kiệm. 

5. Xác định các ưu tiên của bạn

Mục tiêu của bạn có khả năng ảnh hưởng lớn đến cách bạn phân bổ tiền tiết kiệm của mình. Hãy nhớ ghi nhớ các mục tiêu dài hạn,  điều quan trọng là kiên trì thực hiện các mục tiêu và không bị gián đoạn trước các nhu cầu ngắn hạn.

Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu tiết kiệm để bạn có ý tưởng rõ ràng về nơi bắt đầu tiết kiệm. Ví dụ: nếu bạn biết mình sẽ cần thay thế ô tô trong tương lai gần, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền để mua một chiếc ngay bây giờ.

7 Bước tiết kiệm tiền hiệu quả

6. Tự động tiết kiệm

Hầu như tất cả các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ chuyển khoản tự động tiền vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Bạn có thể chọn thời điểm ngay khi lãnh lương, số tiền tiết kiệm mà bạn muốn để chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Đây là cách đơn giản để tiết kiệm tiền vì bạn không cần phải suy nghĩ về việc này và thay vào đó, nó làm giảm sự cám dỗ về việc chi tiêu quá nhiều tiền.

7. Xem khoản tiết kiệm của bạn đang tăng lên

Xem lại số tiền bạn đã tiết kiệm và kiểm tra tiến độ hàng tháng. Điều này không chỉ giúp bạn bám sát kế hoạch tiết kiệm cá nhân mà còn giúp bạn xác định và khắc phục các vấn đề một cách nhanh chóng. 

Hiểu được cách tiết kiệm tiền có thể truyền cảm hứng cho bạn để tìm ra nhiều cách tiết kiệm hơn và đạt được mục tiêu nhanh hơn. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Tiết kiệmTiền
Từ khóa: 7 bước tiết kiệm tiền hiệu quả
Nguồn: