Fomo là gì? Các tác hại của Fomo khi đầu tư

Published by TaiPhan on  

Fomo là viết tắt của từ Fear Of Missing Out, có nghĩa sợ bỏ lỡ một cơ hội nào đó. Đây là cảm giác căng thẳng bồn chồn lo lắng sợ vuột mất cơ hội nếu không nắm bắt cơ hội này ngay lập tức.


Fomo là gì? Các tác hại của Fomo khi đầu tư

I. Fomo là gì?

Fomo là viết tắt của từ Fear Of Missing Out, có nghĩa sợ bỏ lỡ một cơ hội nào đó. Đây là cảm giác căng thẳng bồn chồn lo lắng sợ vuột mất cơ hội nếu không nắm bắt cơ hội này ngay lập tức. 

Fomo là một cảm giác lo lắng khi chúng ta nghĩ rằng những người khác đang có những trải nghiệm bổ ích mà mình có thể đang bỏ lỡ. 

Fomo là thứ cảm giác gây ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mà chúng ta đưa ra trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi liên quan đến tiền bạc.

Tâm lý Fomo đã tồn tại trong xã hội từ rất lâu, nhưng với việc sử dụng các mạng xã hội phổ biến như hiện nay, chúng ta sẽ thấy hiện tượng này nhiều hơn ở giới trẻ, cũng như giới đâu tư kinh doanh. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến hành vi, quan trọng nhất là về tài chính của chúng ta.

II. Fomo trong đầu tư

Khi nói đến đầu tư, FOMO có nghĩa là sợ bỏ lỡ các cơ hội đầu tư, đặc biệt là những cơ hội có thể mang lại nhiều tiền và lợi nhuận. Đây là một trạng thái tâm lý sẽ gặp phải khi nhìn thấy nhiều người đang kiếm được rất nhiều tiền từ các cơ hội đó và bạn cảm thấy lo sợ bị vuột mất nếu không nắm bắt ngay. 

Trong đầu tư, mọi người thường bị tâm lý Fomo này khi nghe được rất nhiều thông tin tốt nói về dự án như chứng khoán, nhà đất, Crypto và quan sát thấy có rất nhiều người kiếm được các khoản tiền lớn khi đầu tư vào những dự án này. 

Lúc này, bạn sẽ phát sinh tâm lý là mong muốn mình cũng kiếm được nhiều tiền như người khác bằng cách đầu tư ngay vào các dự án này nếu không sẽ bị vuột mất cơ hội.

Trạng thái tâm lý này thường xuất hiện khi bạn đọc được rất nhiều bài đăng trên các trang web truyền thông xã hội nói về nó hoặc nghe thấy bạn bè và hàng xóm của bạn đang đầu tư vào một loại cổ phiếu hoặc tài sản nhất định nào đó và có được rất nhiều tiền từ việc này.

III. Các tác hại của Fomo khi đầu tư 

Có thể nói, tâm lý Fomo là kẻ thù của sự thành công trong đầu tư. Đây là một trong những cảm xúc nguy hiểm nhất mà rất nhiều nhà đầu tư gặp phải. Nó thu hút người người nhà nhà đầu tư vào thị trường. Đó là nguyên nhân của bong bóng và là lý do khiến thị trường phát triển quá mức. 

Đầu tư với tâm lý Fomo sẽ khiến cho bạn bất chấp rủi ro, đổ xô mang tiền đi đầu tư để kiếm lợi nhuận. Nhìn những người khác kiếm được nhiều tiền từ một cổ phiếu hoặc một đồng coin nào đó sẽ khiến bạn cảm thấy mong muốn tham gia và tự tin một cách thái quá, không dựa trên một phân tích logic nào về lựa chọn đầu tư của mình. Và đương nhiên, điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ bị thua lỗ rất cao. 

Dưới đây là các tác hại của Fomo khi đầu tư.

1. Lựa chọn đầu tư sai

Cách tiếp cận đầu tư hiệu quả cần phải nghiên cứu các yếu tố bao gồm tính thanh khoản, mức độ ưa thích rủi ro và khung thời gian, đánh giá xem những dự án có tiềm năng hay không trước khi xuống tiền đầu tư. 

Nhưng với tâm lý Fomo, khi nghe các thông tin tốt được tung ra trên khắp các mặt trận truyền thông sẽ khiến bạn muốn đầu tư vào các dự án đang được PR, mà không nghiên cứu và kiểm tra các dự án đó một cách kỹ càng. Điều này, sẽ khiến bạn đưa ra quyết định đầu tư sai lầm, khiến các khoản đầu tư có nguy cơ cao bị thua lỗ. 

2. Đầu tư không đúng với mục tiêu tài chính của bản thân

Đầu tư phải dựa trên mục tiêu đảm bảo rằng bạn có đủ tiền cần thiết khi có nhu cầu. Tuy nhiên, FOMO, ngoài việc dẫn đến những lựa chọn sai lầm, thường khiến bạn đầu tư vào các lĩnh vực không phù hợp với mục tiêu cuộc sống của bạn.

Ví dụ: Trong thời kỳ hoàng kim của bất động sản từ năm 2001 đến năm 2008, phần lớn các nhà đầu tư đã bơm một phần đáng kể tiền tiết kiệm của họ vào bất động sản, với hy vọng sau này sẽ kiếm được tiền và sử dụng số tiền thu được để cho con đi đại học hoặc nghỉ hưu.

Vì sợ mất cơ hội, họ đã bỏ qua thực tế rằng bất động sản là tài sản có tính thanh khoản cao, tức là không thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Một khi lợi nhuận bị tắt và số lượng hàng tồn kho chưa bán được tăng lên, việc bán tài sản ngày càng trở nên khó khăn khi đến giai đoạn cần đến tiền cho các mục tiêu khác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình. 

3. Đi vay không cần thiết

Các khoản thu nhập có giới hạn cùng với sự lo lắng mong muốn đổi đời, có được cuộc sống giàu sang thường khiến bạn đi vay mượn tiền để đầu tư một cách không cần thiết. 

Trong thời đại kỹ thuật số, việc vay vốn từ các tổ chức tài chính rất dễ dàng. Có nhiều công ty cung cấp các khoản vay ngắn hạn trong vòng vài phút sau khi nộp đơn. Mặc dù các khoản vay này dễ dàng sử dụng, nhưng điều quan trọng là lãi suất cao và có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu không có đủ tiền để trả gốc và lãi khi đến kì hạn. 

Những khoản vay này không chỉ có thể khiến bạn rơi vào tình thế eo hẹp về tài chính mà còn khiến bạn rơi vào bẫy nợ, có thể khiến tài chính của bạn bị sa sút nghiêm trọng trong thời gian ngắn.

Chúc bạn thành công. 

Chủ đề:FomoĐầu tưTài chính
Từ khóa: Fomo là gì? Các tác hại của Fomo khi đầu tư
Nguồn: