Khoản vay ngắn hạn là gì? Lợi ích của vay ngắn hạn

Published by TaiPhan on  

Khoản vay ngắn hạn là một khoản tiền được vay và phải trả cả lãi và gốc trong thời gian ngắn trong vòng 1 năm. Rất có lợi cho công ty cần ngay dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.


Khoản vay ngắn hạn là gì

I. Khoản vay ngắn hạn là gì?

Khoản vay ngắn hạn là một khoản tiền được vay và phải trả cả lãi và gốc trong một thời gian ngắn thường là trong vòng 1 năm. 

Khoản vay ngắn hạn là một lựa chọn tối ưu, đặc biệt là đối với các công ty mới khi dòng tiền chưa ổn định và cần ngân sách để duy trì các hoạt động kinh doanh. 

Các khoản vay ngắn hạn không chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp mà còn phù hợp cho các cá nhân gặp khó khăn nhất thời cần dòng tiền đột ngột.

II. Đặc điểm của các khoản cho vay ngắn hạn

Các khoản vay được gọi là ngắn hạn khi các khoản vay này cần phải được thanh toán đẩy đủ cả gốc và lãi trong thời gian ngắn, thông thường phải được trả hết trong vòng 6 tháng đến 1 năm – nhiều nhất là 18 tháng. Bất kỳ khoản vay nào dài hơn thời hạn đó được coi là khoản vay trung hạn hoặc dài hạn.

Khoản vay ngắn hạn là gì

III. Lợi ích của vay ngắn hạn

Cho dù một doanh nghiệp đang hoạt động tốt như thế nào thì cũng có những thời điểm dòng tiền rất khó quản lý. Các khoản thanh toán đến hạn thanh toán trong khi các khoản phải thu vẫn chưa thu hồi được, dòng tiền bị gián đoạn sẽ khiến cho việc duy trì các hoạt động kinh doanh sản xuất trở nên khó khăn. 

Chính những lúc như thế này, các khoản vay ngắn hạn là vô cùng hữu ích. Doanh nghiệp có thể có ngay dòng tiền để đáp ứng ngay các nhu cầu của mình như trả nợ ngắn hạn, tiền lương, các chi phí nguyên vật liệu… mà không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hoặc làm căng thẳng mối quan hệ với nhà cung cấp, khách hàng.

Dưới đây là một số lợi ích của các khoản vay kinh doanh ngắn hạn

1. Dễ dàng được cho vay thủ tục nhanh chóng

Nhiều ngân hàng cho vay hiện cung cấp quy trình đăng ký nhanh chóng và dễ dàng cho các khoản vay ngắn hạn, cho phép các chủ doanh nghiệp đăng ký khoản vay trực tuyến trong thời gian ngắn nhất có thể.

Các khoản vay ngắn hạn là cứu cánh của các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân có điểm tín dụng thấp. Các yêu cầu đối với các khoản vay như vậy thường dễ đáp ứng hơn, một phần vì các khoản vay này thường là với số tiền tương đối nhỏ, so với số tiền thường vay dài hạn.

Khoản vay ngắn hạn là gì

2. Thời gian cấp vốn nhanh chóng

Các khoản vay này được coi là ít rủi ro hơn so với các khoản vay dài hạn vì thời gian đáo hạn ngắn hơn. Khả năng hoàn trả khoản vay của người đi vay ít có khả năng thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. 

Do đó, thời gian để người cho vay thực hiện các thủ tục, xử lý khoản vay ngắn hơn. Người đi vay có thể nhận được số tiền cần thiết một cách nhanh chóng hơn.

Thế giới kinh doanh năng động và có nhịp độ nhanh. Điều quan trọng là có thể đáp ứng yêu cầu của bạn đúng hạn để bạn có thể tận dụng các cơ hội đến với mình. Khoản vay ngắn hạn được xử lý nhanh chóng do quy mô khoản vay tương đối nhỏ.

Nếu bạn lo lắng về việc mua một lượng hàng lớn vì vấn đề dòng tiền, một khoản vay ngắn hạn có thể giúp bạn trang trải tất cả các chi phí sản xuất trước mắt để bạn có thể tiếp tục hoạt động.

3. Thời gian phát sinh lãi ngắn

Vì các khoản vay ngắn hạn cần được trả hết trong vòng khoảng một năm nên tổng số tiền trả lãi sẽ thấp hơn nhiều so với các khoản vay dài hạn, số tiền lãi phải trả ít hơn đáng kể.

Các khoản vay ngắn hạn là lý tưởng cho các doanh nghiệp cần tiền nhanh chóng và với số lượng khác nhau. Tiền lãi được tính linh hoạt dựa trên số tiền đã vay và thời gian hoàn trả số tiền đó.

Các khoản vay ngắn hạn nhằm cung cấp cho doanh nghiệp số tiền mặt cần thiết để thực hiện các hoạt động của mình. Nó có thể được sử dụng để mua nguyên liệu thô, trả lương và thậm chí để quảng cáo.

Điều này rất thuận lợi đối với một doanh nghiệp nhỏ khi hoạt động và doanh thu chưa ổn định và cần dòng tiền để duy trì hoạt động công ty.

Chúc bạn thành công.Chủ đề:Khoản vay ngắn hạnNợVayCông tyTài ChínhKinh doanhDòng tiền
Từ khóa: Khoản vay ngắn hạn là gì? Lợi ích của vay ngắn hạn
Nguồn: